Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hình phạt thích đáng cho những kẻ gieo “cái chết trắng” cho xã hội

Ngày 21/3/2022, tại trụ sở TAND huyện Đầm Hà,  TAND huyện Đầm Hà mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án: vụ Đỗ Đăng Xô – cùng đồng phạm, phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 251 BLHS.  

Tội phạm ma túy là tội phạm nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương; trong những năm qua luôn được chính quyền, các cơ quan chuyên môn đặc biệt quan tâm, bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục, xử lý nghiêm, về cơ bản đã giảm thiểu loại tội phạm này trên địa bàn. Nhưng vì lợi nhuận trước mắt và phục vụ nhu cầu của của bản thân, các bị cáo Đỗ Đăng Xô, Nguyễn Tự Tiến, Vũ Trọng Bình là những thanh niên tuổi đời còn trẻ ở tỉnh ngoài đến huyện Đầm Hà câu kết với bị cáo Đồng Thị My là người ở địa phương, mua ma túy đá đem về chia nhỏ phân công nhau bán kiếm lời sử dụng, bị cơ quan chức năng phát hiện bắt xử lý. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các tội phạm về ma tuý. Liên ngành tố tụng hình sự  Công an – Viện kiểm sát – Toà án thống nhất xác định vụ án trên là án điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử nhanh và tham gia dự phiên toà rút kinh nghiệm chung.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Theo Cáo trạng nội dung thể hiện:

Đỗ Đăng Xô, Nguyễn Tự Tiến, Vũ Trọng Bình là người ở thành phố Hải Phòng đến huyện Đầm Hà thuê trọ làm ăn có quen biết với Đồng Thị My người Đầm Hà, qua tìm hiểu thấy một bộ phận thanh niên địa phương có nhu cầu sử dụng ma túy đá nên Xô và My đã mua ma túy về chia nhỏ giao cho Tiến, Bình bán kiếm lời sử dụng.  Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 21/10/2021, Xô thuê trọ ở nhà số 141 phố Minh Khai, thị trấn Đầm Hà mang 01 gói ma túy đá đi bán thì bị tổ công tác Công an huyện Đầm Hà phát hiện bắt quả tang, thu giữ 0,129 gam ma túy loại Methamphetamine, khám xét chỗ ở của Xô thu giữ 1,058 gam ma túy loại Methamphetamine cất giấu mục đích để bán.

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng

Quá trình điều tra xác định: từ đầu tháng 10/2021 đến ngày 19/10/2021, Xô đã 04 lần bán ma túy đá cho các đối tượng nghiện trên địa bàn huyện sử dụng. Trong đó Xô đã bàn bạc và đưa cho Nguyễn Tự Tiến và Vũ Trọng Bình bán giúp và trả công bằng tiền và cho ma túy sử dụng.

Quá trình điều tra còn xác định được: Ngoài giúp bán ma túy đá cho Xô, ngày 17/10/2021, Tiến còn tham gia bán ma túy cho Đồng Thị My.

Ngày 22/10/2021, Cơ quan điều tra đã thu giữ 0,525 gam ma túy loại Methamphetamine ở các vị trí theo lời khai của Tiến đã cất giấu.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đánh giá tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo Viện kiểm sát đã đề nghị mức hình phạt nghiêm khắc và được HĐXX chấp nhận tuyên mức án với tổng mức hình phạt đối với 04 bị cáo là 18 năm tù giam. Đây là bản án thích đáng dành cho những kẻ đã gieo rắc “cái chết trắng”, là bài học cho những kẻ coi thường pháp luật, đảm bảo sự răn đe, trừng trị của pháp luật.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Ngọc Thắng – Phó Viện trưởng VKSND  huyện Đầm Hà và đồng chí Hoàng Việt Thành – Chánh án TAND huyện Đầm Hà đồng chủ trì họp rút kinh nghiệm chung đối với Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Cuộc họp đã góp ý một cách toàn diện, sâu sắc và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với Thẩm phán và Kiểm sát viên. Qua đó, cũng là bài học chung cho tất cả các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Cán bộ công chức của hai đơn vị.

                                         Vũ Thị Vân Anh – VKSND huyện Đầm Hà

Trả lời