Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội nghị chuyên đề bàn các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp

Chiều ngày 12/6/2020, tại xã Đại Bình, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức hội nghị chuyên đề đánh giá thực trạng và bàn giải pháp nâng cao chất lượng trong công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện. Đồng chí Đặng Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đào Biên Thùy, Phó chủ tịch HĐND huyện; Thường trực HĐND các xã, thị trấn và các tổ đại biểu HĐND huyện.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đại biểu HĐND huyện đã thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp của HĐND huyện. Thường trực HĐND từ huyện đến các xã, thị trấn đã phối kết hợp với Ủy ban MTTQ cùng cấp và các đơn vị có liên quan tổ chức trên 100 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp với gần 5.000 lượt cử tri tham dự và có hàng trăm ý kiến tham gia. Nhiều đại biểu HĐND đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc nắm bắt, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri ở địa bàn ứng cử; tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị tiếp xúc kết hợp với khảo sát thực tế để nắm chắc tình hình cử tri phản ánh. Do đó hoạt động tiếp xúc cử tri ngày càng thực chất, tăng cường sự gắn kết giữa đại biểu và cử tri. Tuy nhiên, hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND trên địa bàn huyện vẫn còn những hạn chế như: Số điểm tiếp xúc cử tri đến thôn, bản, khu dân cư còn ít; các cuộc tiếp xúc cử tri chỉ được tổ chức trước và sau kỳ họp, tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực, nơi công tác, nơi cư trú còn hạn chế; phương pháp tiếp xúc cử tri chưa có sự linh hoạt, cử tri chủ yếu kiến nghị, chưa có nhiều ý kiến mang tính chất hiến kế…

Thường trực HĐND các xã, thị trấn tham gia đóng góp ý kiến

Tại hội nghị, Thường trực HĐND các xã, thị trấn và các đại biểu HĐND huyện đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến để nâng cao chất lượng của công tác tiếp xúc cử tri tập trung vào một số nội dung như: đa dạng các hình thức tiếp xúc, mở rộng thành phần dự tiếp xúc; đổi mới công tác báo cáo, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trước các cuộc tiếp xúc cử tri; các xã, thị trấn nên tổ chức một cuộc tiếp xúc chung để thu hút đông đảo cử tri đến dự; trong các cuộc tiếp xúc nên gợi mở những vấn đề người dân quan tâm để nắm bắt được nhiều thông tin.

Đồng chí Đặng Văn Tuấn, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận những cố gắng trong hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới để nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri các đại biểu HĐND cần nắm chắc cơ sở pháp lý, đổi mới, nâng cao nhận thức về công tác tiếp xúc cử tri; Thường trực HĐND từ huyện đến các xã, thị trấn cần quan tâm đổi mới nội dung và hình thức tiếp xúc cử tri, mở rộng thành phần dự tiếp xúc cử tri; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân tích cực tham dự và tham gia ý kiến tại các cuộc tiếp xúc cử tri; các đại biểu HĐND cần nâng cao vai trò, trách nhiệm và kỹ năng tiếp xúc cử tri; tăng cường làm tốt công tác theo dõi, đôn đốc và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cư tri trên địa bàn; tập trung chuẩn bị tốt công tác tổ chức kỳ họp HĐND các xã, thị trấn giữa năm; thực hiện tốt công tác tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tặng hoa chia tay các đồng chí nguyên là Chủ tịch HĐND huyện – nguyên Chủ tịch, phó chủ tịch HĐND các xã đã nghỉ hưu

Các đại biểu thăm một số mô hình phát triển kinh tế tại xã Đại Bình

Sau hội nghị, các đại biểu đã đi thăm một số mô hình phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng NTM nâng cao, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở xã Đại Bình.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà