Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đổi mới nâng cao chất lượng thảo luận và chất vấn tại kỳ họp thứ 17 HĐND huyện Đầm Hà khóa IV.

Tại kỳ họp thứ 17 HĐND huyện Đầm Hà khóa IV nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra vào ngày 24 – 25/12/2020, HĐND huyện đã quan tâm, chú trọng thực hiện hiệu quả nội dung thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, hướng tới giải quyết các vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử, cũng như hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, giải quyết kịp thời những vướng mắc, đáp ứng niềm tin và sự kỳ vọng của nhân dân.  

Trước kỳ họp thứ 17 HĐND huyện, Thường trực HĐND huyện đã đề nghị UBND huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị các báo cáo trình tại kỳ họp cũng như các tài liệu liên quan bảo đảm chất lượng, cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin cần thiết để đại biểu có thời gian nghiên cứu, chuẩn bị cho nội thảo luận tại kỳ họp. Cùng với đó, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, Thường trực HĐND huyện phân tích, lựa chọn những vấn đề có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, hoặc những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm để tổng hợp đưa vào nội dung thảo luận, chất vấn tại kỳ họp.

Đại biểu Trần Quang Khương tham gia chất vấn về nội dung liên quan đến làm gờ giảm tốc tại các tuyến giao thông nông thôn

Tại kỳ họp, chủ tọa yêu cầu các đại biểu tích cực phát biểu, tham gia ý kiến thảo luận, nêu cao trách nhiệm nghiên cứu tài liệu, ý kiến của cử tri và chuẩn bị kỹ nội dung thảo luận sao cho đúng, trúng và phù hợp nguyện vọng cử tri. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình, chủ tọa kỳ họp gợi ý một số nội dung trọng tâm đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận. Do vậy kỳ họp đã có 42 ý kiến thảo luận tại tổ và 5 ý kiến thảo luận tại hội trường tập trung đi sâu, phân tích, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2020, đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025; giải pháp quản lý đầu tư công; xây dựng mở rộng thị trấn Đầm Hà; xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, phát triển vùng trồng cây ăn quả… Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn HĐND huyện Đầm Hà đã có những đổi mới, thể hiện tinh thần quyết tâm, trách nhiệm của HĐND huyện, nội dung được đưa ra chất vấn đều là những vấn đề mà cử tri quan tâm như: việc tiền điện tại một số hộ dân tăng đột biến; số vụ tai nạn giao thông, số người chết, bị thương tăng so với năm 2019. Công tác điều hành của chủ tọa kỳ họp theo hướng hỏi thẳng vào vấn đề được nêu, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực thi nhiệm vụ.

Lãnh đạo phòng Kinh tế hạ tầng trả lời chất vấn liên quan đến tình hình tai nạn giao thông gia tăng

 Các đại biểu chất vấn với tinh thần thẳng thắn, xây dựng. Những vấn đề chư­a nhất trí, đại biểu được trực tiếp đối thoại làm rõ. Chủ tọa kỳ họp cũng yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm trả lời chất vấn phải đi thẳng vào nội dung đại biểu chất vấn, giải trình những việc đã làm đư­ợc, ch­ưa làm được, nêu nguyên nhân và có giải pháp khắc phục những tồn tại. Vì vậy đã hạn chế dần cách trả lời chung chung, đùn đẩy trách nhiệm hoặc đổ lỗi cho khách quan. Chủ tọa kỳ họp đã kết luận từng nội dung cụ thể, yêu cầu và lộ trình thực hiện . Các ban, các tổ và các đại biểu HĐND huyện có trách nhiệm giám sát cam kết giải quyết của lãnh đạo các đơn vị trước kỳ họp. Sự đổi mới trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được các đại biểu HĐND, cử tri trong huyện đồng tình, ủng hộ  qua đó giải quyết dứt điểm, kịp thời những vấn đề tồn tại, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Lãnh đạo Điện lực Hải Hà trả lời chất vấn tại kỳ họp

Nâng cao chất lượng, hiệu quả thảo luận và chất vấn tại các kỳ họp, HĐND huyện Đầm Hà đã phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương góp phần nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

                                    Mai Thắm (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)