Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế kiểm tra việc đảm bảo ATTP nhân dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại huyện Đầm Hà

Sáng ngày 4/5, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) do đồng chí Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh ATTP làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đầm Hà về ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế đã được nghe đại diện thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện báo cáo kết quả kiểm tra “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Theo đó, thực hiện các văn bản chỉ đạo, kế hoạch của tỉnh và huyện, Ban Chỉ đạo ATTP huyện đã ban hành kế hoạch số 06/KH-BCĐ ngày 5/4/2021 về việc triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền cho nhân dân và các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh nắm rõ, thực hiện nghiêm quy định về vệ sinh ATTP, đồng thời, yêu cầu các cơ sở sản xuất thực phẩm thực hiện nghiêm Luật An toàn thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, trên địa bàn huyện có 561 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có 168 cơ sở do ngành y tế quản lý; 235 cơ sở do Phòng Kinh tế & Hạ tầng quản lý và 158 cơ sở do Ngành Nông nghiệp & PTNT quản lý. Trong tháng hành động, huyện đã kiểm tra 23 cơ sở, trong đó: 12 cơ sở kinh doanh bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát; 01 cơ sở dịch vụ ăn uống, 04 bếp ăn tập thể; 02 cơ sở sản xuất giò chả, phở; 04 cơ sở kinh doanh rau củ, quả trên địa bàn huyện. Kết quả kiểm tra, đa số các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh đã  thực hiện đúng các quy định về vệ sinh.ATTP. Ngoài ra,  các cơ sở chế biến kinh doanh cũng đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc tại cơ sở sản xuất kinh doanh HTX Tuyền Hiền Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc và kiểm tra tại cơ sở sản xuất rượu Quý Chuẩn

Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm

Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế đã đi kiểm tra thực tế và làm việc tại Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP cấp xã và một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện. Đoàn cũng đã thực hiện lấy mẫu để kiểm nghiệm chất lượng ATTP. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở đều cơ bản chấp hành tốt các quy định nhà nước về đảm bảo ATTP. Tuy nhiên,  một số cơ sở vẫn chưa thực hiện tốt các quy định về ATTP như: Điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo; trang thiết bị còn thô sơ, manh mún; hồ sơ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa còn thiếu; cam kết nội dung chưa chặt chẽ theo quy định của luật ATTP. Đoàn cũng đã thực hiện nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các quy định của nhà nước về ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với BCĐ cấp xã (Dực Yên)

Kết luận tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao việc xây dựng, triển khai kế hoạch theo đúng nội dung của BCĐ Liên ngành VSATTP huyện Đầm Hà, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông cho nhân dân, người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng hiểu và chấp hành trong việc sử dụng thực phẩm an toàn; Tăng cường giám sát nguy cơ phòng chống ngộ độc thực phẩm; Công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc người dân để nhằm hạn chế thấp nhất ngộ độc thực phẩm được triển khai. Đoàn kiểm tra đề nghị trong thời gian tới, BCĐ Liên ngành địa phương cần thực hiện triển khai các văn bản kế hoạch chỉ đạo của Tỉnh và Sở Y tế đối với công tác đảm bảo ATTP,  xây dựng kế hoạch kinh phí của năm bằng nguồn ngân sách của huyện cấp cho các xã, các ngành quản lý; làm rõ hơn về nhiệm vụ của người cán bộ quản lý; cần hướng dẫn cho các hộ sản xuất kinh doanh triển khai theo đúng quy định về hồ sơ, nội dung, nguồn gốc, căn cứ của hợp đồng. Tiếp tục triển khai ATTP, vừa phòng chống ngộ độc, vừa phòng chống dịch bệnh covid-19 để đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trong giai đoạn hiện nay.

Kim Liên (Trung tâm TT&VH)