Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội LHTN Việt Nam huyện Đầm Hà: Một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2014-2019, Hội LHTN Việt Nam huyện Đầm Hà đã có nhiều việc làm cụ thể thiết thực để lại nhiều dấu ấn trên các lĩnh vực. Bước chân của thanh niên đã in dấu trên mọi nẻo đường, xung kích đi đầu trong thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, đóng góp sức trẻ cho công cuộc xây dựng và phát triển địa phương.

Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Đầm Hà hiện có trên 3.043 hội viên. 5 năm qua, thanh niên Đầm Hà có bước chuyển biến tích cực về mọi mặt: tỷ lệ thanh niên được đào tạo nghề tăng nhanh, cơ cấu lao động trẻ có sự chuyển biến phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế; đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên; trình độ học vấn, chuyên môn, lý luận chính trị cao hơn trước. Thanh niên thể hiện rõ sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; có ý chí vươn lên trong học tập, rèn luyện. Nhiều hội viên, thanh niên đã trở thành gương mặt tài năng trẻ tiêu biểu của huyện, của tỉnh, gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác, có ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng dân cư và thanh niên, thiếu nhi… Góp phần tạo nên hình ảnh mới của lớp thanh niên Đầm Hà trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH.

Xác định việc thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng sẽ góp phần củng cố niềm tin của thanh niên vào đường lối lãnh đạo của Đảng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho thế hệ trẻ, trong nhiệm kỳ phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi” được các cấp bộ Hội phát động và tuyên truyền đến đông đảo các tầng lớp thanh niên; cán bộ Hội gương mẫu đi đầu thực hiện các nội dung của phong trào với nhiều hình thức đa dạng gắn với thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Đầm Hà học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhiều cách làm sáng tạo, có tác động tích cực đến thanh niên, cổ vũ tinh thần yêu nước, yêu quê hương, khuyến khích lối sống đẹp, văn hóa, nghĩa tình trong đông đảo thanh niên. Công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống được chú trọng gắn với các hoạt động tại các Lễ kỷ niệm, mít tinh, hội thi, giao lưu gặp gỡ nhân chứng lịch sử… nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, của huyện. Từ các hoạt động đó, tạo cơ hội cho đoàn viên thanh niên được nghiên cứu, tìm hiểu, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, dân tộc, của hội và của quê hương, đất nước.

ĐVTN tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có – Việc gì khó có thanh niên”, trong nhiệm kỳ, tuổi trẻ Đầm Hà đã tích cực thi đua cống hiến, xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, đã huy động hơn 15.000 ngày công tình nguyện tại chỗ và luân phiên lực lượng trong và ngoài huyện tham gia nhiều công trình, phần việc xây dựng NTM để lại dấu ấn rõ nét. Năm 2014 phối hợp đổ bê tông 49 tuyến đường nội thôn, gõ xóm chiều dài trên 17,4 km, xây sửa chữa 16 hộ gia đình chính sách; Năm 2015 phối hợp xây dựng công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Đầm Hà lần thứ XXIV. Năm 2017 Phối hợp vận động kinh phí hỗ trợ 60 triệu đồng làm tuyến đường Thôn Bình Hải xã Tân Bình dài 350m. Năm 2018 huy động 1.000 ngày công tình nguyện và xã hội hóa100 triệu đồng tham gia xây dựng 10 điểm đến thân thiện, bê tông hóa 6 sân bê tông tại xã Tân Lập trị giá 115 triệu đồng. Duy trì hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tổ chức 10 đợt tư vấn, khám, chữa bệnh, phát thuốc nhân đạo cho 3.000 lượt người nghèo, trẻ em khó khăn tại các thôn bản thuộc xã khó khăn của huyện, quyên góp hơn 508 triệu đồng, 320 chăn ấm, 5000 bộ quần áo, đồ dùng học tập thăm tặng quà trẻ em nghèo nhân dịp Tết thiếu nhi, Tết trung thu, Tết nguyên đán.

Các hoạt động xung kích bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được các cấp Hội cụ thể hóa thông qua việc tổ chức các hoạt động gặp mặt, giao lưu động viên tân binh lên đường nhập và thanh niên xuất ngũ trở về địa phương; trong nhiệm kỳ đã có hơn 600 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 183 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Hàng năm phát động phong trào “Tuổi trẻ với mùa xuân nơi biên giới’’, phong trào Đoàn kết 3 lực lượng, thành lập các đoàn thanh thiếu nhi tiêu biểu tổ chức thăm giáo dục chủ quyền, cột mốc biên giới, tặng quà, giao lưu với các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn.

Nhiều mô hình kinh tế phát huy hiệu quả

Những năm qua, phong trào thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng được duy trì, đẩy mạnh và triển khai sâu rộng. Trong 05 năm, các cấp Hội đã tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp cho hơn 5.000 lượt thanh niên, phối hợp tuyên truyền giới thiệu việc làm Khu công nghiệp cảng biển cho 800 thanh niên, có trên 1200 ĐVTN được giải quyết việc. Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp được thành lập với 25 thành viên là những thanh niên tham gia phát triển kinh tế trên các lĩnh vực chăn nuôi nông nghiệp, ngư nghiệp, cơ khí, đầu tư xuất nhập khẩu, các HTX, cửa hàng kinh doanh nhỏ và vừa… Các thành viên trong CLB chủ động, hỗ trợ nhau thông tin về các phương thức kinh doanh, sản xuất mới, từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ thanh niên thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình, bản thân và làm giàu cho xã hội.

Lễ ra quân hiến máu tình nguyện luôn được các bạn trẻ nhiệt tình hưởng ứng

Với phương châm “Ở đâu có thanh niên, ở đó có hoạt động của Hội”, Công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội LHTN Việt Nam từ huyện đến cơ sở vững mạnh tiếp tục có bước phát triển, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, thu hút thanh niên. Đến nay 100% xã, thị trấn và các trường THPT đã thành lập được Ủy ban Hội cấp cơ sở. Cán bộ Hội có trình độ, ý thức trách nhiệm, luôn tâm huyết với công tác thanh niên, số lượng, chất lượng tổ chức cơ sở hội, số lượng hội viên được nâng lên.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, công tác Hội và phong trào thanh niên đã để lại nhiều dấu ấn, tiếp tục được khẳng định là lực lượng tin cậy của cấp uỷ, chính quyền địa phương, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Đầm Hà đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển” tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ mới, thanh niên huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm và tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, không ngừng học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần IV, nhiệm kỳ 2019-2024 đề ra.

                                     CTV.Minh Hải