Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà: Thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư trên địa bàn huyện Đầm Hà

Xuất phát từ thực tiễn công tác PCCC trên địa bàn huyện Đầm Hà, để chủ động và ứng phó kịp thời, có hiệu quả với các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn có thể xảy ra và nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác PCCC và CNCH đối với người dân, cơ sở, chủ các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh tại địa bàn khu dân cư; giúp người dân biết cách xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra và thoát nạn an toàn, tự trang bị và biết cách sử dụng thành thạo các phương tiện, dụng cụ PCCC, ngày 12/4/2023, Công an huyện Đầm Hà và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cửa hàng xăng dầu Tân Hà – Chi nhánh Công ty cổ phần HALO MOBIL (thuộc Thôn Tân Hà, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà) tổ chức thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ.

Giả định tình huống cháy: Vào hồi 16 giờ 00 phút ngày 12 tháng 4 năm 2023, xảy ra cháy xe xitéc chở xăng tại khu vực nhập hàng vào bể. Nguyên nhân: Do trong quá trình nhập xăng từ xe xitéc vào bể chứa, công nhân bất cẩn trong việc nắp đầu nối ống nhập vào xe chở xăng không chặt, trong quá trình chuyển xăng từ bồn chứa của xe vào bể không trông coi, đầu nối ống nhập bị tuột ra ngoài khiến xăng tràn ra trên mặt đất, gặp nguồn nhiệt gây ra cháy, lúc này trong xe xitéc còn 6m3 xăng. Đám cháy nhanh chóng lan rộng ra xung quanh và bắt cháy vào xe xitéc chở xăng, ngọn lửa bốc cao, khói khí độc dày đặc. Lực lượng chữa cháy của cửa hàng đã nhanh chóng ngừng các hoạt động xuất, nhập xăng dầu và sử dụng các bình chữa cháy tại chỗ để phun khống chế không cho cháy lan. Nhưng do tốc độ cháy lan nhanh, nhiệt độ bức xạ từ ngọn lửa lớn nên lực lượng chữa cháy cơ sở không đủ sức dập tắt đám cháy. Lực lượng cơ sở đã gọi điện báo cháy xin chi viện tới Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Đầm Hà, UBND thị trấn Tân Bình. Trong quá trình chữa cháy có 02 người bị bỏng. Khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến đám cháy, triển khai lực lượng phương tiện để dập tắt đám cháy, lúc này đám cháy đã có diện tích 20m2.

Giả định tình huống: Lực lượng chữa cháy tại chỗ báo cáo chỉ huy chữa cháy tại chỗ

Nhận được tin báo cháy, nhận định, đánh giá tính chất, quy mô diễn biến của đám cháy, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện của đơn vị đến đám cháy, đồng thời thông báo cho Công an huyện Đầm Hà, UBND xã Tân Bình, UBND huyện Đầm Hà điều động các lực lượng phương tiện phối hợp chữa cháy. Trong thời gian này, do lực lượng, phương tiện, chất chữa cháy được huy động chưa tập trung đủ, chỉ huy chữa cháy tại chỗ lệnh cho các lực lượng sử dụng các bình chữa cháy tại chỗ phun khống chế đám cháy, đồng thời tổ chức cứu người bị nạn, di chuyển tài sản chống cháy lan.

Đội hình tham gia thực tập phương án chữa cháy

Khi các lực lượng, phương tiện được huy động đã tập trung đủ, người bị nạn đã được cứu, chỉ huy chữa cháy lệnh các lượng lượng tổng tấn công phun bọt dập dắt hoàn toàn đám cháy. Trong quá trình chữa cháy chỉ phun nước làm mát các công trình xung quanh để ngăn chăn nguy cơ cháy lan, không phun nước trực tiếp vào đám cháy xăng, dầu.

Lực lượng tham gia thực tập phun nước chữa cháy

Việc thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ nhằm đánh giá năng lực chỉ huy điều hành và chỉ huy trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn sự cố phức tạp; tăng cường công tác thường trực, đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy, tìm kiếm CNCH, thông tin liên lạc và công tác hậu cần. Qua đó, ngăn chặn và hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản khi cháy xảy ra tại khu dân cư./.

Tác giả: Thân Tú