Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Ngày 10/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách tỉnh năm 2021 và nhiều nội dung quan trọng khác.
Hội nghị được truyền trực tuyến, dự họp tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid – 19 của huyện.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, từ 11h00 ngày 26/7/2020 công bố ca mắc mới đầu tiên tại Đà Nẵng đến 6h ngày 10/8/2020, Việt Nam đã có 386 ca mắc mới phát hiện tại cộng đồng ở 15 tỉnh, thành phố. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam là 841, trong đó có 395 ca bệnh đã được chữa khỏi, 435 ca đang điều trị; tổng số ca tử vong là 13. Tại tỉnh Quảng Ninh, tổng số ca đang cách ly tại các cơ sở y tế là 170 người và hiện không còn ca mắc với Covid-19.

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số tỉnh, thành phố có ca mắc trong cộng đồng tăng lên, để giữ địa bàn an toàn, trong tuần, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phát hiện, phòng chống dịch bệnh; tăng tốc việc truy vết, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến, lưu trú tại địa phương có dịch bệnh phát hiện trong cộng đồng từ ngày 1/7/2020 đến 28/7/2020 đã trở về địa phương, xét nghiệm sớm sàng lọc bằng Test nhanh và Realtime-PCR cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đồng thời, tăng cường giám sát người xuất nhập cảnh qua đường bộ; xuất nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; người ngoài tạm trú, làm việc trên địa bàn; giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh…

Tính đến 6h ngày 10/8/2020 toàn tỉnh rà soát có 4.785 người đi từ các địa phương có ca mắc trong cộng đồng đã khai báo y tế và được tư vấn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, trong đó 3.565 người đã được xét nghiệm và đều có kết quả âm tính. Thực hiện rà soát sàng lọc sức khỏe toàn dân đạt 90,4%. Các trường hợp có bệnh mãn tính, bệnh đường hô hấp đều được các đơn vị y tế lập danh sách và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch. Để đảm bảo sức khỏe cho các học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, toàn tỉnh thực hiện tổng rà soát 14.600 học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, sau rà soát có 158 học sinh có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với người từ vùng dịch về và đã được tổ chức lấy mẫu, làm xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương các sở, ngành, địa phương trong việc đẩy nhanh rà soát, truy vết để sớm khoanh vùng, xét nghiệm sàng lọc; đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh qua biên giới và qua Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn. Vì vậy đến nay, Quảng Ninh vẫn là địa bàn an toàn.

Đồng chí nhấn mạnh: Dù hiện nay Quảng Ninh an toàn nhưng một số địa phương giáp ranh với tỉnh đã xuất hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Do vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, phải tiếp tục triển khai các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; kích hoạt toàn bộ hệ thống, sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất đảm bảo theo đúng phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu ngành Y tế phải đảm bảo vật tư cho xét nghiệm sớm sàng lọc các nguy cơ, trong đó tập trung cho xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR; tăng cường giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, không để nảy sinh dịch bệnh tại các cơ sở này. Đồng thời, đối với những trường hợp được xác định là ca F1, F2 dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng cần tiếp tục phải giám sát chặt chẽ, đảm bảo đúng số ngày cách ly; ngoài ra cũng phải giám sát chặt chẽ số người ngước ngoài đưa vào cách ly trên địa bàn tỉnh.

Cùng với triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung phát triển kinh tế – xã hội; bám sát chỉ đạo của tỉnh để thực hiện tốt mục tiêu thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công; tăng tốc thực hiện GPMB các dự án, nhất là các dự án trọng điểm trên địa bàn; thúc đẩy thu hút đầu tư ngoài ngân sách và đảm bảo ổn định tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đẩy mạnh chăm lo cho an sinh xã hội nhất là trong thời điểm này nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 quay trở lại, các ngành phải nắm chắc tình hình người lao động tại các doanh nghiệp. Cùng với đó, chú trọng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là từ nay đến khi tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách tỉnh năm 2021. Chỉ đạo về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị tiếp tục hoàn thiện kế hoạch đầu tư công năm 2021 để báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Trong đó lưu ý cần có giải pháp để nâng cao công tác điều hành đối với nguồn vốn đầu tư của các địa phương, điều tiết giữa các cấp ngân sách, đảm bảo nguồn lực đầu tư tập trung.

Đối với các dự án nằm trong kế hoạch phải hoàn thành trong năm 2021 phải đảm bảo bố trí đủ vốn, nhất là đối với dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3, đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả giai đoạn 1, giai đoạn 2. Các dự án trọng điểm, thiết thực đang được đầu tư trên các địa bàn Quảng Yên, Vân Đồn, Móng Cái cần được tập trung ưu tiên đẩy nhanh đầu tư. Các công trình liên quan đến chăm lo cho an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững cũng cần quan tâm đầu tư nhằm đảm bảo cân bằng phát triển giữa các vùng miền.

Riêng đối với TP Hạ Long, các sở, ngành, đơn vị cần tập trung phối hợp cùng thành phố để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, triển khai các công trình, dự án, nhằm góp phần phát triển cho Hạ Long cũng như cho tỉnh.

Sau khi nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị, MTTQ, các đoàn thể, các xã, thị trấn nghiêm túc  thực hiện các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trong công tác phòng dịch covid – 19 đồng thời tập trung tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt sử dụng ứng dụng Bluezone, góp phần giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch covid – 19 trong cộng đồng.

                                    Ảnh Mai Thắm (tin theo Báo Quảng Ninh)