Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

Với mục tiêu đưa sản phẩm OCOP của địa phương vươn xa, huyện Đầm Hà đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, xây dựng nông thôn mới bền vững.

Một trong những sản phẩm OCOP nổi tiếng của huyện phải kể đến con gà bản. Đây là giống gà được nhân dân trên địa bàn nuôi giữ từ nhiều đời, được chăn thả tự nhiên, ăn ngô, thóc, thân hình tròn, gọn, cổ ngắn, chân thấp, màu vàng, thịt chắc, dai, ngon, vị ngọt đậm đà. Để phát triển nâng cao chất lượng của gà bản Đầm Hà, HTX Tuyền Hiền ở xã Quảng Tân là đơn vị chọn lọc, sản xuất thành công giống gà bản Đầm Hà bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Bên cạnh đó, HTX Tuyền Hiền còn liên kết theo chuỗi trong chăn nuôi gà bản, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao. Quy trình sản xuất được khép kín từ con giống, thức ăn, đến bao tiêu sản phẩm. Hiện nay HTX đang liên kết với hàng trăm hộ nông dân các xã phát triển chăn nuôi giống gà này. Sau khi xuất giống, tất cả đều được chăn thả tự nhiên bằng thóc, ngô trên diện tích đất đồi rộng, đảm bảo chất lượng gà thịt thơm ngon. Trung bình sản lượng tiêu thụ của HTX đạt 100.000 con gà bản/năm, giải quyết việc làm và thu nhập cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện.

Còn tại Công ty CP Thương Mại và Xây dựng Đầm Hà, doanh nghiệp này đã mạnh dạn đầu tư trên 10 tỷ đồng để lắp đặt nhà màng, trồng dưa chuột và dưa lưới theo công nghệ Israel. Sản phẩm dưa chuột, dưa lưới của Công ty được trồng theo theo quy trình viet gap, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm từ sản xuất tới tiêu dùng, toàn bộ sản phẩm làm ra được tiêu thụ tại các siêu thị ở Đầm Hà và Hạ Long. Mỗi năm Công ty cung cấp trên 250 tấn dưa các loại ra thị trường, hiện nay công ty tiếp tục mở rộng sản xuất, đưa các giống dưa mới vào trồng như dưa lê Hàn Quốc, dưa sữa Nhật, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp mà sản phẩm dưa lưới Quảng Tân của Công ty đã đạt tiêu chuẩn 4 sao tại cuộc thi đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Dưa lưới Quảng Tân được trồng trong nhà màng theo công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel

Hiện nay, huyện Đầm Hà đang trú trọng đầu tư nâng tầm các sản phẩm OCOP, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân và các doanh nghiệp tích cực mạnh dạn đầu tư phương tiện, máy móc trong sản xuất, mở rộng quy mô, đảm bảo các tiêu chí về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Quy hoạch vùng sản xuất hàng hoá nông nghiệp tập trung, có cơ chế hỗ trợ để các tổ chức kinh tế phát triển sản phẩm, hỗ trợ xây dựng nhãn mác, bao bì, tạo điều kiện cho các sản phẩm được tham gia trưng bày, quảng bá và giới thiệu tại các hội nghị, hội chợ thương mại. Vận động người dân và doanh nghiệp liên kết tạo thành chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, từng bước khẳng định thương hiệu các sản phẩm OCOP của Đầm Hà. Các sản phẩm chủ lực như:  gà bản, dưa lưới Quảng Tân, trứng vịt biển Tân Bình, củ cải khô, củ cải phên, ngan sao Đại Bình, chân giò nướng Ba Miền, gạo bao thai Dực Yên, tương, lạc Đầm Hà, rượu khoai Quảng Lâm, rượu khoai, rượu sim Quý Chuẩn… đã khẳng định được chất lượng, trong đó có nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao tại cuộc thi đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trước đây các sản phẩm chủ yếu cung cấp tại thị trường trong huyện, thì nay đã có thị trường tiêu thụ trong các thành phố, thị xã trong và ngoài tỉnh, tăng được sản phẩm tiêu thụ và nâng cao thu nhập cho người dân.

Thời gian tới, huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia chương trình, tập trung mở rộng các vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất, từng bước xây dựng huyện Đầm Hà trở thành vùng trọng điểm trong sản xuất nông sản của tỉnh Quảng Ninh.

                                                Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)