Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Ngày 5/7, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về tình hình, kết quả tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở và đại hội chi bộ thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025, triển khai thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà, đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường – TUV, Bí thư Huyện ủy.

Ngay sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 24 về tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở và bầu trưởng, thôn, bản khu phố nhiệm kỳ 2022-2025, cấp ủy các cấp đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị các nội dung, đảm bảo chu đáo, thận trọng và khoa học, đúng quy trình, quy định, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp, thắt chặt mối liên hệ giữa Đảng với nhân dân.

1.452 thôn, bản, khu phố tại 177 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức bầu cử trưởng thôn vào ngày 5/6 và tổ chức đại hội chi bộ thôn cùng vào một ngày 3/7, vừa tiết kiệm thời gian, nguồn lực, vừa tạo không khí hân hoan như ngày hội ở khu dân cư. 100% đại hội chi bộ thôn đã bầu đúng phương án nhân sự và đủ số lượng chi ủy. Như vậy, Quảng Ninh tiếp tục hoàn tất mô hình “Dân tin – Đảng cử”, 100% trưởng thôn, khu, bản được bầu làm bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025.

Tổng số chi ủy viên nhiệm kỳ này là 4.771 đồng chí, trong đó tái cử chiếm 68%, tham gia lần đầu chiếm 32%. Về độ tuổi, 77% đồng chí có độ tuổi từ 46-55 tuổi. Trình độ chuyên môn và lý luận chính trị đều cao hơn nhiệm kỳ trước. Đối với đại hội chi bộ trong các loại hình cơ quan hành chính, đơn vị, sự nghiệp, lực lượng vũ trang và doanh nghiệp, đến ngày 5/7, toàn tỉnh có trên 54% chi bộ đã tổ chức đại hội. Số còn lại dự kiến hoàn thành trước ngày 30/7.

Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức bầu trưởng thôn và đại hội chi bộ thôn, bản khu phố của cấp ủy các cấp, bảo đảm đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy, đảm bảo tiếp tục đổi mới theo hướng phát huy dân chủ, giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương của Đảng, tăng cường đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và chi bộ; coi trọng chất lượng, phát huy trí tuệ, trách nhiệm của chi bộ, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Thành công của Quảng Ninh trong việc tiếp tục tổ chức bầu cử trưởng thôn, khu trong cùng một ngày và sau đó là đại hội chi bộ thôn, bản, khu phố cùng một ngày đã thể hiện niềm tin rất lớn của nhân dân trong tỉnh đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự thống nhất ý chí giữa Đảng và nhân dân. Đây cũng là thành quả của quá trình phát triển nhận thức, hình thành chủ trương và tổ chức thực hiện ở Quảng Ninh xuyên suốt từ năm 2014 tới nay về quy trình nhân sự “Dân tin – Đảng cử” trong thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu từ nay đến tháng 9/2022, Ban Thường vụ các địa phương chỉ đạo tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ chi ủy viên. Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng khu dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Đảng Đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo, đánh giá các chủ trương, các cơ chế, chính sách của tỉnh Quảng Ninh đối với thôn, bản, khu phố và đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở thôn, bản, khu phố; yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy chế hàng quý các đồng chí bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND cấp huyện giao ban định kỳ với đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, khu phố.

Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường – TUV, Bí thư Huyện ủy dự họp trực tuyến tại huyện Đầm Hà

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về triển khai thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, tính đến ngày 2/7, toàn tỉnh đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt cao. Trong đó, mũi 1 đạt 99,8%; mũi 2 đạt 99,5%; mũi 3 đạt 97,2% và mũi 4 đạt 73,8% kế hoạch.

Đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, mũi 1 đạt 99,9%, mũi 2 đạt 98,6%. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 1 đạt 40,6%, mũi 2 đạt 20,2%. Thời gian tới, tổng số đối tượng cần phải tiêm là 744.203 người, trong đó trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là gần 107.500 trẻ; trẻ em tiêm mũi 3 từ 12 đến dưới 18 tuổi là trên 122.800 trẻ và số người tiêm mũi 4 là 513.900 người.

