Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà: Triển khai thực hiện tốt BHYT cho học sinh sinh viên

Bảo hiểm y tế (BHYT) có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên, thời gian qua, BHXH huyện Đầm Hà đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trường học, triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT cho học sinh, sinh viên. Do đó trong năm học 2022 – 2023, toàn huyện có 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả BHYT cho học sinh, sinh viên, dưới sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở, của Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh,  ngay từ đầu năm học Bảo hiểm xã hội huyện Đầm Hà thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Phòng GD&ĐT, ngành Y tế, Trung tâm Truyền thông và văn hóa, UBND các xã, thị trấn và các trường học đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh và nhân dân trên địa bàn về Luật BHYT, quyền và lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế. Tham mưu cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện giao chỉ tiêu thực hiện BHYT học sinh cho các trường và coi đây là một nhiệm vụ quan trọng để đánh giá chỉ tiêu thi đua hằng năm. Bảo hiểm xã hội huyện  đã chủ động hướng dẫn các trường về đối tượng, quyền lợi, trách nhiệm; mức đóng và mức hưởng BHYT; mẫu biểu, hồ sơ thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh tham gia BHYT; hướng dẫn cách thức tra cứu, bổ sung mã số BHXH, cách thức thu thập thông tin để làm cơ sở cho cấp mã số BHXH cho học sinh, sinh viên. Kịp thời in ấn, phát hành thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho học sinh, sinh viên đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, thanh toán đầy đủ kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các trường có học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo đúng quy định.

 

Lãnh đạo BHXH huyện trao Bằng khen của Tổng GĐ BHXH Việt Nam cho trường Tiểu học thị trấn Đầm Hà

Trong năm học 2022  – 2023, số học sinh tham gia BHYT trên địa bàn huyện  đạt 100% tương ứng với 8.430 em học sinh có thẻ BHYT, trong đó số học sinh tham gia tại trường học là 8.046 em, tham gia theo các nhóm đối tượng khác  như hộ nghèo, cận nghèo.…là 384em.  Bảo hiểm xã hội huyện Đầm Hà đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho học sinh sinh viên tại các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh, trong đó đã thanh toán cho 4.718 trường hợp khám chữa bệnh ngoại trú tại các tuyến nội tỉnh với số tiền trên 789  triệu đồng; thanh toán cho 787 trường hợp điều trị nội trú tại các tuyến nội tỉnh với số tiền trên 1tỷ 084 triệu đồng; thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho học sinh sinh viên khám chữa bệnh tại các tuyến y tế ngoại tỉnh với 49 trường hợp, số tiền trên 28 triệu đồng. Trong đó có nhiều trường hợp học sinh, sinh viên không may bị ốm đau, có chi khí khám chữa bệnh cao đã được BHXH huyện Đầm Hà thanh toán, chi trả góp phần giảm bớt chi phí cho các gia đình học sinh sinh viên.

BHXH huyện Đầm Hà tích cực tuyên truyền cho phụ huynh học sinh về quyền lợi khi tham gia BHYT

Để việc triển khai BHYT học sinh, sinh viên mang lại hiệu quả cao, thời gian tới BHXH huyện sẽ tiếp tục chủ động tham mưu với các cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, ngành tích cực tuyên truyền trong các trường học và Nhân dân về chính sách BHYT và quyền lợi của học sinh khi đi khám chữa bệnh BHYT; tiếp tục nâng cao ý thức tham gia BHYT cho các bậc phụ huynh và học sinh.Tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp thẻ BHYT, phối hợp với ngành y tế tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên.

                                               Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)