Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà, Duy trì 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế học sinh

Bảo hiểm y tế (BHYT) nói chung và BHYT học sinh nói riêng là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện tính tương thân tương ái đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT, ngoài việc được quỹ BHYT chi trả các chi phí khám, chữa bệnh khi đi khám điều trị bệnh tại các cơ sở y tế như các nhóm đối tượng khác theo quy định, thì còn được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường từ nguồn kinh phí do Quỹ BHYT trích lại dành cho y tế trường học.

Thời gian qua, việc thực hiện BHYT học sinh trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cấp, ngành liên quan, trong đó vai trò nổi bật là từ phía nhà trường khi đã tích cực tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh tham gia BHYT thông qua kế hoạch công tác, cuộc họp phụ huynh đầu năm học để phụ huynh, học sinh biết về mức đóng BHYT cũng như quyền lợi của học sinh sau khi tham gia BHYT. Bênh cạnh đó, công tác BHYT học sinh đã góp phần quan trọng vào phát triển y tế học đường cũng như cải thiện và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Việc thông tuyến huyện, tuyến xã trong khám, chữa bệnh BHYT đã tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh trong việc lựa chọn nơi khám bệnh, chữa bệnh tốt nhất. Nhiều phụ huynh đã thấy rõ được trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT cho con em mình, từ đó không chỉ tham gia BHYT học sinh mà còn tuyên truyền, vận động thêm nhiều người dân khác cùng tham gia BHYT cho bản thân, thân nhân của mình.

Tham gia BHYT học sinh không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân học sinh, mà còn thể    hiện trách nhiệm của học sinh đối với cộng đồng và đối với xã hội

Năm học 2021 – 2022 vừa qua, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT tại các trường đều đạt 100%. Có được kết quả đó, BHXH huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như chủ động tham mưu cho UBND huyện công văn chỉ đạo về BHYT học sinh, phối hợp với các ban, ngành và địa phương, chủ động liên hệ, phối hợp trực tiếp với các trường trong thực hiện chính sách BHYT học sinh, cử cán bộ đến các trường học cung cấp tài liệu, biểu mẫu, hướng dẫn quy trình và mức thu nộp BHYT trước thềm năm học mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHYT học sinh với nhiều nội dung, hình thức sinh động, phong phú và đa dạng về sự cần thiết và mục đích, ý nghĩa về BHYT…

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em học sinh ngay tại trường học

Với trách nhiệm tổ chức thực hiện chính sách BHYT, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã nỗ lực thực hiện tốt việc bảo đảm quyền lợi cho các em học sinh, sinh viên ( HSSV) khi tham gia BHYT. Một trong những giải pháp được ngành BHXH Việt Nam chú trọng là tăng cường cải cách TTHC, ứng dụng CNTT tạo thuận lợi cho HSSV như: Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc thẻ Căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ BHYT giấy để đi KCB BHYT. Qua đó, giúp HSSV tiết kiệm thời gian, không còn lo thủ tục KCB gặp khó khăn khi mất, hay hỏng thẻ BHYT giấy.

Bước vào năm học mới 2022 – 2023, với sự chỉ đạo quyết liệt và sự phối hợp chặt chẽ giữa phòng Giáo dục và Đào tạo, Bảo hiểm xã hội, các trường học trên địa bàn huyện Đầm Hà cũng như sự vào cuộc của các ngành, các cấp, chắc chắn sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% học sinh tham gia BHYT, bảo đảm tất cả học sinh được thụ hưởng đầy đủ quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn huyện./.

                                                                            Việt Tân (BHXH Đầm Hà)