Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội nghị tổng kết thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 12/7/2019, Ban chỉ đạo 49 huyện tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, làm nhiệm vụ quốc tế trên địa bàn huyện. Đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh.

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, Ban chỉ đạo 49 huyện, BCH QS huyện và Hội đồng chính sách các xã thị trấn đã phối hợp với các ban ngành,đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động để người dân nắm vững và thực hiện; trong xét duyệt thực hiện đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai; việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng đảm bảo kịp thời, đúng chế độ, đúng đối tượng. Quá trình xét duyệt đã thụ lý 2.358 đối tượng. Tính đến nay, số đã có quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần là 1.731 đối tượng với số tiền chi trả là 3 tỷ 186 triệu 700 nghìn đồng; số đã được hưởng BHYT là 466 đối tượng, số được thanh toán tiền mai táng phí là 24 đối tượng. Hiện nay, toàn huyện còn 350 hồ sơ sơ sai sót đang sửa ở cơ sở, dự kiến phấn đấu hoàn thành trong tháng 7/2019.

Đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số thuận lợi, khó khăn cũng như kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định số 49 ở địa phương.

Đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện đề nghị: BCĐ 49 huyện, các xã, thị trấn, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về các chế độ, chính sách đến các đối tượng, người dân một cách công khai, dân chủ trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường tuyên truyền quyết định số 49 đến người dân và đối tượng; đồng thời tăng cường vai trò trách nhiệm của Hội đồng chính sách xã, thị trấn trong việc rà soát khi có quyết định hưởng để chi trả đúng đối tượng, xét duyệt lại hồ sơ cho các đối tượng do sai sót kịp thời, chặt chẽ, không bỏ sót. Thành viên BCĐ 49 huyện cùng Hội đồng chính sách các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, theo dõi, nắm chắc tình hình cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện các chế độ, chính sách người có công đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng chính sách.

Các tập thể và cá nhân được UBND huyện khen thưởng

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 5 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện QĐ số 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia các cuộc kháng chiến.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà