Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với huyện Đầm Hà về giải pháp hỗ trợ huyện hoàn thành mục tiêu chương trình nông thôn mới

Ngày 16/7, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh gồm các sở ngành được phân công giúp đỡ các xã  chưa đạt chuẩn nông thôn mới đã đã có buổi làm việc với huyện Đầm Hà để nghe báo cáo tiến độ xây dựng nông thôn mới  trên địa bàn giai đoạn 2019 – 2020 và triển khai các giải pháp giúp huyện tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực chương trình. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện Đầm Hà.

Theo báo cáo của huyện Đầm Hà, thời gian qua huyện đã quyết liệt chỉ đạo và có nhiều giải pháp sáng tạo huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, huyện Đầm Hà đã có 6/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hệ thống cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi, trường học, điện, nhà văn hóa từng bước được đầu tư xây dựng khang trang; giáo dục, y tế, thông tin truyền thông được nâng cao, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Lãnh đạo huyện báo cáo với đoàn công tác kết quả đạt được và khó khăn vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới

Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới tổng nguồn vốn huy động cho chương trình là 3.558,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là 100,032 tỷ đồng, ngân sách tỉnh và huyện đầu tư trực tiếp cho chương trình là 365,392 tỷ đồng, vốn huy động từ tín dụng, doanh nghiệp, nhân dân đóng góp là 3.093,2 tỷ đồng. Trong phát triển kinh tế, người dân đã mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trên địa bàn huyện đã hình thành một số vùng sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn  như vùng trồng quế 2.600 ha, vùng nuôi trồng thủy sản trên 700 ha, vùng trồng củ cải trên 100 ha. Nhiều doanh nghiệp đã thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn như như tập đoàn Việt Úc đã xuất bán giống tôm ra thị trường với sản lượng ước tính 500 triệu giống trong năm 2019, Công ty CP Thương Mại và Xây dựng Đầm Hà đã sản xuất thành công các sản phẩm dưa lưới, rau, quả sạch cung cấp sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao ngay tại địa phương. Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm “ thu hút đông đảo các tổ chức cá nhân, hộ gia đình tham gia, Đã có 22/23 sản phẩm có nhãn mác bao bì, trong đó có 11 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy đăng ký nhãn hiệu. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn ước đạt 31,92 triệu đồng, gấp 4,8 lần so với năm 2010. Năm 2019, huyện Đầm Hà phấn đấu có 2 xã Quảng An, Quảng Lợi về đích nông thôn mới và xã Quảng Lâm sẽ hoàn thành chương trình vào năm 2020. Huyện Đầm Hà đang tập trung dồn lực để hoàn thành các mục tiêu này.

Lãnh đạo các xã tham gia ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện, lãnh đạo các xã Quảng Lâm, Quảng An, Quảng Lợi đã báo với đoàn công tác của tỉnh một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông, xóa nhà dột nát, tổ chức sản xuất, và tiêu chí môi trường….. Đồng thời đề nghị các sở, ngành của tỉnh chia sẻ, đồng hành cùng với địa phương, tích cực hỗ trợ địa phương kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp, huy động các nguồn lực từ xã hội giúp huyện Đầm Hà hoàn thành mục tiêu có 9/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Đồng chí Vũ Thành Long – Trưởng Ban xây dựng nông thôn mới tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn công tác của tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của huyện Đầm Hà, đồng thời phân tích, đánh giá khó khăn thực tế và đề xuất một số giải pháp giúp huyện đẩy nhanh tiến đô thực hiên các tiêu chí. Trên cơ sở các đề xuất kiến nghị của huyện, đoàn công tác của tỉnh tiếp thu đề nghị tỉnh, các sở, ngành đơn vị tiếp tục quan tâm huy động các nguồn lực giúp huyện hoàn thành kế hoạch đề ra.

Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)