Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

ĐẦM HÀ 20 NĂM ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN

Đầm Hà là huyện miền núi ven biển của tỉnh Quảng Ninh được tái lập theo nghị định 59/2001/NĐ – CP ngày 29/8/2001 của chính phủ, và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/11/2001. Trong 20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đầm Hà đã luôn đoàn kết không ngừng nỗ lực phấn đấu, thi đua lao động sản xuất đạt được những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực, kinh tế xã hội của huyện đã có bước phát triển vượt bậc, quốc phòng an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị được củng cố ngày càng trong sạch vững mạnh, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện, đây là tiền đề là động lực vững chắc cho sự phát triển bứt phá đi lên của huyện trong những năm tiếp theo.

20 năm về trước, Đầm Hà được biết đến là một vùng đất nghèo khó, ngay ở trung tâm thị trấn cũng chủ yếu là những ngôi nhà cũ kỹ được xây bằng đá, hoặc gạnh nung tổng hợp, lợp ngói âm dương, nằm sát bên nhau thành từng dãy phố, chạy dọc theo con đường quốc lộ nhỏ hẹp xuyên qua thị trấn. Ngày ấy, cơ sở hạ tầng kinh tế của Đầm Hà gần như chưa có gì, hệ thống đường xá, thủy lợi, điện, trường học, y tế hầu như vẫn còn đang ở điểm xuất phát, đất canh tác vì thiếu nước tưới nhiều nơi thường bỏ trống, trình độ dân trí thấp, tập quán văn hóa, sinh hoạt của người dân còn lạc hậu, nhất là vùng dân tộc thiểu số. Phần lớn cuộc sống, mưu sinh của  người dân phụ thuộc vào sản xuất nông – lâm nghiệp, chăn nuôi, đánh bắt hải sản ven biển và bán buôn nhỏ lẻ, nên tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Thời gian đầu bước vào công cuộc tái thiết, huyện còn bộn bề những khó khăn, cơ sở hạ tầng thấp kém, huyện lỵ, trụ sở các cơ quan hành chính huyện phải xây mới hoàn toàn, nguồn thu ngân sách hạn hẹp, trình độ nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. Trong những khó khăn ấy, được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, của tỉnh, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Đầm Hà đã đoàn kết một lòng, phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, xác định bước đi phù hợp, vận dụng đúng đắn, sáng tạo, có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết sát với thực tế địa phương.

Giờ đây, sau 20 năm tái lập huyện, Đầm Hà đã có sự thay đổi rõ rệt khác xưa, thị trấn đã được quy hoạch mở rộng, nhà mái bằng, mái ngói, nhà cao tầng được xây dựng khang trang. Ngoài hệ thống cơ sở hạ tầng, trụ sở làm việc, đường xá, trường học được đầu tư xây mới phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu đời sống nhân dân, nhiều công trình thuộc hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các thiết chế văn hóa như chợ trung tâm, nhà văn hóa các dân tộc, hệ thống giao thông, điện chiếu sáng công cộng đã và đang được đầu tư xây dựng làm cho trung tâm huyện ngày một khang trang. Đầm Hà như khoác lên mình chiếc áo mới với sự thay đổi rõ nét diện mạo của thị trấn Đầm Hà. Sự thay đổi ấy không chỉ riêng gì trung tâm huyện mà tới tận khu dân cư từ xã vùng cao Quảng Lâm, Quảng An đến các xã vùng ven biển. Đến Đầm Hà hôm nay sẽ được chứng kiến sự đổi mới, bứt phá về cuộc sống, sinh hoạt và lao động sản xuất của người dân, từ miền xuôi đến miền ngược những ngôi trường mới được xây dựng khang trang, những con đường bê tông trải dài khắp thôn, bản và hệ thống kênh, mương được cứng hóa đưa dòng nước tưới tiêu đến khắp các cánh đồng.

