Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền huyện Đầm Hà luôn quan tâm thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, thể hiện sự tri ân của cán bộ, Nhân dân trong huyện đối với những người có công với cách mạng.

Ngôi nhà của ông Đỗ Thứ Nhật ở phố Minh Khai, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà được hỗ trợ theo QĐ 22 của Thủ tướng Chính phủ

Ngôi nhà mới rộng 90 m2 nằm ở phố Minh Khai, thị trấn Đầm Hà của gia đình bệnh binh Đỗ Thứ Nhật vừa được sửa chữa xong cách đây chưa đầy 1 tháng là món quà đầy ý nghĩa đối với gia đình ông nhân dịp 71 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ 27-7. Với số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng từ chính quyền, địa phương cùng sự giúp đỡ của anh em bạn bè, giúp gia đình ông sửa lại căn nhà cũ đã xuống cấp nhiều năm để ổn định cuộc sống. Ông Nhật tâm sự : “Tôi đi lính từ năm 1972, tham gia vào chiến trường miền Đông Nam Bộ đúng vào thời điểm chiến tranh diễn ra khốc liệt nhất. Đến năm 1988, do sức khỏe yếu cho nên tôi được xuất ngũ trở về địa phương. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, căn nhà cũ xuống cấp tường ẩm mốc, mái dột vào mỗi mùa mưa bão. Những đồng lương bệnh binh ít ỏi của tôi và vợ cũng chỉ đủ để trang trải cuộc sống, chưa dám nghĩ đến việc sửa sang lại ngôi nhà. Năm 2018, được Nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng, gia đình tôi vay mượn thêm tiền của anh em bạn bè để sửa lại nhà. Giờ không còn phải lo mưa gió nữa, gia đình rất phấn khởi, cảm ơn sự quan tâm của Nhà nước đối với những người thương, bệnh binh như chúng tôi.

Hiện toàn huyện Đầm Hà có gần 284 đối tượng chính sách trong đó có 2 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống và được chăm sóc, phụng dưỡng thường xuyên. Thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà cho đối tượng người có công, đến nay, toàn huyện đã có 130/131 hộ gia đình chính sách được hỗ trợ về nhà ở. Trong đó, có 70 căn nhà được xây mới và 61 nhà được sữa chữa với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Cùng với đó việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng được huyện thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, đúng quy định. Ngoài ra, huyện còn tích cực vận động doanh nghiệp, cá nhân và các nhà hảo tâm, trong và ngoài huyện thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công nhân dịp lễ, Tết và kỷ niệm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27-7).

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Huyện ủy thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Thạch

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Phòng Lao động TB&XH huyện Đầm Hà cho biết : “ Thời gian qua, công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện luôn được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương. Công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình chính sách được thực hiện bằng nhiều hình thức, việc làm thiết thực và ngày càng được xã hội hóa rộng rãi, góp phần ổn định đời sống vật chất cũng như tinh thần của các gia đình chính sách, người có công. Đến nay, về cơ bản 100% các đối tượng gia đình chính sách, người có công đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình ở nơi cư trú”. Không chỉ chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần mà công tác chăm sóc sức khỏe, cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn luôn được huyện Đầm Hà quan tâm, chú trọng. Năm 2018, huyện có 139 người được đăng kí điều dưỡng, trong đó, 75 người được điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công của tỉnh Quảng Ninh và 64 người được điều dưỡng tại gia đình. Đây là lần thứ 10 ông Phan Công Định thương binh hạng 4/4 ở phố Lê Hồng Phong, thị trấn Đầm Hà được đi điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công của tỉnh Quảng Ninh. Ông Định phấn khởi cho biết: “Cứ 2 năm một lần chúng tôi lại được chính quyền, địa phương cho đi điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công của tỉnh Quảng Ninh. Một đợt đi điều dưỡng là 10 ngày, ở đó chúng tôi vừa được nghỉ ngơi chăm sóc bồi dưỡng gặp lại đồng chí, đồng đội trò chuyện ôn lại kỷ niệm xưa”.

Các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn huyện được cấp thuốc miễn phí

Tháng 7 tri ân này, những hoạt động thấm đượm nghĩa tình của chính quyền địa phương và người dân ở huyện Đầm Hà không chỉ đem lại sự giúp đỡ thiết thực về vật chất mà còn thể hiện lòng tri ân sâu sắc với những đóng góp, cống hiến to lớn của thương – bệnh binh, gia đình chính sách, người có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Trần Hoàn- Quốc Nghị

Trả lời