Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Dồn ghép lớp lẻ, điểm trường và tổ chức ăn bán trú giúp nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện

Năm học 2023 – 2024, huyện Đầm Hà đã tích cực chủ động trang sắm, sửa chữa đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các trường học trên địa bàn huyện. Năm học này, toàn huyện đã xóa 7 điểm trường và đưa học sinh mầm non, học sinh lớp 3, 4, 5 ở các điểm trường về trường chính và các điểm trường gần để học tập. Việc dồn ghép các lớp lẻ, điểm trường và tổ chức ăn bán trú tại các cấp học giúp cho trẻ em và học sinh các địa phương được học tập trong môi trường tốt hơn với cơ sở vật chất hiện đại, được tổ chức ăn bán trú và học 2 buổi/ngày, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện.

Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học Quảng Tân có 533 học sinh, thực hiện việc dồn ghép điểm trường, nhà trường đã xóa điểm trường An Lợi đưa học sinh An Lợi về điểm trường Trung Sơn học, đưa học sinh thôn An Bình về trường chính học. Việc dồn ghép điểm trường đã tạo cơ hội cho các em học sinh ở các điểm trường lẻ được về trường chính học tập trong môi trường có điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ hiện đại, học 2 buổi/ngày, có sự kèm cặp thường xuyên của thầy cô nên kiến thức, kỹ năng sẽ tốt hơn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh từ các điểm trường lẻ đến trường chính học tập, năm học này trường TH Quảng Tân đã vận động xã hội hóa phương tiện để đưa đón các em đi học trong ngày; đồng thời, vận động phụ huynh tổ chức ăn bán trú hàng ngày tại trường để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các cháu.

Tại trường chính các em học sinh được học tập trong điều kiện cơ sở vật chất tốt hiện đại, đầy đủ hơn tại điểm trường lẻ

Thời gian qua, việc tổ chức ăn ở bán trú cho học sinh ở xa trường tại các xã vùng cao cũng là giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện. Năm học 2023-2024, Trường THCS Quảng Lâm có 227 học sinh, trong đó tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số chiếm 98%, có 57 em học sinh nhà ở các bản rất xa trường từ 6-16km, không thể đến trường và về nhà trong ngày, để đảm bảo điều kiện học tập tốt cho học sinh, nhà trường đã tổ chức ăn bán trú tuần các em.

 

NQ 204 ngày 30-7-2019 của HĐND tỉnh giúp học sinh vùng khó, vùng đồng bào dân tộc có những bữa ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Em Lỷ Thị Thu – Học sinh lớp 7B, Trường THCS Quảng Lâm cho biết: Nhà cháu ở tận bản Siệc Lống Mìn, đi học rất xa, bây giờ được các thầy cô cho xuống trường ở bán trú thế này rất vui, vừa được ăn ngon, ở nhà sạch lại được các thầy cô hướng dẫn học bài, chơi thể thao, múa hát nữa. Cháu mong các cấp, các ngành tiếp tục  duy trì chính sách hỗ trợ ăn bán trú để chúng cháu có điều kiện học tập tốt hơn.

Trước đây được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn bán trú ngày, bán trú tuần theo NQ 204 ngày 30/7/2019 của HĐND tỉnh cho học sinh vùng khó, vùng đồng bào dân tộc, các em có những bữa ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng; đến nay NQ này đã hết thời gian thực hiện, để đảm bảo duy trì ăn bán trú cho học sinh trường THCS Quảng Lâm đã tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ gạo để đảm bảo bữa ăn cho các em. Thầy Nguyễn Văn Tám – Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Lâm cho biết: Quảng Lâm là xã mới ra khỏi diện đặc biệt khó khăn xủa huyện, trong những năm qua thực hiện các chính sách hỗ trợ học sinh, đặc biệt là NQ 204 ngày 30/7/2019 của HĐND tỉnh đã giúp cho nhà trường duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học 2023-2024 này, Trường THCS Quảng Lâm quyết tâm duy trì chất lượng hoạt động bán trú và nâng cao chất lượng giáo dục. Nhà trường và phụ huynh học sinh rất mong muốn tỉnh tiếp tục có những chế độ hỗ trợ đối với học sinh, đặc biệt là tiếp tục thực hiện NQ 204 ngày 30/7/2019 của HĐND tỉnh để nhà trường có điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục và tạo điều kiện tốt nhất để học sinh học tập.

Trường TH Quảng Tân vận động xã hội hóa phương tiện để đưa đón học sinh từ các điểm trường về trường chính học

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, thời gian qua ngành giáo dục huyện Đầm Hà đã từng bước phát triển, ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục. Thời gian tới, mong rằng các chính sách đặc thù dành cho giáo dục ở các vùng khó, vùng vừa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn sẽ tiếp tục được thực hiện để các em học sinh được hưởng hỗ trợ, có điều kiện để học tập trong môi trường tốt nhất.

Quốc Nghị