Để đạt được những thành tựu của ngày hôm nay, trong quá trình phát triển đi lên, Đầm Hà luôn lấy phương châm chiến lược trong toàn Đảng bộ là xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. Phương châm này đã được thực hiện xuyên suốt qua các kỳ Đại hội Đảng bộ của huyện. Từ các nghị quyết của Đại hội, Đảng bộ huyện đã tập trung xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức bằng việc đổi mới phương thức lãnh đạo, đề ra những chủ trương, quyết sách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với điều kiện thức tiễn của địa phương trong từng nhiệm kỳ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đẩy mạnh phổ biến tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong Nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Cấp ủy Đảng thường xuyên tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết TW4 khóa XI, XII qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Tập trung củng cố các tổ chức Đảng yếu kém, tổ chức Đảng ở những địa bàn trọng yếu, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường công tác chỉ đạo đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phân công trách nhiệm cho từng đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách, theo dõi, trực tiếp chỉ đạo từng chi, Đảng bộ, từng địa bàn cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc về chất lượng trong công tác xây dựng Đảng. Công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, phát triển đảng viên được coi trọng, trong 20 năm huyện đã đã cử hàng ngàn lượt cán bộ đi đào tạo Trung, Cao cấp và Đại học cả về lý luận chính trị và chuyên môn, hàng năm tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng đạt TSVM đều đạt 50% trở lên, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đều đạt trên 70% trở lên, năm 2001 toàn huyện có 26 chi, đảng bộ trực thuộc, với 700 đảng viên, đến năm 2020, toàn huyện có 35 chi, đảng bộ cơ sở với 2.114 đảng viên. Công tác quy hoạch, đào tạo, đề bạt, bố trí, luân chuyển cán bộ của huyện cũng từng bước đi vào nề nếp đúng quy trình. Công tác kiểm tra giám sát được thực hiện nghiêm túc, các chương trình kiểm tra, giám sát đã được các cấp uỷ và các tổ chức Đảng thực hiện thường xuyên, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Công tác dân vận không chỉ tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng đến với nhân dân mà kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giải quyết những vấn đề khiếu nại tố cáo ngay tại cơ sở, người dân đã thực sự phát huy quyền làm chủ tham gia đóng góp ý kiến xây dựng đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương về “tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, huyện Đầm Hà cũng đã xác định những khâu đột phá, trong đó lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, kiện toàn, sắp xếp, thành lập mới, chia tách, sáp nhập một số đơn vị, tinh giản biên chế. Thực hiện sáp nhập xã Quảng Lợi vào xã Quảng Tân; nhất thể hóa đối với 4 chức danh Trưởng Ban xây dựng Đảng; 7/9 Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã, thị trấn; 76/76 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản khu phố. Thực hiện giảm  đầu mối cơ quan; thành lập các đơn vị sự nghiệp thuộc huyện; sắp xếp tổ chức lại các đơn vị thuộc ngành giáo dục, y tế, đơn vị sự nghiệp khác, bố trí lại đội ngũ giáo viên, nhân viên trường học. Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức cấp huyện, cấp xã đảm bảo tinh gọn, hiệu quả; biên chế sử dụng không tăng so với biên chế được tỉnh giao, giảm số biên chế so với quy định của Trung ương.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thăm mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Quảng Tân

Bên cạnh nhiệm vụ chăm lo xây dựng Đảng, Đầm Hà cũng đã đề ra những bước đi phù hợp, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; rà soát, loại bỏ những thủ tục hành chính rườm rà, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đến tìm hiểu, triển khai các dự án về nông, lâm, thủy sản trên địa bàn. Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tích cực chuyển giao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, đưa các cây trồng có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng, phát triển những vùng trồng cây đặc sản theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Hàng năm diện tích gieo trồng toàn huyện đạt trên 6.000ha, tổng sản lượng lương thực cây có hạt trên 18.000 tấn. Trên địa bàn huyện đã hình thành một số vùng sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn và đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn như như khu trồng dưa lưới trong nhà màng của Công ty CP Thương Mại và Xây dựng Đầm Hà cho sản lượng đạt 250 tấn dưa sạch/năm. Cùng với trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng được phát triển mạnh, có sự chuyển dịch mạnh từ nuôi nông hộ sang nuôi trang trại, gia trại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường. Huyện đã  khuyến khích bà con nông dân xây dựng trang trại chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân bảo vệ phát triển con giống bản địa có giá trị kinh tế cao, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm từ nông nghiệp. Trong đó tiêu biểu là mô hình “ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo bằng chuồng lạnh trong nuôi gà sinh sản và liên kết sản xuất theo chuỗi trong chăn nuôi gà bản Đầm Hà của HTX Tuyền Hiền ở xã Quảng Tân. Hiện nay HTX đang liên kết với hàng trăm hộ nông dân phát triển chăn nuôi gà bản, trung bình sản lượng tiêu thụ của HTX đạt 100.000 con gà bản/năm, giải quyết việc làm và thu nhập cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện. Thương hiệu gà bản Đầm Hà đã ngày một vươn xa, có mặt tài nhiều cửa hàng siêu thị trong và ngoài tỉnh. Tốc độ tăng bình quân ngành chăn nuôi giai đoạn 2016 – 2020 đạt 8,07%/năm.

