Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà: Nông nghiệp bắt nhịp với xu thế mới

Với mục tiêu phấn đấu trở thành vùng trọng điểm sản xuất, chế biến, cung cấp nông sản của tỉnh, ngành nông nghiệp huyện Đầm Hà đã có nhiều giải pháp khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao để nâng cao hiệu quả lao động, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Đặc biệt phải kể đến những chuyển động mạnh mẽ để bắt nhịp xu thế mới về chuyển đổi số. 

Là địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh cả nông, lâm, thủy sản, huyện Đầm Hà không chỉ có các chiến lược khai thác hiệu quả, bền vững những lợi thế tự nhiên sẵn có, mà còn rất chú trọng tới việc cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các dự án nông nghiệp hiện đại phát triển trên địa bàn.

Với những chủ trương phù hợp, kịp thời của huyện, đến nay đã có những cái tên lớn đứng chân hoạt động tại Đầm Hà, như Tập đoàn Việt – Úc, Tập đoàn Mavin, Công ty CP Thực phẩm BIM… Các doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp của địa phương cũng được hỗ trợ, khuyến khích phát triển KHCN, đặc biệt là từng bước áp dụng chuyển đổi số vào trong hoạt động của đơn vị mình. Qua đó đã và đang góp phần quan trọng để huyện từng bước nâng tầm thương hiệu, giá trị của các sản phẩm nông sản của địa phương.

Một minh chứng khác cho sự chủ động trong bắt nhịp xu hướng chuyển đổi số của ngành nông nghiệp Đầm Hà là từ năm 2015, huyện đã tiến hành hỗ trợ, hướng dẫn toàn bộ các đơn vị tham gia chương trình OCOP tiến hành gắn mã vạch quốc gia. Qua đó phục vụ cho yêu cầu công khai minh bạch các thông tin về cơ sở sản xuất, giá bán đồng hạng… mỗi loại sản phẩm khi cung cấp ra thị trường.

Trong 2 năm 2016 và 2017, các sản phẩm OCOP của huyện tiếp tục bổ sung thêm mã QR của VNPT. Qua đó, lượng thông tin của từng loại mặt hàng cũng theo đó được cung cấp nhiều hơn tới người tiêu dùng gồm: Hình ảnh của sản phẩm tại nơi sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng được áp dụng cho sản phẩm (VietGAP, HACCP…), tiếp nhận ý kiến phản hồi, khiếu nại nếu có… Không chỉ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng khó tính nhất, những yêu cầu này cũng đã mang lại lợi ích kép: Vừa nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, vừa khuyến khích các cơ sở phải tìm cách không ngừng duy trì, cải thiện chất lượng sản phẩm hàng hoá của mình.

Nông sản OCOP huyện Đầm Hà được giới thiệu, bày bán trên website. (Ảnh chụp màn hình)

Giai đoạn từ năm 2019 đến nay, huyện Đầm Hà tập trung triển khai đẩy mạnh việc đưa sản phẩm nông nghiệp của huyện lên sàn thương mại điện tử, các kênh phân phối lớn trong nước như postmart.vn, voso.vn… Đặc biệt là tiến hành hỗ trợ xây dựng website quảng cáo, bán hàng cho các đơn vị tham gia chương trình OCOP trên địa bàn huyện từ nguồn vốn thực hiện được huy động cả từ ngân sách địa phương và vốn đối ứng của các đơn vị. Sau thời gian chuẩn bị, từ tháng 9/2021, UBND huyện đã phê duyệt dự án mở website quảng cáo, bán hàng cho tổng số 8 đơn vị tham gia, đều là những đơn vị có sản phẩm đã được công nhận đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh trở lên.

Với vai trò của mình, Hội Nông dân huyện đã tích cực vào cuộc, lồng ghép nội dung chuyển đổi số vào phong trào thi đua, chương trình công tác hội. Trung tuần tháng 8/2022, hội đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức tập huấn công nghệ số, công nghệ thông tin về sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản cho trên 200 học viên là cán bộ, hội viên nông dân trong toàn huyện. Chương trình đã tập trung vào các nội dung trọng điểm mà hội viên quan tâm, bám sát vào chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương. Điển hình như: Hướng dẫn việc quảng bá về sản phẩm, dịch vụ để đăng trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội; sử dụng phương thức thanh toán điện tử an toàn; khai thác các ứng dụng email, hệ thống thông tin, thương mại điện tử… phục vụ cho chuyển đổi số theo từng lĩnh vực trong nông nghiệp, nông thôn.

Hội Nông dân huyện Đầm Hà tập huấn chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên.

Trong quá trình thực hiện và vận hành website, các phòng, ban chuyên môn của huyện luôn đồng hành sát sao cùng doanh nghiệp, hỗ trợ kịp thời về mặt kỹ thuật, quản lý website, giám sát tiến độ dự án theo quy định. Qua đó giúp các cơ sở được gặp gỡ nhiều bạn hàng hơn, có cơ hội trao đổi thông tin với các đơn vị cùng ngành sản xuất trong toàn tỉnh và cả nước để tiếp tục nâng cao chất lượng, vị thế sản phẩm…

Hữu Việt (baoquangninh.com.vn)