Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà không để hình thành các “điểm nóng” về buôn lậu

Triển khai công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại (BLGLTM) thời điểm cuối năm, các lực lượng chức năng của huyện Đầm Hà đã và đang tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin, chủ động lập phương án đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm BLGLTM, không để hình thành các “điểm nóng”.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 huyện Đầm Hà, từ đầu năm đến nay, tình hình BLGLTM và hàng giả trên địa bàn huyện đã giảm nhiều so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng hàng hóa sản xuất trong nước từng bước được nâng cao, giá cả hợp lý, tạo được niềm tin cho người tiêu dùng và đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập…

Tuy nhiên, vì lợi nhuận một số đối tượng vẫn xé lẻ hàng hóa chia ra nhiều phương tiện để đưa sâu vào nội địa tiêu thụ, trong đó có vận chuyển bằng tuyến đường bộ và đường thủy qua địa bàn huyện Đầm Hà. Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện, bắt giữ, xử lý được 286 vụ BLGLTM và vận chuyển hàng hóa trái phép; trị giá hàng hóa vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính là gần 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chủ, Đội trưởng Đội QLTT số 12, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 huyện Đầm Hà, cho biết: Đầm Hà là huyện miền núi, ven biển nên có hệ thống đường bộ, đường thuỷ toả đi các nơi. Đường thuỷ có các cảng, bến bãi ngày càng được mở rộng như: Cảng Đầm Buôn, Phúc Tiến rất thuận lợi cho các tàu nhỏ và vừa qua lại giao thương buôn bán. Đường bộ, có QL18 nối liền giữa TP Hạ Long và Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cùng với đường liên huyện, đường liên xã tạo thành một mạng lưới giao thông liên hoàn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, đặc thù địa hình của huyện cũng là nơi mà loại tội phạm về BLGLTM lợi dụng để hoạt động.

Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động BLGLTM, nhất là dịp cuối năm, Ban Chỉ đạo 389 huyện Đầm Hà đã sớm xây dựng các kế hoạch, chương trình, phương án đấu tranh một cách toàn diện, hiệu quả. Trong đó, phân công nhiệm vụ, địa bàn cụ thể cho từng địa phương, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo, gắn với đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Cán bộ Đội QLTT số 12 kiểm tra một cửa hàng tạp hóa, bán bánh kẹo trên địa bàn huyện Đầm Hà.

Thực hiện chủ trương của cấp trên, các ngành, địa phương, đơn vị chức năng của huyện cũng đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bám, nắm tình hình địa bàn; đồng thời, tăng cường trao đổi thông tin về các phương thức, thủ đoạn buôn lậu mới để phối hợp đấu tranh, phòng chống hiệu quả các loại tội phạm BLGLTM dịp cuối năm. Qua đó, tiếp tục giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra các “điểm nóng” trên địa bàn…

Nổi bật, Đội QLTT số 12 cùng các đơn vị thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Huyện đã ra quyết định thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra chất lượng và giá cả hàng hóa. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp tết, như: Pháo nổ, thuốc lá điếu, rượu ngoại, đồ chơi trẻ em, bánh kẹo, hoa quả, thực phẩm, gia súc, gia cầm; tăng cường kiểm tra, kiểm dịch, đảm bảo chất lượng hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Các thành viên Ban Chỉ đạo 389 của huyện như: Công an, Bộ đội Biên phòng, Hạt Kiểm lâm, Chi cục Thuế huyện… cũng đã tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn. Các đơn vị cũng đã phối hợp làm tốt công tác điều tra cơ bản, làm rõ phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng BLGLTM, trốn thuế để tổ chức đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Bằng tinh thần chủ động trong đấu tranh, phòng chống BLGLTM, đã góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn huyện.

Nguồn: Nguyễn Chiến (baoquangninh.com.vn)