Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về các giải pháp phòng, chống Covid-19

Ngày 3/10, Chính phủ tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về tình hình dịch bệnh và các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp.

Dự tại đầu cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Đầm Hà, dự họp có đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến nay, tròn 30 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới tại cộng đồng. Tổng số người nhiễm Covid-19 là 1.095 người, trong đó có 35 người tử vong, 1.010 người đã bình phục. Tình hình dịch tại Việt Nam đã cơ bản được khống chế tốt. Tuy nhiên, nguy cơ tái bùng phát dịch vẫn luôn thường trực khi dịch trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp.

Tại Quảng Ninh, hiện nay, tại các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh không còn ca dương tính với Covid-19. Số người đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế hiện tại là 25 người. Tổng số người hiện đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung là 1.077 người (trong đó có 737 người cách ly thu phí, gồm: 547 người Việt Nam và 190 người nước ngoài).

Tại hội nghị, đại diện các ngành, địa phương, đơn vị đã tập trung đánh giá, phân tích và chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm duy trì vững chắc kết quả đạt được.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống Covid–19 trong thời gian qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, các cấp, các ngành, địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Kinh nghiệm cho thấy biện pháp hiệu quả nhất đó là đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng bệnh. Tiếp đến là phát hiện sớm, truy vết, cách ly kịp thời và cuối cùng là thực hiện giãn cách xã hội là giải pháp cần thiết để ngăn chặn, không để dịch lây lan, bùng phát diện rộng. Cần phát huy nguyên tắc 5 bước chống dịch là phát hiện nhanh; truy vết, cách ly triệt để; khoanh vùng, dập dịch kịp thời; điều trị hiệu quả và đặc biệt là phát huy vai trò tham gia chống dịch của toàn thể nhân dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh: Về lâu dài, cần xác định chung sống an toàn với dịch bệnh, do đó, chính quyền các địa phương  phải siết chặt quản lý người nhập cảnh hợp pháp, chính quyền địa phương phải trực tiếp quản lý, giám sát các đối tượng nhập cảnh, bắt buộc thực hiện khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly theo hướng dẫn. Các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở lưu trú, trường học, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, nhà máy, xí nghiệp đều phải đảm bảo an toàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thiết lập, hoàn thiện “Bản đồ an toàn phòng chống Covid-19” để mọi cấp, ngành, người dân biết, thực hiện. Đồng thời, yêu cầu các địa phương và sở y tế các địa phương phải lập sổ sức khỏe toàn dân để theo dõi đối tượng cao tuổi, có bệnh nền để theo dõi, cập nhật; tổ chức vận hành khám bệnh từ xa; phối hợp với đơn vị CNTT để lập hệ thống đăng ký xếp hàng khám bệnh trước; công bố công khai chi phí cách ly để người nước ngoài đến, trở về Việt Nam nắm được; đồng thời chủ động chuẩn bị các vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch….

                                                                Theo Báo Quảng Ninh