Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đổi thay ở xã Đầm Hà

Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể và nhân dân xã Đầm Hà luôn đoàn kết, nỗ lực, tranh thủ mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng, đến nay Đầm Hà đã đạt 8/8 Tiêu chí và 27/27 Chỉ tiêu xây dựng NTM nâng cao, sớm hơn 01 năm so với kế hoạch đề ra.

Đầm Hà là xã ven biển, diện tích tự nhiên rộng , gồm có 8 dân tộc anh em cùng sinh sống địa giới hành chính xã được chia thành 9 thôn, có 1.396 hộ với 5.235 nhân khẩu; tiềm năng phát triển kinh tế của xã là nông nghiệp, ngư nghiệp.

Năm 2017 xã Đầm Hà được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, đây là nguồn động viên, khích lệ lớn với cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn xã. Xã xác định mục tiêu xây dựng NTM không phải đích đến, mà là hành trình cần những nỗ lực không ngừng, xã Đầm Hà đặt quyết tâm  duy trì và nâng cấp tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới một cách bền vững,  hoàn thành xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào năm 2020.

Trong quá trình triển khai, Đầm Hà có những khó khăn, thuận lợi đan xen, xã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đặc biệt là sự chủ động, tích cực vào cuộc của cấp ủy Đảng, Chính quyền, phối hợp tích cực của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội và sự đồng thuận của nhân dân. Bên cạnh đó, Đầm Hà  cũng gặp không ít khó khăn bởi là xã thuần nông, sản xuất nông nghiệp là ngành kinh tế chính nhưng chưa mang tính sản xuất hàng hóa, ngành nghề dịch vụ phát triển chậm, nhận thức của một số hộ dân về chuyển đổi cơ cấu sản xuất còn chậm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp, việc huy động nguồn lực của nhân dân để thực hiện các đề án, dự án, xây dựng hạ tầng kỹ thuật còn gặp nhiều khó khăn…

Từ thực tiễn đó, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên từ xã đến thôn, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền xã, sự tiên phong đi đầu của mỗi cán bộ, đảng viên xác định “việc nào dễ làm trước, việc nào khó làm sau”, tổ chức các cuộc họp để lấy ý kiến đóng góp, những cách làm hay, sáng tạo của cán bộ, người dân; phân tích cụ thể, chi tiết những khó khăn, thuận lợi và những lợi ích cũng như trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tham gia xây dựng NTM. Việc quán triệt, thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành kịp thời, đầy đủ. Công tác đào tạo, tập huấn luôn được quan tâm, xã phát huy tối đa dân chủ ở cơ sở, với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”,  Cấp ủy chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bằng nhiều hình thức như qua loa phát thanh, các hội nghị, tập huấn, sinh hoạt của các hội, đoàn thể, treo pano, áp phích, tờ rơi, phát động phong chào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, vận động nhân dân tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” qua đó nhận thức của người dân trong xã đã được nâng lên; tình nguyện góp công góp của tham gia xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn.

Xác định lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy để xây dựng NTM nâng cao, xã đã thực hiện việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; thực hiện đúng quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến hoặc mô hình sản xuất theo hưóng hữu cơ.

Phát huy thế mạnh của một xã ven biển, Đầm Hà đã vận động nhân dân phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững, cùng với khai thác thủy sản, bà con nhân dân đã mạnh dạn đầu tư cải tạo ao đầm, lồng bè nuôi trồng thủy hải sản cho giá trị kinh tế cao, đặc biệt là phát triển mở rộng mô hình sản xuất giống thủy sản, nổi bật như HTX Bắc Việt đã đầu tư kỹ thuật mở rộng diện tích, quy mô sản xuất các loại giống cá biển với quy mô trên 6 ha, có 75 bể nuôi cá bố mẹ và bể ương cá giống, bồn ấp trứng có đầy đủ hệ thống cấp thoát nước, hệ thống sục khí oxy cho bể nuôi và được lợp mái tôn, các ao nuôi thức ăn đều được lót bạt, được đầu tư bài bản ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Hiện nay doanh thu của HTX đạt 3-5 tỷ đồng/năm, tổng mức đầu tư ban đầu trên 30 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động với mức lương trên 7.500.000đ/tháng.

Đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thăm khu sản xuất giống cá biển của Hợp tác xã Bắc Việt

Cùng với đó, xã đẩy mạnh phát triển sản phầm Ocop gắn với định hướng phát triển dịch vụ, du lịch của địa phương. Các sản phẩm như củ cải Đầm Hà liên kết giữa các hộ dân tại thôn Trại Giữa với HTX Trường Sơn, sản phẩm chả mực, chả cá của HTX Khánh Đan được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đánh giá cao. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp tăng bình quân 11%/năm, nếu như năm 2017  thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 37,2 triệu/người/năm, đến nay đã đạt trên 61,5 triệu/người/năm bằng 1,65 lần so với thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, số hộ khá, giàu tăng, trên địa xã không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm xuống còn 0,57%.

Sản phẩm củ cải Đầm Hà được người tiêu dùng đánh giá cao

Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả tích cực, xây dựng nông thôn mới không chỉ dừng lại ở các nội dung tiêu chí của đề án mà đã trở thành phong trào có sức lôi cuốn mạnh mẽ bắt đầu từ lòng dân. Đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Xã Đầm Hà đã huy động được sức dân hoàn thành tiêu chí về hạ tầng. Cùng nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, các nguồn xã hội hóa, Từ năm 2018 đến 2020 triển khai xây dựng được 15 công trình với tổng số tiền đầu tư trên 45 tỷ đồng như: Sửa chữa xây mới trụ sở xã, trường tiểu học, bê tông hóa tuyến đê Đầm Buôn – Xóm Giáo, xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Trại Giữa – Yên Hàn và thôn Đầm Buôn, 06 tuyến đường giao thông liên thôn, nội thôn, nội đồng và ngõ xóm, 02 tuyến kênh mương…

Cổng chào của xã được xây dựng từ nguồn xã hội hóa trên 200 triệu đồng. Đầu tư xây dựng7/9 cổng chào thôn, trong đó có cổng chào thôn Đầm Buôn được đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa của nhân dân với số tiền trên 100 triệu đồng; làm mới 9 cổng nhà văn hóa thôn. Xã hội hóa làm mới 02 sân bê tông nhà văn hóa thôn Đầm Buôn, Trại Cao với số tiền trên 80 triệu đồng.

Xã Đầm Hà đã có sự bứt phát trong phát triển Kinh tế- xã hội, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao

Vận động nhân dân tham gia xây dựng hộ gia đình kiểu mẫu, vườn mẫu, trồng cây bóng mát, hàng rào xanh, điện thắp sáng đường quê; 7/9 thôn xây dựng thôn đạt chuẩn nông thôn mới, 9/9 thôn có đường điện chiếu sáng đường quê với 338 bóng điện, chiều dài 17,2km. Việc thực hiện kế hoạch lắp biển số nhà được thực hiện ngay từ tháng 4 năm 2020, hiện nay 8/9 thôn đã thực hiện việc lắp biển số nhà tại các đường trục chính, ngõ ngách, kinh phí 100% do nhân dân tự đóng góp. Hệ thống kênh mương với tổng chiều dài trên 25km đáp ứng  nhu cầu tưới tiêu đầy đủ cho trên 653 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã.

Đặc biệt, xã đã xây dựng tuyến đường kiểu mẫu thôn Trại Dinh dài 338m, con đường xanh, sạch, đẹp, rực rỡ sắc hoa đủ loại như chiều tím, ngũ sắc, sáng- xanh-  sạch- đẹp. Tham gia xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, mỗi người dân, hộ gia đình đều có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, xây dựng làng quê đáng sống, tăng cường mối đoàn kết của nhân dân trong thôn, xóm.

