Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Dực Yên nhân rộng mô hình thôn thông minh

Năm 2022 xã Dực Yên đã lựa chọn mô hình điểm “xây dựng thôn nông thôn mới thông minh” tại thôn Đông, sau 2 năm thực hiện mô hình đã giúp người dân nông thôn tiếp cận gần hơn với các ứng dụng công nghệ số, nâng cao chất lượng đời sống, từ thành công của mô hình điểm đến nay xã Dực Yên đẩy mạnh tuyên truyền vận động, nhân rộng mô hình trên địa bàn xã.

Thôn Đông có 275 hộ, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, triển khai mô hình thôn thông minh, cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn đã tích cực tuyên truyền sâu rộng nâng cao nhận thức cho Nhân dân về lợi ích của chuyển đổi số, thu hút người dân cùng tham gia thực hiện. Hiện nay trên 95% hộ dân lắp đặt và sử dụng mạng inter net, nhà văn hóa có wife phục vụ người dân truy cập, khai thác thông tin; thôn có hệ thống loa truyền thanh thông minh; cammera an ninh được lắp đặt tại các điểm công cộng và tại các hộ gia đình, giám sát và đảm bảo về ANTT toàn thôn, các ứng dụng trên điện thoại thông minh được người dân khai thác và sử dụng rất phổ biến. Không chỉ được kết nối và thụ hưởng các tiện ích, dịch vụ xã hội tốt hơn, nhiều hộ gia đình đã biết sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, bán các sản phẩm nông, lâm sản, qua đó tăng được doanh số bán hàng, mang lại thu nhập và những đổi thay về phát triển kinh tế.

Người dân trong xã đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, tăng doanh số bán hàng trên các trang mạng xã hội

Nhiều người dân thực hiện chuyển tiền trên điện thoại thông minh

Từ sự thành công của mô hình điểm tại thôn Đông, xã Dực Yên đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về chuyển đổi số; các đoàn thể trên địa bàn xã tích cực hướng dẫn người dân kỹ năng sử dụng các dịch vụ số an toàn; cài đặt sử dụng các ứng dụng zalo; facebook; vận động người dân áp dụng KHKT, quảng bá các sản phẩm của thôn trên các sàn giao dịch thương mại điện tử; vận động Nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt camera giám sát tại nhà văn hóa các thôn, các tuyến đường ngõ xóm. Nhận thấy hiệu quả rõ rệt từ mô hình thôn thông minh, các hộ dân trên địa bàn xã đã tích cực áp dụng công nghệ số trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay 100% các hộ kinh doanh trên địa bàn xã thực hiện thanh toán điện tử; 80% hộ dân lắp đặt camera an ninh ; tỷ lệ dân số theo độ tuổi lao động sử dụng điện thoại thông minh đạt 95,83%; nhờ áp dụng các công nghệ số, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương thường xuyên được thông tin đến người dân nhanh chóng, kịp thời qua đó góp phần kết nối chính với người dân. Việc huy động nhân tham gia vào các phong trào, các cuộc vận động, đặc biệt huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới cũng thuận tiện và được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Nhân dân đóng góp trên 300 triệu đông xây dựng các tuyến đường điện chiếu sáng chiều dài 16,5km; 100% hộ gia đình trên địa bàn xã gắn biển số nhà. Nhân dân đã đóng góp ngày công làm mới 8 tuyến đường bê tông nội thôn, ngõ xóm với tổng chiều dài trên 5 km; trồng mới 480 cây bóng mát, cây xanh; trồng trên 7.000 cây chuỗi ngọc trên trục đường thôn, liên xã; 100% hộ gia đình sử dụng thùng rác phân loại rác hữu cơ và vô cơ tại hộ gia đình. Nhà văn hóa các thôn được lắp đặt các dụng cụ thể thao phục vụ Nhân dân tập luyện, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, chất lượng đời sống Nhân dân không ngừng được nâng cao.

Nhờ áp dụng mô hình thôn thông minh đã giảm tải rất nhiều công việc cho cán bộ thôn

Không chỉ ở xã Dực Yên, mô hình thôn thông minh đang có sức lan tỏa đến nhiều địa phương trên địa bàn huyện, điều này không chỉ giúp người dân nông thôn tiếp cận gần hơn với các ứng dụng công nghệ số, nâng cao chất lượng đời sống, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả điều hành của cấp ủy, chính quyền, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở các địa phương.
  

Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)