Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đảng bộ huyện Đầm Hà: 19 năm đổi mới và phát triển

Ngày 29-8-2001, Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2001/NĐ-CP chia huyện Quảng Hà thành hai huyện Đầm Hà và Hải Hà, kể từ đây huyện Đầm Hà đã được tái lập sau 32 năm.

Sau khi thực hiện tái lập, huyện Đầm Hà đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách: cán bộ thiếu hụt, cơ sở hạ tầng còn ngổn ngang, hầu như chưa có gì, xuất phát điểm của nền kinh tế – xã hội còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao.v.v.

Lễ đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất và công bố Nghị định của Chính phủ về việc chia huyện Quảng Hà thành 2 huyện Đầm Hà và Hải Hà

Một góc Thị trấn Đầm Hà xưa

Với sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Đầm Hà đã từng bước khắc phục khó khăn và đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực. Đảng bộ huyện đã thể hiện vai trò lãnh đạo toàn diện, sáng tạo, linh hoạt với những quyết sách và phương hướng cụ thể, phù hợp, hiệu quả, được khẳng định qua các kỳ Đại hội:

Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI (diễn ra từ ngày 15 đến 16/9/2002. Đại hội đã bầu BCH gồm 33 đồng chí. Đồng chí Lương Thang được bầu làm Bí thư Huyện ủy).

Đại hội lần thứ XXII (từ ngày 4 đến 5/10/2005. Đại hội đã bầu BCH gồm 32 đồng chí. Đồng chí Hà Xuân Giai được bầu làm Bí thư Huyện ủy)

Đại hội lần thứ XXIII (từ ngày 28 đến 29/7/2010. Đại hội đã bầu BCH gồm  40 đồng chí. Đồng chí Đào Thanh Lưỡng được bầu làm Bí thư Huyện ủy. Cuối năm 2011, đồng chí Đào Thanh Lưỡng được điều động, luân chuyển giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, đồng chí Phạm Văn Điệt được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy. Tháng 7/2014, đồng chí Phạm Văn Điệt được điều động, luân chuyển giữ vụ Chủ tịch UBMTTQ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Hoài Sơn được bầu bổ sung làm Bí Thư Huyện ủy).

Đại hội lần thứ XXIV (từ ngày 20 đến 21/7/2015. Đại hội đã bầu BCH gồm  39 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Hoài Sơn được bầu tái đắc cử chức danh Bí thư Huyện ủy. Tháng 5/2017, đồng chí Nguyễn Hoài Sơn được phân công đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Sở LĐTB&XH; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà được BTV Tỉnh ủy Quảng ninh điều động, phân công giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy).

Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh

Đồng chí Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội thăm Dự án khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Việt, Úc tại xã Tân Lập

Sau 19 năm tái lập, huyện Đầm Hà đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, đổi thay rõ rệt và phát triển toàn diện. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ,  đời sống tinh thần, vật chất của  nhân dân được nâng lên. Đặc biệt là diện mạo của các xã vùng cao Quảng Lâm, Quảng An và các xã ven biển Đại Bình, Tân Lập đều có sự khởi sắc, phát triển.  Những con đường bê tông trải dài khắp thôn, bản. Hoa và cây xanh được trồng hai bên đường tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp. Hệ thống kênh, mương được cứng hóa đưa dòng nước tưới tiêu đến khắp các cánh đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện luôn đạt bình quân 14,17%. Quy mô kinh tế tiếp tục được mở rộng. Tổng giá trị sản xuất tăng 51,54%. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển đổi tích cực. Tỷ trọng ngành nông – lâm – thủy sản chiếm 39,13%;%; thương mại – dịch vụ 31,88 %; công nghiệp – xây dựng 28,99. Kinh tế nông thôn phát triển nhanh. Điều kiện sống, sinh hoạt của người dân tăng cao. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 2.620 USD. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 0,45 %; các xã Tân Lập, Dực Yên và Thị trấn Đầm Hà không còn hộ nghèo. Hệ thống chính trị ổn định, thường xuyên được củng cố và xây dựng vững mạnh. Đội ngũ cán bộ đã từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cả về trình độ cũng như năng lực công tác. Hoạt động của chính quyền các cấp có nhiều đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả. Các đoàn thể quần chúng, các tổ chức chính trị – xã hội thường xuyên được củng cố và phát triển. Quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được đẩy mạnh

Với những thành tích trong kháng chiến, đặc biệt là những thành tựu đạt được qua 34 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và 19 năm tái lập huyện, cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Đầm Hà vinh dự được Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Đã có 4 tập thể, 4 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 27 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Năm 2010 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2015, Đầm Hà vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao giấy chứng nhận, logo quà lưu niệm cho 90 đảng viên

Kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực đã khẳng định sự lạnh đạo sáng suốt và những bước đi đúng hướng của Đảng bộ huyện Đầm Hà trong những năm qua. Đây chính là động lực và tiền đề vững chắc cho sự bứt phá đi lên của huyện trong thời gian tới.

Thanh Nga (Trung tâm TT&VH)