Đối với các tiêu chí trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa. xã  đã quan tâm, đầu tư phát triển hệ thống trường học, trạm xá, thiết chế văn hóa thể thao đáp ứng ngày một tốt hơn công tác dạy và học, khám chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa thể thao của người dân. Hàng năm xã đã tổ chức từ 03 đến 05 lớp tập huấn, tuyên truyền pháp luật, cơ chế chính sách của nhà nước, phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ đưa cây trồng vật nuôi có năng suất cao cho vào sản xuất, thực hiện khai thác thủy sản đúng theo quy định của pháp luật, không sử dụng ngư cụ cấm và chuyển đổi nghề. Quan tâm giới thiệu, giải quyết việc làm cho người dân; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo chiếm 73,8%. Chất lượng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được đảm bảo thu hút người dân tham gia, bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp văn hóa truyền thống địa phương, xây dựng cộng đồng dân cư văn minh, dân chủ, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau, thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hơn 90% gia đình được công nhận gia đình văn hóa.

Các hoạt động VHTT được tổ chức thường xuyên

Nghệ nhân Đặng Thị Tự, thôn Trại giữa, xã Đầm Hà người đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân về giữ gìn và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể Hát nhà tơ (Hát múa cửa đình).

Trong tiêu chí môi trường, xã đã thực hiện đồng bộ giải pháp, 100%  số hộ sử dụng nước sạch, 8 tổ thu gom rác thải duy trì, rác được phân loại và xử lý theo đúng quy định. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản đều được rà soát, hướng dẫn, đôn đốc để được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động. Phong trào “Ngày thứ 7” “Chủ nhật xanh” có sức lan tỏa râu rộng, thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường. Đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu, thôn văn hóa gắn với thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

Trong quá trình triển khai xây dựng NTM nâng cao, xã Đầm Hà luôn chú trọng xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh, phát huy vai trò hạt nhân của tổ chức đảng, vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội; cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công; thực hiện tốt 6 trục nội dung của chỉ số PAPI. Đồng thời, thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, đáp ứng tốt nhất yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND xã đã niêm yết công khai các quy trình về tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thời gian giải quyết, mức lệ phí để công dân biết và giám sát quá trình thực hiện. Niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng, hòm thư góp ý đặt tại trụ sở xã. Kết quả tiếp nhận và giải quyết đúng hạn thủ tục hành chính 2.764 hồ sơ/năm, đạt tỷ lệ 100%.

Công tác QP, AN được đảm bảo, 9/9 thôn kiện toàn tổ an ninh tự quản, lực lượng nòng cốt là Công an- Quân sự – Hội CCB xã. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tích cực tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, thường xuyên tuần tra trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội.

Thực hiện tiêu chí số 8 Thôn đạt chuẩn nông thôn mới, xã Đầm Hà đã ban hành nghị quyết lãnh đạo thực hiện chương trình, chỉ đạo Ban công tác Mặt trận, các tổ chức hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng NTM nâng cao của từng thôn, đến nay 7/9 thôn đạt chuẩn Nông thôn mới, đạt 77,8%.

Đến xã Đầm Hà hôm nay, dễ dàng cảm nhận được diện mạo của một vùng nông thôn có nhiều đổi mới. Những ngôi nhà khang trang, đường làng ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp; cơ sở vật chất của xã được đầu tư, nâng cấp, hệ thống chính trị ổn định, ANTC- TTATXH được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

Với những khởi sắc của vùng quê nông thôn mới, là minh chứng xác thực cho mọi chủ trương, nghị quyết của Đảng và nhà nước đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo được niềm tin trong nhân dân. Đây chính là tiền đề, là động lực để xã Đầm Hà tiếp tục phấn đấu nâng cao hơn nữa đời sống, vật chất, tinh thần cho nhân dân.

                                              Minh Hải ( Đoàn TN xã Đầm Hà)