Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà: Các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số.

Thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, các địa phương trên địa bàn huyện Đầm Hà đang tích cực chuyển đổi số và bước đầu đạt được những kết quả tích cực đem lại nhiều lợi ích cho người dân.

Xác định người dân là trọng tâm của chuyển đổi số, tại xã Quảng Tân, cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn đã tích cực tuyên truyền sâu rộng nâng cao nhận thức cho Nhân dân về lợi ích của chuyển đổi số, thu hút người dân cùng tham gia thực hiện. Hiện nay 100% các nhà văn hóa thôn trên địa bàn xã Quảng Tân đã được lắp đặt hệ thống Wifi công cộng phục vụ nhân dân giao dịch, khai thác thông tin. Ngoài ra xã đã lắp đặt 6 camera tại các ngã ba, ngã tư nơi đông dân cư trên địa bàn xã. Các sản phẩm OCOP như dưa lưới Quảng Tân, củ cải  khô …đã được đưa lên sàn giao dịch điện tử Postmast.vn.

xã Quảng Tân đã lắp đặt Wifi công cộng ở tất cả các nhà văn hóa thôn phục vụ người dân khai thác thông tin

Tân Hợp là một trong hai thôn được xã Quảng Tân lựa chọn để triển khai xây dựng mô hình thôn thông minh. Đây mô hình có rất nhiều điểm mới, qua công tác tuyên truyền vận động, người dân ở đây bắt đầu tham gia và thấy được những lợi tích thiết thực của chuyển đổi số, 98% hộ dân đã lắp đặt mạng internet; việc sử dụng điện thoại thông minh; căn cước công dân gắn chíp điện tử, thực hiện chuyển khoản qua tài khoản, quét mã QR, mobile money… được rất nhiều người dân sử dụng phổ biến. Đồng chí Trần Văn Đông, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ công nghệ số thôn Tân Hợp xã Quảng Tân cho hay: “vừa qua, được địa phương và các ngành chức năng tập huấn cho chương trình chuyển đổi số, các thành viên tổ đã tích cực tuyên truyền, Nhân dân đã nắm được chương trình này. Qua khảo sát, thống kê các hộ gia đình bây giờ là gần 100% các hộ nông dân thôn Tân hợp có mạng internet lắp đặt, các công dân của thôn từ 14 tuổi trở lên đã làm căn cước công dân gắn chíp điên tử. Việc triển khai một số hoạt động của thôn như nông thôn mới, công tác tiêm vắc xin phòng dịch covid – 19 chúng tôi đều triển khai trên hệ thống zalo nhóm của thôn đến tận từng gia đình thay cho trước đây phải đi báo trực tiếp, bây giờ trên hệ thống zalo thì nhân dân cũng nắm bắt được và thực hiện rất kịp thời”.

Còn tại xã Tân Bình, hệ thống camera an ninh đã được tăng cường, 8/8 thôn trên địa bàn xã Tân Bình đã được lắp đặt camera tại các ngã ba, ngã tư nơi đông người, điểm giao cắt với Quốc lộ. Từ khi có hệ thống camera, tình hình an ninh được cải thiện, tình trạng trộm cắp tài sản, mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội giảm hẳn so với thời điểm trước khi chưa có hệ thống. Ngoài ra, thông qua hệ thống camera giúp cho lực lượng công an trong việc xác minh, truy tìm các đối tượng tội phạm hiệu quả. Đây là mô hình áp dụng  KHKT, giúp ích rất nhiều lực lượng công an giám sát, quan sát được diện rộng, có tác dụng rất lớn trong việc phòng ngừa tội phạm và giám sát về giao thông.

