Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà dự họp trực tuyến Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Ngày 4/1/2022, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tuần qua và nhiệm vụ triển khai thực hiện thời gian tới; dự thảo kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2022. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì. Dự họp tại điểm cầu huyện Đầm Hà có Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các xã, thị trấn và cơ quan chuyên môn liên quan.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, tuần qua, mỗi ngày trung bình Việt Nam có 15.910 ca mắc mới. Các tỉnh tiếp giáp Quảng Ninh đều xuất hiện ca mắc mới, ổ dịch mới trong cộng đồng và có số ca mắc mới tăng so với tuần trước. Tại Quảng Ninh, trong 8 ngày qua (27/12/2021 – 3/1/2022) ghi nhận 1.417 ca mắc mới, trong đó nhiều nhất tại Đông Triều, Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên. Từ ngày 11/10 đến nay, số bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh là 1.808 người. Số còn đang quản lý chăm sóc chữa bệnh tại cơ sở y tế và cơ sở lưu trú là 1.245 người. Các bệnh nhân không có triệu chứng, chỉ cần theo dõi chiếm tỷ lệ cao.

Trong tuần qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch 2022; không tổ chức các sự kiện tập trung đông người trong dịp Tết Dương lịch; động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở lại Quảng Ninh để tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3. Tính đến chiều ngày 3/1, toàn tỉnh đã thực hiện được 453.822 mũi tiêm, đạt 45,36% số đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đạt 82,7% số vắc xin đã được cấp. Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 các địa phương thực hiện nghiêm việc duy trì ứng trực, xử lý kịp thời các ý kiến của nhân dân liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 do biến chủng Omicron của tỉnh Quảng Ninh; ban hành Kế hoạch Tổng thể ứng phó tình huống khẩn cấp trên địa bàn có dịch bùng phát với giả thiết 10% dân số bị mắc Covid-19…

Hội nghị tại điểm cầu tỉnh và các địa phương

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao các ngành, địa phương trong tuần qua đã chủ động, tích cực thực hiện thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid-19; tập trung quyết liệt cho chiến dịch tiêm vắc xin mũi 3 (mũi tăng cường) cho người từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm. Một số địa phương nỗ lực tiêm vét cho đối tượng trên 12 tuổi chưa tiêm hai mũi cơ bản, đặc biệt là người già, tuổi cao, sức yếu, có bệnh lý nền.

Trong những ngày tới dự báo các ca F0 sẽ tăng do nhu cầu đi lại của nhân dân nhiều hơn, giao thương lớn hơn và do số ca mắc mới tại các ổ dịch của các tỉnh lân cận với tỉnh Quảng Ninh cũng tăng nhanh. Vì vậy cần phải có các giải pháp quyết liệt nhằm giảm số ca nhiễm hàng ngày của tỉnh dưới mức trung bình cả nước.

Thực hiện mục tiêu này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu hàng ngày phải đánh giá cấp độ dịch từ cấp độ từ cấp xã đến cấp huyện, cấp tỉnh để giảm tốc độ lây, phát sinh, gia tăng ca F0 hàng ngày dưới mức trung bình. Cấp xã, cấp huyện tăng cường tuyên truyền hướng dẫn của Bộ Y tế về nhận diện ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định để cảnh báo người dân điều chỉnh nhận thức thái độ, hành vi, giảm di chuyển, hạn chế tiếp tục, hạn chế tập trung đông người, hạn chế các hoạt động KT-XH không thực sự cấp thiết phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa bàn. Tiếp tục chủ động xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm, bóc tách sớm các ca bệnh, thu gọn quy mô các ổ dịch.

Quản lý chặt chẽ, bảo vệ trọng điểm nhóm có nguy cơ ca mắc Covid-19, trẻ em dưới 12 tuổi, người già có bệnh nền chưa tiêm vắc xin. Tổ chức phân loại nguy cơ người nhiễm Covid-19 để có định hướng xử trí, cách ly, điều trị phù hợp với tình hình trên cơ sở đảm bảo 6 đủ: Đủ oxy, đủ dinh dưỡng, đủ thuốc, đủ giường bệnh, đủ nhân viên y tế, đủ nhân viên tình nguyện và đảm bảo đủ cán bộ lãnh đạo, chỉ đạo.

Tiếp tục tổ chức tiêm vét cho đối tượng trên 12 tuổi có chỉ định tiêm nhưng chưa tiêm, nhất là người cao tuổi có bệnh lý nền; đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 (mũi tăng cường) cho người dân từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm, phấn đấu hoàn thành trước ngày 17/1 theo đề nghị của Sở Y tế.

Siết chặt các biện pháp theo dõi, quản lý sức khỏe cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K, quét mã QR, khai báo y tế; quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở tại cộng đồng, khuyến cáo tất cả các trường hợp ho, sốt, khó thở liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Quản lý chặt chẽ nhân khẩu, hộ khẩu, cư trú, lưu trú, đi lại của nhân dân; kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào các cơ sở phúc lợi, trại dưỡng lão, trung tâm chăm sóc người có công, bệnh viện sức khỏe tâm thần, các trại giam, tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở cai nghiện ma túy. Tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức các việc hiếu, hỉ đơn giản, văn minh. Kiểm soát chặt chẽ việc tổ chức các sự kiện cuối năm của tất cả các cơ quan, địa phương, đơn vị, nếu để thành ổ dịch, lây lan nhiều ca lây nhiễm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu.

Tập trung công tác kiểm tra, giám sát để phát hiện, xử lý các vi phạm từ cơ sở. Tổ chức truyền thông tích cực, chủ động để người dân điều chỉnh nhận thức, thái độ, hành vi. Củng cố lại hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn, y tế học đường theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về dự thảo kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2022.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH

Trả lời