Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh làm việc với huyện Đầm Hà về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới và phòng chống tệ nạn xã hội năm 2018, 6 tháng đầu năm 2019

Chiều 18/6/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành của Tỉnh do đồng chí Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở lao động, Thương binh và Xã hội Tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đầm Hà về kiểm tra công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới và phòng chống tệ nạn xã hội năm 2018, 6 tháng đầu năm 2019. Dự buổi làm việc có đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà.

Theo báo cáo tại buổi làm việc: Hiện, trên địa bàn huyện Đầm Hà có 11.774 trẻ em dưới 18 tuổi, trong đó có 10.472 trẻ em dưới 16 tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 77 em;1.283 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (giảm 55,7%). Trong những năm qua, huyện đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng. 100% trẻ em thuộc diện ưu tiên được thụ hưởng đầy đủ các chế độ chính sách của Nhà Nước, của Tỉnh. Công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em ngày càng được nâng cao, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được quan tâm. Trẻ em trên địa bàn huyện ngày càng được đảm bảo các quyền cơ bản theo quy định của Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, huyện đã chủ động phối hợp với các đơn vị, tổ chức cá nhân hỗ trợ 40 suất học bổng, trao 30 xe đạp, 5 bộ góc học tập cho trẻ mồ côi, khuyết tật, con hộ nghèo…có thành tích học tập khá, giỏi; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được khám và điều trị miễn phí ở các cơ sở y tế công lập.. Bên cạnh đó, nhân tháng hành động vì trẻ em, các ngành, tổ chức, đơn vị trên địa bàn huyện đều quan tâm triển khai tuyên truyền nội dung, ý nghĩa của tháng hành động; động viên thăm hỏi tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn học giỏi; phổ biến chính sách liên quan đến trẻ em, góp phần vào việc nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn.

Đồng chí Lê Bình Phượng – Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã thu được những kết quả đáng khích lệ, vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ trên địa bàn huyện Đầm Hà từng bước được khẳng định; Công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và bố trí cán bộ nữ nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ người dân tộc thiểu số được quan tâm; Đội ngũ cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị, nhất là cấp trưởng, cấp phó tăng lên cả về số lượng và chất lượng; Thường xuyên quan tâm, xây dựng nhiều chương trình hành động thực hiện quyền hình đẳng của phụ nữ trên các lĩnh vực Lao động – việc làm, giáo dục – đào tạo, công tác chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao mức sống gia đình đạt hiệu quả.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến, phát biểu những ưu điểm và tồn tại trong năm qua

Về lĩnh vực phòng chống tệ nạn xã hội: Thực hiện phương châm phòng ngừa là chính, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Cùng với sự vào cuộc của của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, từ đó tình hình tội phạm về tệ nạn mại dâm, ma túy và buôn bán người được kiểm soát, tổng số người nghiện có hồ sơ quản lý và số người nghi nghiện ma túy là 43 đối tượng; tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn ổn định, góp phần phát triển KT – XH của huyện. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến, phát biểu những ưu điểm và tồn tại trong năm qua và đưa ra các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới và  phòng chống tệ nạn xã hội trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Minh Sơn – Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã Hội Tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của huyện Đầm Hà trong việc thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới và  phòng chống tệ nạn xã hội trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn huyện Đầm Hà tiếp tục quan tâm đến công tác tuyên truyền phòng chống xâm hại, bạo lực học đường; quan tâm đến nội dung sinh hoạt hè và các lớp năng khiếu hè để thu hút trẻ em tham gia; Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động, giáo dục trong toàn xã hội về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác trẻ em, bình đẳng giới; Xây dựng các mô hình bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em phù hợp với tình hình của địa phương, phù hợp với các nhóm đối tượng nhằm chăm sóc, phục hồi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chú trọng công tác phối hợp liên ngành trong triển khai các hoạt động liên quan đến bình đẳng giới. Tiếp tục quan tâm đến công tác tuyên truyền, tập huấn triển khai các quy định Luật bình đẳng giới với nhiều hình thức; Tiếp tục thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các chủ trương cửa Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước về công tác phòng chống tệ nạn xã hội.

                                                                   Tiến Cường – TTTT & VH