Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Ngày 22/8, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về tiến độ triển khai thực hiện Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh cùng nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.

Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện.

Với mục tiêu bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân trước tác động của dịch Covid-19, từ tháng 4/2021 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã liên tục rà soát, tuyên truyền, vận động tổ chức tiêm chủng cho tất cả các đối tượng trên địa bàn tỉnh không phân biên địa chỉ cư trú, đơn vị công tác, quốc tịch. Trên cơ sở các kế hoạch triển khai tiêm chủng cho các nhóm đối tượng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, chi tiết triển khai công tác tiêm chủng cho các đối tượng đủ điều kiện tiêm theo các nhóm tuổi nhằm nâng cao độ bao phủ vắc xin, duy trì, củng cố miễn dịch cộng đồng phòng chống dịch.

Tính đến 17h00 ngày 21/8/2022, toàn tỉnh đã thực hiện được trên 4 triệu mũi tiêm. Trong đó, người trên 18 tuổi tiêm mũi 1, mũi 2 đạt gần 100%, mũi 3 đạt trên 97% và mũi 4 cũng đã trên 80%. Trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1, mũi 2 đạt trên 99%, mũi 3 đạt 80% kế hoạch. Đối với nhóm đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm chưa đạt kế hoạch đề ra. Hiện mũi 1 đạt 89,19%, mũi 2 mới đạt 63,44%. Số đối tượng chưa tiêm mũi 1 vẫn còn 19.000 trẻ, chưa tiêm mũi 2 còn 45.483 trẻ. Trong đó nhiều nhất là ở Hạ long, Uông  Bí, Cẩm Phả, Móng Cái, Quảng Yên.

Đại biểu dự họp qua đường truyền trực tuyến

Kết luận nội dung này, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất cho rằng, mặc dù tỉnh đã rất quyết liệt chỉ đạo công tác tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tới nay, việc triển khai tiến độ tiêm chủng của một số địa phương vẫn chưa đạt như chỉ đạo của tỉnh. Nguyên nhân chính chủ yếu do nhận thức, trách nhiệm, tính quyết liệt, sự sâu sát trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện của ngành y tế, ngành giáo dục đào tạo, cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã và nhận thức hạn chế của một số bộ phận nhân dân.

Hiện vẫn còn khoảng 10% trẻ em từ 5 tới dưới 12 tuổi chưa được tiêm mũi 1, gần 30% chưa được tiêm mũi 2. Đây là thách thức rất lớn nếu dịch bùng phát trở lại, nhất là trong thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới.

Để giữ vững thành quả của tỉnh Quảng Ninh trong linh hoạt, chủ động thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, ổn định phát triển kinh tế xã hội, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt để học sinh Quảng Ninh bước vào năm học mới an toàn, tuyệt đối không để học sinh phải học trực tuyến, không để dịch bùng phát trong trường học, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, trước ngày 25/8/2022, 100% trẻ em từ 5 tới dưới 12 tuổi phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin và 80% trẻ được tiêm mũi 2. Trước 5/9, 100% trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vắc xin.

Đồng thời, phải gắn trách nhiệm lãnh đạo ngành y tế, ngành giáo dục đào tạo, trong đó cả người đứng đầu các cơ sở giáo dục đào tạo và Bí thư, Chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện trong tổ chức thực hiện hiệu quả. Báo cáo số liệu tiến độ tiêm hàng ngày của 13 địa phương cấp huyện và 177 địa phương cấp xã, trong đó nêu rõ những địa phương nào còn chậm để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, ngành Y tế và chính quyền các địa phương phải nắm chắc, dành sự quan tâm đặc biệt tới các trẻ em từ 5 tuổi trở lên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để đảm bảo các đối tượng này được tiêm chủng đầy đủ, an toàn. Ngoài ra, đẩy nhanh tiêm mũi 4 mở rộng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và hoàn thành trước 15/9.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy cũng nghe và cho ý kiến về dự thảo Đề án Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và dự thảo Báo cáo Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

                             Ảnh Mai Thắm (Tin theo báo Quảng Ninh)