Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Cho vay nhà ở xã hội giúp nhiều gia đình “an cư lạc nghiệp”

Thực hiện Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đầm Hà đã phối hợp tốt với các địa phương, tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác thực hiện hiệu quả Chương trình cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều gia đình có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Để chủ trương của Chính phủ đi vào cuộc sống, NHCSXH huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chích sách và các quyết định, văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định của Trung ương đến người dân; tổ chức tập huấn về quy trình thẩm định, thủ tục, hồ sơ vay vốn tới các địa phương, hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ tiết kiệm và vay vốn. Trên cơ sở đăng ký vay vốn của người dân, các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương tiến hành bình xét. Cán bộ NHCSXH thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Các đối tượng được vay vốn ưu đãi là những người có công với cách mạng, người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc CAND và QĐND; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật. Mức lãi suất cho vay ưu đãi là 4,8%/năm,  thời gian cho vay từ 15 đến 25 năm.

Căn nhà mới của gia đình anh Phạm Ngũ Dương

Cho vay nhà ở xã hội là chương trình rất thiết thực, ý nghĩa, với lãi suất ưu đãi, nguồn vốn từ chương trình cho vay làm nhà ở xã hội đã giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức, người lao động thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà ở “an cư, lạc nghiệp”. Gia đình anh Đinh Quốc Tuấn chị Ngô Thị Gia ở thôn Đồng Mương xã Đại Bình vừa được Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đầm Hà giải ngân nguồn vốn cho vay xây nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chỉnh phủ. Hai vợ chồng anh chị sống cùng mẹ trong căn nhà nhỏ, nên luôn mơ ước xây được căn nhà khang trang hơn, cải thiện điều kiện sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên với số tiền tiết kiệm được chưa đủ để xây dựng căn nhà mới. Ngay sau khi biết đến nguồn vốn hỗ trợ với lãi suất thấp từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, anh chị mạnh dạn làm thủ tục vay vốn. Ưu điểm của hình thức vay này là lãi suất thấp, thời gian vay dài, số tiền vay lớn nên anh chị không phải chịu quá nhiều áp lực trả nợ. Được vay 400 triệu đồng, anh chị đã khởi công xây dựng căn nhà mới với diện tích 110 m2, dự kiến ngôi nhà sẽ được hoàn thành và được đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2023.

Gia đình anh Phạm Ngũ Dương ở thôn Tân Hợp xã Quảng Tân phấn khởi khi được ở trong căn nhà mới

Không chỉ có anh Tuấn, gia đình anh Phạm Ngũ Dương, ở thôn Tân Hợp xã Quảng Tân vừa dọn vào ở trong căn nhà mới được 3 tháng nay, trước đây gia đình anh có 6 nhân khẩu phải sống trong căn nhà cũ nhỏ hẹp đã xuống cấp, mọi sinh hoạt trong gia đình rất bất tiện. Nhờ được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đầm Hà với số tiền 500 triệu đồng, cùng với số tiền tiết kiệm của gia đình, anh Dương đã xây dựng được căn nhà cấp 4 một tầng mái thái với diện tích 150 m2 . Anh Dương chia sẻ: “ lãi suất của gói vay ưu đãi theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ rất hợp lý, phù hợp với thu nhập của gia đình tôi, hàng tháng không phải lo trả lãi cao như các gói vay từ các ngân hàng thương mại, nhờ đó mà gia đình tôi có động lực để xây dựng căn nhà mới hiện nay”.

Thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi một số điều Nghị định 100 của chính phủ, từ năm 2019 đến nay, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đầm Hà đã thực hiện cho vay 87 lượt khách hàng với tổng số vốn đã giải ngân đạt 35.800 triệu đồng. Trong đó: cho vay khách hàng là người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị là 8 khách hàng với tổng số tiền 4.800 triệu đồng; cho vay khách hàng là lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệplà 18 khách hàng với tổng số tiền 7.200 triệu đồng; cho vay khách hàng là sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc CAND và QĐND là 4 khách hàng với tổng số tiền 1.900 triệu đồng; cho vay khách hàng là cán bộ, công chức, viên chức là 52 khách hàng với tổng số tiền 21.980 triệu đồng.

Thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để thực hiện có hiệu quả chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị định 100 của Chính phủ. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể thực hiện tốt Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về các chương trình tín dụng ưu đãi, nhất là chương trình cho vay nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Làm tốt công tác thống kê, rà soát, bổ sung các đối tượng trong diện thụ hưởng được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống; tập trung ưu tiên nguồn vốn vay các chương trình như: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm…; góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

                                                       Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)