Mô hình ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo trong chuồng lạnh và liên kết trong nuôi gà bản Đầm Hà của HTX Tuyền Hiền xã Quảng Tân

Lâm nghiệp cũng là một trong những thế mạnh của địa phương với hàng ngàn ha rừng và đất rừng có thể phát triển kinh tế trang trại, vườn rừng tổng hợp, nhất là các loại cây cho giá trị kinh tế cao như quế, hồi, với quan điểm phát triển rừng theo hướng bền vững, đảm bảo qui mô hợp lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế từ rừng, thực hiện việc rà soát quy hoạch lại 3 loại rừng, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm đầu tư phát triển rừng. Sản phẩm gỗ rừng trồng chủ yếu phục vụ chế biến ván ghép thanh và dăm gỗ xuất khẩu; bước đầu đã có mô hình chuyển từ rừng gỗ nhỏ sang kinh doanh rừng cây gỗ lớn với diện tích đạt trên 85 ha, phát triển cây dược liệu (quế, Trà hoa vàng, Gừng gió, Địa liền….) Tỷ lệ che phủ rừng đạt 57,67%. Tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2016 – 2020 đạt 10,41%/năm.

Với lợi thế 21km chiều dài bờ biển, trên 5 nghìn ha đất bãi triều và hàng trăm ha ao nuôi thả cá nước ngọt, tận dụng ưu thế này, huyện Đầm Hà cũng đã xác định và coi thủy sản là một ngành kinh tế mũi nhọn để nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân. Cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể đã phối hợp với các tổ chức tín dụng cho ngư dân vay vốn, đóng mới, sửa tàu thuyền, cải tiến ngư cụ, vươn khơi bám biển, giảm sản lượng khai thác thủy sản ven bờ, tăng diện tích và sản lượng nuôi trồng tập trung. Tập trung quy hoạch vùng nuôi trồng thủy hải sản, tạo điều kiện về cơ chế chính sách, đầu tư cơ sở hạ tầng tại các vùng nuôi, khuyến khích các doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư vào lĩnh vực này. Diện tích nuôi trồng thủy sản của huyện không ngừng tăng, tạo ra các nuôi tôm, vùng nuôi nhuyễn thể tập trung, ngoài ra bà con ngư dân còn phát triển hàng ngàn ô lồng bè trên biển nuôi các loại cá song, cá vược, các hồng cho giá trị kinh tế cao. Đặc biệt Đầm Hà là địa phương có bước đột phá trong sản xuất giống thủy sản của tỉnh, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giống tôm, cá biển và nhuyễn thể, cung cấp thủy sản chất lượng, sạch bệnh cho tỉnh  và khu vực phía Bắc. Tiêu biểu như khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại thôn Phúc Tiến xã Tân Lập của tập đoàn Việt Úc, sản xuất đạt khoảng 1 tỷ con giống/ năm. HTX sản xuất và nuôi trồng thủy sản Bắc Việt tại xã Đầm Hà sản xuất giống cá biển đạt 5,5 triệu con, nhuyễn thể đạt 65 triệu con/năm. 5 năm trở lại đây, tốc độ tăng bình quân ngành thủy sản đạt 15,83%/năm.

Sản xuất gỗ ghép thanh tại Công ty TNHH Thanh Lâm

Song song với phát triển nông lâm thủy sản, công nghiệp tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ được huyện chú trọng đẩy mạnh, với chủ trương tập trung quy hoạch, đầu tư cho phát triển các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ ở Đầm Hà đang có nhiều khởi sắc. Từ quy mô nhỏ, giá trị thấp, không đa dạng, đến nay đã phát triển cả về quy mô, phong phú trên nhiều lĩnh vực. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp không những đã được sắp xếp  phù hợp với sự phát triển của  kinh tế thị trường mà còn góp phần tạo ra hiệu quả kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng ngàn lao động của địa phương. Trong đó có công ty TNHH Thanh Lâm sản xuất và xuất khẩu viên nén và gỗ ghép thanh, tạo việc làm thường xuyên cho 70 lao động địa phương. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, bước tiến mới của ngành thương mại, dịch vụ Đầm Hà đã không chỉ thoát khỏi phương thức giao lưu, trao đổi, mua bán hàng hóa tự cung, tự cấp, hòa nhập với kinh tế thị trường mà việc giao lưu hàng hóa với các vùng, miền  trong và ngoài huyện cũng đã đã được mở rộng, các hoạt động thương mại, dịch vụ đã phát triển theo nhu cầu của thị trường, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, huyện đã đẩy mạnh chương trình xúc tiến thương mại, tổ chức hội chợ và tham gia nhiều hội chợ cấp tỉnh. Phát huy hiệu quả Chợ trung tâm Đầm Hà, các chợ nông thôn, xây mới chợ Nông sản huyện (tại xã Dực Yên), đặc biệt năm 2020 siêu thị ALOHA Đầm Hà đi vào hoạt động, góp phần đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của nhân dân.

