Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Ngày 21/12, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp. Cuộc họp được tổ chức qua đường truyền trực tuyến đến các địa phương. Dự cuộc họp tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan chuyên môn.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, từ ngày 1/12/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát hiện các ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tổng số người hiện đang được cách ly là 1.431 người; trong đó 16 người đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế; 1.415 người đang cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Các đơn vị đã tổ chức đón 10 chuyến bay quốc tế với 2.336 người nhập cảnh, trong đó 694 người nước ngoài và 1.642 người Việt Nam; rà soát sàng lọc sức khỏe toàn dân được 99,02%; tích cực cập nhật Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 đối với 3 ngành: Y tế, Giáo dục, Du lịch.

Với phương châm giữ địa bàn an toàn, trong tháng 12/2020, UBND tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 13 địa phương trên địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành chủ động tiến hành kiểm tra; xử lý vi phạm trong công tác phòng dịch. Từ đầu tháng 12 đến nay, các địa phương đã phát hiện, xử lý 8 trường hợp là người nước ngoài, 3 cơ sở lưu trú, 1 cá nhân vi phạm quy định về công tác phòng, chống dịch. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xử phạt 8 đối tượng có hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Tháng 1/2021 là thời điểm chuẩn bị diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đồng thời chuẩn bị đến Tết Nguyên Đán, do đó sẽ diễn ra nhiều hoạt động kinh tế – xã hội, hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch sôi động. Trong khi Quảng Ninh là địa bàn tuyến đầu, luôn thường trực đối diện nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài biên giới qua đường bộ, đường biển, đường hàng không.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận cuộc họp

Trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào đầu tháng 12/2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ ban hành Chỉ thị mới về công tác phòng chống dịch từ nay tới Tết Nguyên đán nhằm đáp ứng các yêu cầu chống dịch trong tình hình mới. Theo đó, các địa phương, các sở, ngành phải nhận diện sớm tình hình, chủ động từ xa, từ sớm để triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; giữ địa bàn an toàn, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để bị động, bất ngờ, nảy sinh các tình huống phức tạp. Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, áp lực lớn nhất với tỉnh chính là tuyến biên giới, do đó các lực lượng chức năng và các địa phương phải có cơ chế kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên bộ, trên biển. Cùng với lực lượng Biên phòng, các địa phương phải huy động lực lượng và thiết lập các chốt kiểm soát chéo nhằm ngăn chặn nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngành Y tế, Giáo dục và Du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, đẩy nhanh tiến độ cập nhật thực hiện Bản đồ chung sống an toàn Covid-19 trên toàn tỉnh. Riêng ngành Du lịch, chậm nhất tới ngày 25/12, yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh du lịch phải hoàn chỉnh việc cập nhật dữ liệu vào Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. Nếu đơn vị nào không hoàn thành sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, tiếp tục truyền thông mạnh mẽ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ mình trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân. Cùng với chống dịch, các địa phương đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa giữ đà tăng trưởng.

Đối với nội dung liên quan đến vụ việc ngày 17/12/2020 tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh mà báo chí nêu, gây dư luận xấu, thực hiện các Quy định của Đảng, của Tỉnh uỷ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, trong khi chờ kết luận chính thức của các cơ quan chức năng, để giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Đảng uỷ Cục Hải quan tỉnh, BTV Huyện ủy Hải Hà nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể có liên quan để rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót, yếu kém trong công tác quản lý. Xem xét thực hiện điều chuyển ngay, thay thế cán bộ lãnh đạo quản lý Đồn Biên phòng Quảng Đức, Hải quan Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Trưởng Ban Quản lý Cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Với quan điểm khi cơ quan chức năng kết luận đến đâu, rõ đến đâu thì xử lý cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng liên quan đến đó, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy cũng nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng khác.

Theo Báo Quảng Ninh