Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy

Sáng ngày 25/8, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức cuộc họp để cho ý kiến vào Kế hoạch phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Phương án giao khu vực biển cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện. Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe và cho ý kiến vào Kế hoạch phát triển bền vững kinh tế biển huyện Đầm Hà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó phấn đấu đến năm 2030, huyện Đầm Hà có kinh tế biển phát triển mạnh và trở thành một trong các trung tâm trọng điểm sản xuất giống và nuôi thương phẩm thủy sản tỉnh; đạt các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; ứng dụng thành tựu khoa học mới, tiên tiến để phát triển kinh tế biển và kinh tế vùng ven biển gắn với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, cải thiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, diện tích nuôi biển đạt 815 ha, tổng sản lượng nuôi trồng đạt 9.330 tấn; Phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tập trung trên biển chủ yếu tại các xã ven biển (Đại Bình, Đầm Hà, Tân Lập, Tân Bình) có điều kiện tự nhiên phù hợp với định hướng, quy hoạch kế hoạch sử dụng không gian biển chung huyện; Phát triển dịch vụ cảng biển tại thôn Đầm Buôn, thôn Xóm Giáo xã Đầm
Hà, Đồng Bí xã Đại Bình, khu hậu cần nghề cá tại xã Tân Lập; Phát triển bền vững du lịch sinh thái biển- đảo chất lượng cao, khám phá trải nghiệm gắn với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc tạo ra hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng. Giai đoạn 2022-2025: Phấn đấu thu hút mỗi năm có khoảng 10% trong tổng số khách du lịch đến địa bàn huyện tham gia các hoạt động trải nghiệm cùng người dân địa phương. Đến năm 2025 tổng số khách du lịch đến địa bàn huyện đạt trên 50.000 lượt, tổng thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 110 tỷ đồng.

Kết luận nội dung này, đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị Phòng TN&MT huyện tiếp thu ý kiến của các đại biểu, tiếp tục điều chỉnh bổ sung một số nội dung như: sắp xếp lại phần căn cứ pháp lý, mục tiêu của Kế hoạch; cập nhật, bổ sung thêm quy hoạch vùng huyện đã được phê duyệt; về phát triển không gian biển thực hiện theo mục tiêu của tỉnh hình thành một khu du lịch mới là Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà gắn kết với Hạ Long, Cô Tô, Vân Đồn thành tuyến du lịch; thực hiện phương án giao khu vực biển để đảm bảo về phát triển kinh tế và ANTT; Về giải pháp thực hiện, đồng chí đề nghị Phòng Tài nguyên Môi trường bám sát 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp mà Thường trực Huyện ủy đã cho ý kiến để tiếp tục chỉnh sửa hoàn thiện và sớm ban hành Kế hoạch.

Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị

Về phương án cho thuê đất bãi triều, đất có mặt nước ven biển, giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản, UBND huyện đã tiến hành rà soát toàn bộ về hiện trạng, đồng thời xây dựng phương án chi tiết để cho thuê đất bãi triều, đất có mặt nước ven biển và phương án giao khu vực biển nhằm đảm bảo phát triển kinh tế và đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Về nội dung này, đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh, việc cho thuê đất bãi triều, đất có mặt nước ven biển, giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản là nội dung khi triển khai thực hiện sẽ có tác động đến nhiều người dân, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, tuy nhiên cần phải thực hiện việc cho thuê đất bãi triều, đất có mặt nước ven biển, giao khu vực biển theo đúng quy định của pháp luật; Phải đặt ra lộ trình cụ thể để thực hiện việc giao khu vực bãi triều theo đúng quy định của Luật đất đai; Các hộ dân có nhu cầu sẽ giao đất đưa vào quản lý theo quy định của pháp luật; Những diện tích chưa giao sẽ đưa vào đấu giá; Đối với việc giao khu vực biển sẽ triển khai thực hiện ngay các nội dung có liên quan để khi có phê duyệt vùng tỉnh, huyện sẽ triển khai thực hiện. Về công tác tuyên truyền, tập trung tuyên truyền cho nhân dân chủ trương của huyện về phương án giao khu vực biển; tuyên truyền về Nghị định 11 của Chính Phủ và các quyết định, quy định xử phạt các trường hợp vi phạm về quản lý bãi triều, quản lý khu vực biển. Ban Thường vụ Huyện ủy giao cho UBND huyện xây dựng phương án tổng thể để triển khai thực hiện thống nhất trong toàn huyện.

Hội nghị cũng đã nghe và cho ý kiến vào Báo cáo kết quả 3 năm thực hiện quy định số 12 – QĐ/HU ngày 27/9/2019 của Huyện ủy về thực hiện Quy định số 11 – QĐi/TW, ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân; Công tác chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9 và một số nội dung quan trọng khác.

                                            Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)