Trong xây dựng nông thôn mới huyện đã huy động được nguồn lực từ cán bộ, đảng viên, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp và người dân tham gia thực hiện các tiêu chí của chương trình. Qua 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng khang trang, toàn huyện có 93,7/93,7 km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Hệ thống đường trục thôn, xóm, trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện, hệ thống thủy lợi, trường học, điện, các thiết chế văn hóa từng bước được đầu tư xây dựng khang trang; 8/8 xã đều đã có điểm bưu chính viễn thông; và có dịch vụ internet, 100 % xã có đài truyền thanh và hệ thống loa đến tận các thôn, bộ mặt nông thôn của huyện có nhiều khởi sắc. Đến nay huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, 8/8 xã về đích nông thôn mới, 4 xã hoàn thành chương trình nông thôn mới nâng cao,  người dân phấn khởi tích cực tham gia vệ sinh môi trường, xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, tạo thành những miền quê nông thôn đáng sống, một bức tranh nông thôn tươi mới của huyện Đầm Hà.

Trường THPT Đầm Hà được đầu tư xây dựng khang trang và là 1 trong 3 trường được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia năm 2017

Nhận thức một cách sâu sắc rằng, giáo dục là quốc sách hàng đầu, góp phần quan trọng tạo ra nguồn nhân lực cho xã hội, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước, ngành giáo dục đào tạo huyện Đầm Hà đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Toàn huyện đã có 29/29 trường học đạt chuẩn quốc gia, mạng lưới quy mô trường lớp được sắp xếp phù hợp, 100% cán bộ quản lý và giáo viên đều đạt chuẩn, trên chuẩn. Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn duy trì ổn định và phát triển. Duy trì phổ cập giáo dục tiểu học đạt chuẩn mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS chuẩn mức độ 2.

Trung tâm Y tế Đầm Hà

Lĩnh vực y tế cũng đã đạt được nhiều kết quả phấn khởi, những ngày đầu mới thành lập, Trung tâm y tê huyện cũng như các trạm y tế xã đều trong tình trạng thiếu thốn  về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe trong nhân dân. Tuy nhiên, sau 20 năm tái lập, công tác y tế của huyện đã có những bước phát triển mới. Hệ thống mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở được củng cố kiện toàn và tăng cường về mọi mặt, các trạm y tế tuyến xã đã được đầu tư xây dựng kiên cố và tăng cường về cơ sở vật chất trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Trung tâm y tế huyện được đầu tư xây mới nâng quy mô từ 50 giường bệnh lên 80 giường bệnh, nguồn lực được bổ sung từ 5 bác sỹ/vạn dân đến nay là 9 bác sỹ/vạn dân. Chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe, khám và điều trị bệnh cho nhân dân được nâng lên. Trung tâm Y tế phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh trong việc khám, chữa bệnh do đó giảm số bệnh nhân chuyển viện; 100% các trạm Y tế duy trì đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã.

Phong trào văn hóa văn nghệ ngày càng phát triển

Các hoạt động văn hóa thể thao đã có những bước phát triển vượt bậc, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện triển khai sâu rộng và từng bước lan tỏa đi vào đời sống nhân dân, được nhân dân đồng tình đón nhận, đời sống sinh hoạt văn hóa của nhân dân các dân tộc trong huyện được nâng lên rõ rệt; nhân dân đoàn kết, hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế; các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan từng bước được đẩy lùi; các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong huyện đang được  giữ gìn, bảo tồn và phát huy. Đặc biệt là việc phục dựng lại lễ hội đình Đầm Hà sau hơn 50 năm thất truyền đã tạo được điểm nhấn văn hóa đi vào lòng dân, phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống vốn có từ lâu đời của cha ông, của dân tộc.