Để đảm bảo tiến độ tiêm, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu phải tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các cơ quan đoàn thể, chính quyền cấp xã, cơ quan y tế cấp huyện và ngành Y tế huy động tổng lực để triển khai chiến dịch truyền thông vận động nhân dân tham gia tiêm chủng, tạo miễn dịch cộng đồng, phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, phải quán triệt nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là tất cả người lao động làm việc trong các doanh nghiệp tại các KCN, KKT phải được tiêm mũi 4 để đảm bảo an toàn cao nhất cho người lao động, giữ vững sức sản xuất. Từ nay đến khi bước vào năm học mới 2022-2023, phấn đấu hoàn thành tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Cùng với việc tiếp tục nâng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện mục tiêu giữ địa bàn an toàn như hiện nay; không chủ quan, lơ là mà phải tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch mới đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh chỉ đạo. Ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực, vật tư, sinh phẩm phục vụ cho tiêm chủng vắc xin; xử lý vấn đề nảy sinh về dịch bệnh và phục vụ khám chữa bệnh thông thường.

Cho ý kiến về công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn về tất cả các mặt, ngành Giáo dục – Đào tạo, các sở, ngành chức năng liên quan, các địa phương bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Quảng Ninh về triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức kỳ thi, tuyệt đối không để xảy ra vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế thi, đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch ở tất cả các khâu, tiếp tục khẳng định sự tiến bộ của chất lượng giáo dục Quảng Ninh.

Trong đó hết sức lưu ý, không để thí sinh nào không được đi thi, kể cả bị Covid-19. Các đồng chí bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện kiểm tra sâu sát từng điểm thi, chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện để các thí sinh tham gia thi đảm bảo an ninh, an toàn. Trong đó, lưu ý yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, nhất là khu vực miền núi, biên giới hải đảo, phải chú ý các phương án đảm bảo điều kiện đi lại thuận lợi, an toàn cho thí sinh trong điều kiện thời tiết cực đoan. Tăng cường công tác truyền thông, cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời các thông tin về kỳ thi, nhất là những điểm tích cực, điểm mới trong công tác chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tại Quảng Ninh, tạo niềm tin, sự đồng thuận, an tâm của cha mẹ học sinh và toàn xã hội.

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo về tình hình, kết quả và giải pháp nâng cao hiệu quả xúc tiến, thu hút đầu tư FDI, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian tới. Cho ý kiến nội dung này, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu làm rõ lợi thế cạnh tranh của tỉnh khi là địa phương được đánh giá có môi trường đầu tư kinh doanh “công khai, minh bạch, bình đẳng, an toàn, hiệu quả, bền vững”; là tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh, không gian phát triển, vị trí địa chiến lược trong kết nối vùng; đồng thời là tỉnh có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, quy hoạch bài bản, diện tích quy hoạch KCN, KKT lớn nhất cả nước, cơ chế chính sách đầy đủ nhưng tại sao thu hút đầu tư FDI chưa đạt mục tiêu đề ra, hiệu quả đầu tư FDI vào Quảng Ninh còn hạn chế và chưa tương xứng với tiềm năng.

Nguyên nhân một phần do mô hình xúc tiến, thu hút đầu tư FDI chưa phát huy hiệu quả, chưa tập trung về một đầu mối và chưa có sự đổi mới; quỹ đất sạch trong KCN, KKT và ngoài địa bàn KCN, KKT vẫn chưa sẵn sàng để thu hút, đón làn sóng FDI. Cùng với đó, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận thời gian qua cũng có nhiều nhà đầu tư triển khai đầu tư hạ tầng KCN còn chậm, chưa đồng bộ dẫn đến việc thu hút nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến, thu hút FDI từ nay đến cuối năm và trong những năm tới, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cần bám sát Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 để có chủ trương tổng thể. Phải tạo thế đan xen lợi ích thu hút đầu tư khu vực Đông Bắc Á trên cơ sở tìm kiếm các dự án công nghệ cao, xanh, sạch, ít thâm dụng lao động, năng lượng, bảo đảm môi trường. Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, tập trung nghiên cứu đưa về một đầu mối để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư. Phải đặt mục tiêu thu hút nhà đầu tư FDI, dự án FDI cần tập trung trọng tâm vào các địa bàn có nhiều thuận lợi nhất Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều.

Thường trực Tỉnh ủy thống nhất báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương thu hồi đối với các chủ trương cho nghiên cứu quy hoạch KCN đã quá thời hạn không phù hợp với quy hoạch lớp trên, có biểu hiện đầu cơ, giữ đất, gây hoang hóa, lãng phí đất đai. Đối với những dự án hiệu quả đầu tư thấp thì thu gọn diện tích theo quy định của pháp luật. Nếu vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng của Trung ương.

                                            Thu Hiền (Tin Theo Báo Quảng Ninh)