Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hiệu quả từ công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà

Xác định công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm , lực lượng Công an xã Quảng Lâm chủ công là Công an chính quy đã cực tích cực đi đến từng bản, từng gia đình người dân để tuyên truyền, vận động thu hồi VK,VLN,CCHT còn tồn đọng, trôi nổi trong nhân dân.

Quảng Lâm là xã vùng cao của huyện Đầm hà với trên 98% là người dân tộc thiểu số. Với đặc thù vùng đồng bào dân tộc thiểu số thời gian trước đây người dân có thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắt động vật hoang dã để làm thực phẩm và bảo vệ nương rẫy. Tình trạng người dân dùng vũ khí thô sơ, súng tự chế để săn bắt theo thói quen từ bao đời nay vẫn còn tồn tại, điều đó tiềm ẩn những vấn đề phức tạp và ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự địa bàn. Nhằm ngăn ngừa tình trạng này, lực lượng Công an xã đã tích cực nắm tình hình, tuyên truyền vận động đối với các cá nhân có nghi vấn cất giữ, sử dụng vũ khí trái phép kết hợp với việc tranh thủ già làng, Trưởng bản người có uy tín trong vùng dân tộc để vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Nhờ được cán bộ, chiến sĩ Công an tuyên truyền, giải thích, bà con nhận thức được việc cất giữ, sử dụng vũ khí là vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng nên đã tự giác giao nộp.

Ông Tằng Tắng Sày người uy tín tại bản Tài Lý Sáy, xã Quảng Lâm cho biết Trước đây, trên địa bàn bản bà con đồng bào thường sử dụng súng để đi săn theo thói quen, nhưng từ khi Công an chính quy về xã, tích cực tuyên truyền pháp luật, giúp bà con hiểu việc giữ súng tự chế tại nhà là sai, gây nhiều nguy hiểm nên bà con dần dần tự giác giao nộp cho lực lượng công an xã. Chỉ riêng 05 tháng đầu năm 2024 lực lượng Công an xã đã tiếp nhận giao nộp 08 khẩu súng tự chế (06 súng kíp; 02 súng cồn) và 02 phóng lợn tự chế góp đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thời gian tới Công an xã Quảng Lâm tiếp tục làm tốt công tác vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT, thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà rà từng đối tượng”, phát động sâu rộng phong trào “ toàn dân bảo vệ ANTQ” nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân; tiếp tục phối hợp với chính quyền cơ sở, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thành lập các tổ vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT. Vận động quần chúng nhân dân tố giác các hành vi buôn bán, sản xuất, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại VK, VLN, CCHT và pháo của các đối tượng để đấu tranh ngăn chặn. Kịp thời đề xuất biểu dương khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có những sáng kiến, cách làm hay hiệu quả trong công tác quản lý, đấu tranh, thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo./.

 

Công an xã Quảng Lâm