Xã Tân Bình lắp đặt hệ thống camera giám sát ở các thôn

Cùng với lắp đặt hệ thống camera, tổ công nghệ số cộng đồng các thôn trên địa bàn xã Tân Bình đã tích cực tuyên truyền cho người dân có kỹ năng tạo tài khoản, đăng nhập và sử dụng nhiều phần mềm tiện ích, từng bước ứng dụng công nghệ trong cuộc sống. Đồng chí Lê Thị Hải, Bí thư chi bộ trưởng thôn Tân Trung, xã Tân Bình chia sẻ: “sau khi được tuyên truyền và tìm hiểu về chuyển đổi số, cá nhân tôi và các thành viên trong gia đình đã tìm hiểu và thực hiện một số ứng dụng như chuyển tiền, dịch vụ công trực tuyến, tôi thấy nó mang lại rất nhiều tiện ích. Tôi không cần trực tiếp đi lên Ủy ban để làm việc cũng như là mang giấy tờ nọ, giấy tờ kia rồi sợ bị thiếu, thậm chí tôi chỉ cần ngồi ở nhà thôi cũng có thể sử dụng các dịch vụ công rồi. Với cương vị là tổ trưởng tổ công nghệ số thôn Tân Trung, tới đây chúng tôi sẽ triển khai tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân về chương trình chuyển đổi số để cho bà con tiết kiệm thời gian đi lại, hướng dẫn bà con chỉ việc ở nhà thôi có thể trao đổi được rất nhiều việc như chuyển tiền, cũng như về BHXH, đi khám bệnh cũng không cần mang thẻ bảo hiểm đi nữa mà mình chỉ cần sử dụng một chiếc điện thoại thông minh sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều”.

Thành viên Tổ công nghệ số thôn Tân Trung xã Tân Bình hướng dẫn người dân thực hiện chuyển tiền trên điện thoại di động

Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, tạo động lực cho sự phát triển, trên cơ sở Nghị quyết số 09 NQ/TU của của Ban thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Đầm Hà, xã Tân Bình tập trung xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện  chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột chính: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Đồng chí Chu Huy Bân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho biết: “Bước đầu triển khai thực hiện chuyển đổi số ở xã Tân Bình, chúng tôi cũng gặp một số khó khăn, với một số là hạ tầng về công nghệ đã cũ, về trình độ của cán bộ, công chức còn một phần là chưa theo kịp được về công nghệ hiện nay, nhận thức của một bộ phận cán bộ, nhân dân còn hạn chế trong việc ứng dụng công nghệ vào đời sống thực tiễn. Chính vì thế Đảng ủy, chính quyền đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện theo kế hoạch của xã đã xây dựng, trên nền tảng đã được trang bị, chúng tôi đã tập trung triển khai thực hiện và đạt được những kết quả bước đầu. Đối với chính quyền số chúng tôi đã đẩy mạnh cải cách hành chính về dịch vụ công trực tuyến cũng như là chữ ký số điện tử, xử lý các văn bản trên môi trường điện tử hiện nay, thực hiện với phương trâm hạn chế về giấy tờ, giảm về thủ tục hành chính cho người dân. Đối với kinh tế số chúng tôi đã thực hiện đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử, một số sản phẩm thế mạnh, sản phẩm chủ lực của xã chúng tôi sẽ tiếp tục đưa lên sàn thương mại điện tử giúp giới thiệu, quảng bá sản phẩm của địa phương đến với nhiều người hơn. Về xã hội số, xã Tân Bình sẽ tuyên truyền vận động và hướng dẫn cho bà con sẽ sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; không sử dụng tiền mặt, các gia đình sử dụng hệ thống internet… Trong công nghệ số hiện nay, xã đã lắp đặt các thiết bị camera giám sát ở tất cả các thôn, thực hiện giám sát, đảm bảo về ANTT trên địa bàn. Thời gian tới xã Tân Bình sẽ tiếp tục thực hiện theo  đúng chỉ đạo của cấp trên, phấn đấu đạt được các mục tiêu đề ra theo đúng lộ trình.

Tân Bình tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính

Với những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại, cùng với các địa phương, huyện Đầm Hà quyết tâm chuyển đổi số toàn diện, với mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng đời sống người dân.

                                                   Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH)