Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà: Tích cực vận động cai nghiện tự nguyện

Trong khi quy định mới đối với cai nghiện ma túy bắt buộc vẫn còn nhiều vướng mắc thì hình thức cai tự nguyện đang là “con đường tắt” nhanh nhất giúp người nghiện mau chóng tái hòa nhập cộng đồng. Vừa qua, Công an huyện đã tập trung lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ vận động cùng lúc 04 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện.

Để có thể đưa được người nghiện đi cai tự nguyện, từ lãnh đạo đến CBCS của Công an huyện đã phải cố gắng hết mình. Tuyên truyền không thôi chưa đủ, các trinh sát thay nhau xuống bám địa bàn trong bối cảnh lực lượng mỏng, mỗi người phụ trách tới 3 xã, chưa kể các chiến sĩ trẻ còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Các trinh sát phải mất hàng tháng trời tiếp cận địa bàn, phối hợp Công an xã, cấp ủy chính quyền địa phương nắm bắt tình hình, tiến tới vận động thuyết phục người thân, gia đình, dòng họ mới có thể thành công được một trường hợp.

Không những vậy, nhiều gia đình do hiểu biết còn hạn chế, e ngại xấu hổ với bà con hàng xóm. Tình huống đó buộc các chiến sĩ trẻ nhiều khi phải vào vai như những người thân trong gia đình để phân tích, khuyên bảo, trấn an tâm lý gia đình người nghiện cũng như bà con lối xóm. Ngoài ra, kinh phí để đưa các cá nhân này đi cai nghiện cũng là một vấn đề vô cùng nan giải khiến việc thuyết phục gặp nhiều trở ngại.

Vượt qua những khó khăn trên, trong năm qua, ngoài việc đấu tranh trấn áp mạnh tội phạm, Công an huyện Đầm Hà đã phối hợp cán ban, ngành, đoàn thể tổ chức 12 buổi tuyên truyền phòng chống tệ nạn trên các xã, thị trấn và trường học trên địa bàn, thu hút hơn 3.000 lượt tham gia.

Ngoài ra, Công an huyện còn phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ huyện, các khu dân cư tổ chức nhiều hoạt động dưới dạng các cuộc thi phòng, chống tệ nạn xã hội, giúp bà con nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở vùng cao có khả năng phân biệt, nhận biết, tố giác các cá nhân, tổ chức có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Từ cách làm trên, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Đầm Hà đã vận động thành công 14 trường hợp đi cai nghiện tự nguyện. Những nỗ lực, sáng tạo trong cách làm đó đã giúp tình hình ANTT trên địa bàn huyện ngày một ổn định và góp phần tích cực vào việc ngăn chặn, không để tệ nạn ma túy xảy ra ở địa phương./.

Tác giả bài viết: Thân Tú