Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà khởi sắc từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Năm 2020 với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và sự chung sức đồng lòng của nhân dân, đến nay huyện Đầm Hà đã đạt được những thành tựu quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới,  hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, diện mạo nông thôn đã thực sự khởi sắc, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên.

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, huyện đã tập trung  đẩy mạnh công tác tuyên truyền huy động mọi nguồn lực từ cán bộ, đảng viên, nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn. Để hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình đã đề ra, cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo vận động nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí, không thụ động, trông chờ ỷ lại vào vốn của Trung ương và của tỉnh. Tiêu chí nào thuận lợi sẽ triển khai thực hiện trước, với tinh thần công khai, dân chủ, các địa phương đã tổ chức lấy ý kiến của các hộ dân, công khai những phần việc và nguồn kinh phí của Nhà nước và nhân dân đóng góp, do vậy công tác tổ chức huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến, tạo được sự đồng thuận và nhất trí cao trong nhân dân. Trong quá trình thực hiện, cấp ủy, chính quyền luôn bám sát công việc, cùng bàn, cùng làm, cùng chia sẻ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc với người dân do vậy đã nhận được sự đồng tình, nhất trí cao trong nhân dân.

Quảng Lâm là xã vùng cao của huyện Đầm Hà với 98% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đến hết năm 2019 xã mới thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn. Với quyết tâm chính trị cao, xã đặt ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2020. Để đạt được những mục tiêu này, ngay từ đầu năm, xã đã tập trung rà soát tất cả các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để thực hiện từng tiêu chí. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách tích cực từ khâu tuyên truyền, vận động người dân tham gia đến việc huy động các nguồn lực xã hội cùng với nguồn ngân sách để tập trung hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Trong phát triển sản xuất, Quảng Lâm đã tập trung lãnh đạo nhân dân phát huy thế mạnh về đất đồi rừng của địa phương, áp dụng KHKT, liên kết trong sản xuất. Triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ vốn vay, các cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất của tỉnh, huyện tới nhân dân. Thay đổi thói quen từ chăn nuôi, trồng trọt lạc hậu sang hướng sản xuất thâm canh, mở rộng diện tích. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50,6 triệu đồng/ người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,83%. Diện mạo nông thôn trên địa bàn xã có sự thay đổi rõ rệt, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa các thôn bản, hệ thống hạ tầng giao thông đã được đầu tư nâng cấp, nhiều công trình đã để lại dấu ấn đậm nét, chính bởi sự chung tay, góp sức của người dân xây dựng nên. Đến nay xã đã hoàn thành 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới và đã hoàn thiện hồ sơ về đích Nông thôn mới.

Người dân liên kết với HTX Tuyền Hiền phát triển chăn nuôi gà bản cho hiệu quả kinh tế cao

Nối tiếp niềm vui của xã Quảng Lâm, năm 2020 huyện Đầm Hà đã có 4 xã đạt nông thôn mới nâng cao là Quảng Tân, Dực Yên, xã Đầm Hà, Tân Bình. Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục và lâu dài, để chương trình đạt hiệu quả cao hơn, thiết thực và bền vững hơn, ngay sau khi về đích nông thôn mới, các xã đã tập trung vận động nhân dân tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Cấp ủy chính quyền từ huyện tới cơ sở đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu bằng việc hướng người dân đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, tích cực tham gia xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, tuyến đường mẫu, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, cải thiện môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Cán bộ chiến sĩ LLVT và nhân dân làm đường tại bản Tài Lý Sáy xã Quảng Lâm

Năm 2020 huyện Đầm Hà đã dồn lực thực hiện mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới. Cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các xã, vận động nhân tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn( điện, đường, trường, trạm…) tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển sản xuất tại các vùng nông thôn. Toàn huyện thực hiện 9 tuyến đường nội đồng với tổng chiều dài 3,559 km; 16 tuyến đường ngõ xóm  chiều dài 3,42 km; xây dựng 17 cổng thôn; 17 biển chỉ dẫn thôn, 88 biển chỉ dẫn vào xóm; trồng được 6,21 km trục đường trồng cây hoa, 11,6 km trục đường cây bóng mát, 1.200 cây hoa Quỳnh Liên, 67.500 cây Chuỗi Ngọc, 1.000 cây Mẫu đơn; đặt 37 chậu hoa tại các trục đường chính;; gắn biển 3.449 biển số nhà; treo 455 pa nô, áp phích tuyên truyền, lắp bóng đèn dọc trục đường với chiều dài 15,81km.

Không chỉ hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, các ngành, địa phương đã vận động nhân dân mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, liên kết tạo ra chuỗi trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng những sản phẩm mang thương hiệu của địa phương, tôm giống Việt Úc, gà bản Đầm Hà, dưa lưới quảng Tân, cá song Đức Thịnh, ngan sao Đại Bình, gạo bao thai Dực Yên…

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, các xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công xây dựng các công trình nông thôn mới, tích cực vận động đoàn viên hội viên tham gia ngày thứ 7, chủ nhật xanh. Các thôn đã tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, người dân thực sự vào cuộc và là chủ thể của chương trình, tích cực tham gia phong trào xây dựng thôn kiểu mẫu, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, trồng cây bóng mát, vệ sinh môi trường, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong toàn huyện. Các doanh nghệp, LLVT trong và ngoài huyện đã đóng góp nguồn lực giúp các địa phương hoàn thành các công trình giao thông, đầu từ máy móc hỗ trợ người dân phát triển sản xuất.

Đến hết năm 2020, huyện đã có 8/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4 xã đạt nông thôn mới nâng cao, trong đó xã Quảng Tân đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu; 36 thôn đạt chuẩn NTM, 2.703 hộ gia đình đạt gia đình kiểu mẫu; 2 tuyến đường mẫu lọt vào vòng chung kết cấp tỉnh; thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn đạt 56,81 triệu đồng/người/năm; huyện đạt 9/9 tiêu chí và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thành quả đạt được trong chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2020, sẽ là tiền đề, là động lực để huyện Đầm Hà tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

                                                   Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)