Lễ hội Đình Đầm Hà

Năm 2018 Nghệ nhân hát cửa đình Đặng Thị Tự ở thôn Trại Giữa xã Đầm Hà là người đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân. Năm 2019 huyện Đầm Hà đã ban hành Nghị quyết số 23 – NQ/HU về xây dựng và phát triển văn hóa con người Đầm Hà, cùng với đó là việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử “Người Đầm Hà đoàn kết, sáng tạo, tự tin, thân thiện” đã góp phần đưa sự nghiệp văn hóa phát triển tương xứng với kinh tế xã hội, tạo động lực cho sự phát triển. Lần đầu tiên huyện đã tổ chức thành công Hội thi duyên dáng Đầm lần thứ nhất, là điểm nhấn giới thiệu hình ảnh văn hóa, con người, tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Đầm Hà, xây dựng hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp với du khách, doanh nghiệp khi đến với Đầm Hà. Phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng cũng không ngừng được đẩy mạnh phát triển sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang và trong các tầng lớp nhân dân. Các thiết chế văn hóa cũng đã và đang được quan tâm đầu tư xây dựng, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tập luyện thể dục thể thao của nhân dân trên địa bàn. Hệ thống các thiết chế văn hóa đã phát huy được hiệu quả sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hình thành các mô hình văn hóa thể thao, các lớp năng khiếu… Đồng thời là địa điểm sinh hoạt văn hóa tinh thần, tập luyện thể thao cho các tầng lớp nhân dân tại địa phương đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Các hoạt động văn hóa thông tin, tuyên truyền có bước phát triển, đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Không chỉ tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế mà các chính sách an sinh xã hội cũng được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Đầm Hà hết sức quan tâm, các chương trình quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm, phòng chống tệ nạn xã hội được triển khai có hiệu quả bằng nhiều giải pháp như chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, mở rộng sản xuất, hỗ trợ vay vốn với lãi xuất thấp, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tư vấn, đào tạo nghề, đặc biệt là khu vực nông thôn, nhờ thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm nhanh từ 15,71% năm 2002, hiện nay giảm xuống còn 0,1%. Việc chăm lo đời sống cho đối tượng chính sách và gia đình có công còn được các địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội hóa bằng nhiều phong trào, nhiều hình thức phong phú nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và lãnh đạo huyện tặng quà cho cán bộ chiến sỹ tham gia diễn tập khu vực phòng thủ huyện

Quốc phòng an ninh luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được huyện đặt lên hàng đầu, điểm nổi bật là các cấp, các ngành trong toàn huyện đã vào cuộc, tích cực tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Trong 20 năm qua, thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, lực lượng vũ trang huyện duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, quán triệt nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh, công điện của cấp trên về nhiệm vụ quân sự quốc phòng đến 100% cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, xây dựng lực lượng dân quân, công an xã, an ninh thôn, bản vững mạnh làm lực lượng nòng cốt trong công tác quân sự, quốc phòng – an ninh của địa phương. Công tác đảm bảo an quốc phòng, an ninh được thể hiện ở việc xây dựng khu vực phòng thủ, phương án tác chiến, tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng trên địa bàn để phối hợp xử lý khi có tình huống xảy ra. Thường xuyên quan tâm xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện, cấp xã, huấn luyện chiến đấu trị an, phát động mạnh mẽ, sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng lực lượng vũ trang địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Lực lượng vũ trang toàn huyện đã chủ động phối hợp xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống cháy rừng, phòng chống bão lũ, cứu hộ, cứu nạn, triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng các cấp, các ngày lễ lớn, tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, giữ vững ANCT – TTATXH trên địa bàn.

Với những nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, huyện Đầm Hà đã giành được những thắng lợi quan trọng, tạo đà, tạo thế cho sự phát triển các năm tiếp theo, những thành tích, kết quả đó, Đảng bộ, chính quyền, quân, dân huyện Đầm Hà và nhiều cá nhân xuất sắc đã được cấp trên ghi nhận và đã vinh dự được Nhà nước, Chính phủ, được Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh tặng các danh hiệu và phần thưởng cao quý. Đảng bộ và nhân dân huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục đoàn kết vươn lên tận dụng thời cơ, xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp văn minh.

                                            Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)