Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Ngày 21/1/2021, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì hội nghị. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự.

Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà, có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ bầu cử cấp huyện; các đồng chí thành viên BCĐ bầu cử và thành viên Ủy ban bầu cử cấp huyện; lãnh đạo MTTQ, các đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn; Bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, khu phố; trưởng ban công tác mặt trận thôn, bản, khu phố trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là cuộc vận động chính trị quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, trọng tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong năm 2021 và cũng là cơ hội để nhân dân thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu thực sự có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.

Đầm Hà tham dự hội nghị qua cầu truyền hình trực tuyến

Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 45 ngày 20/6/2020 về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, yêu cầu cả hệ thống chính trị phải đoàn kết thống nhất, tăng cường phối hợp, tập trung hết sức các điều kiện cần thiết để tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử, đảm bảo cho cuộc bầu cử được tiến hành một cách thực sự dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan cần tập trung lãnh đạo chỉ đạo triển khai thực hiện thật tốt phương hướng, nhiệm vụ của cuộc bầu cử để đạt kết quả cao nhất và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Trong quá trình triển khai, phải quán triệt thật tốt các quan điểm tư tưởng chỉ đạo và những chủ trương chính sách lớn mà Đại hội Đảng toàn quốc đề ra về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị, trong đó có Quốc hội và HĐND các cấp, trong sạch, vững mạnh.

Hội nghị đã nghe các báo cáo về việc triển khai Chỉ thị số 45 ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; triển khai Chỉ thị số 02 ngày 14/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND; hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương về nhân sự phục vụ bầu cử; nghe hướng dẫn tổ chức hội nghị cử tri để giới thiệu người ứng cử cùng các văn bản hướng dẫn chi tiết về quy trình bầu cử; Kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia nhấn mạnh đây là những văn bản hết sức quan trọng đối với việc thực hiện thành công cuộc bầu cử. Vì vậy, các cấp các ngành, các địa phương phải quán triệt nghiêm túc, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương chuẩn bị và triển khai các nội dung công việc.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương một số địa phương thể hiện rõ tinh thần rất khẩn trương, chủ động trong triển khai các công việc. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đúng các mốc thời gian theo yêu cầu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bầu cử Quốc hội, Đại biểu HĐND các cấp và về vai trò vị trí của các cơ quan dân cử, trong đó Quốc hội, HĐND các cấp. Cùng với đó, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, công tác kiểm tra đôn đốc việc thi hành pháp luật về bầu cử để cuộc bầu cử đảm bảo đúng sự lãnh đạo của Đảng thực sự dân chủ, đúng pháp luật và bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ nhân dân.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà