Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử Postmast.vn

Nhằm kết nối xúc tiến thương mại thông qua nền tảng số, giúp tăng hiệu quả tiêu thụ sản phẩm OCOP, huyện Đầm Hà đã nỗ lực chuyển đổi số, đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử Postmast.vn.

Sản phẩm OCOP dưa lưới Quảng Tân của Công ty CP Thương mại và xây dựng Đầm Hà đã được đưa lên sàn thương mại điện tử Postmast.vn. Đây là sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Vietgap, đạt 4 sao tại cuộc thi đánh giá chất lượng OCOP năm 2019. Dưa lưới được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap, áp dụng bằng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel, được kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm từ sản xuất tới tiêu dùng. Không ngừng mở rộng về quy mô, Công ty CP Thương mại và xây dựng Đầm Hà đã chú trọng nâng cao chất lượng, quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Dưa lưới Quảng Tân được đưa lên sàn thương mại điện tử là cơ hội để doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm của địa phương đến với nhiều người hơn.

Sản phẩm dưa lưới Quảng Tân được quảng bá trên sàn thương mại điện tử Postmast.vn

Không chỉ có dưa lưới Quảng Tân mà nhiều sản phẩm OCOP của huyện Đầm Hà như trứng vịt biển Tân Bình, chân giò nướng Ba Miền, dao Pản Đầm Hà, củ cải khô … đã được cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với các doanh nghiệp, HTX và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đưa lên sàn thương mại điện tử Postmast.vn, qua đó giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh tiếp cận và làm quen với cách bán hàng mới, nhiều tiện ích, dễ quản lý theo dõi trên môi trường số, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP của địa phương. Trên các trang thương mại điện tử luôn thu hút lượng lớn khách hàng truy cập, tìm kiếm và lựa chọn các sản phẩm. Việc gia nhập các sàn giao dịch điện tử giúp các sản phẩm OCOP của huyện đến gần hơn với người tiêu dùng, từng bước thực hiện thành công chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp của địa phương.

Trứng vịt biển Tân Bình trên sàn thương mại điện tử

Hiện tại huyện Đầm Hà có 18 cơ sở gồm 13 HTX, 1 công ty, 1 tổ hợp tác và 3 hộ gia đình sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP. Trong đó có 5 sản phẩm đạt 4 sao, 8 sản phẩm đạt 3 sao, huyện đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký thêm 4 sản phẩm tham gia vào chu trình OCOP. Những sản phẩm đưa lên sàn thương mại điện tử đều là những sản phẩm chất lượng, đạt từ 3 sao trở lên. Huyện đặt ra mục tiêu phấn đấu có 100% sản phẩm OCOP được truy xuất nguồn gốc và giao dịch trên sàn TMĐT năm 2022. Để thực hiện mục tiêu này, huyện đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, khuyến khích người dân, doanh nghiệp, HTX đưa các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử Postmast.vn hoặc voso.vn… tăng cường phối hợp kết nối sàn giao dịch thương mại điện tử để hỗ trợ phân phối, tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân; hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX áp dụng công nghệ số (công nghệ mã vạch, mã QR code, tem điện tử,…) để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh là giải pháp, là xu hướng tất yếu để nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh để tồn tại và phát triển. Việc đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp; thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững cho các sản phẩm nông sản thuộc chương trình OCOP, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số.

                                              Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)