Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Chị Liễu làm kinh tế giỏi

Đến thôn Hải An, xã Quảng An, hỏi chị Nguyễn Thị Liễu thì hầu hết mọi người đều biết, bởi đây là một trong những hội viên phụ nữ tiên phong của xã trong phát triển kinh tế trang trại. Chị thực sự là một trong những bông hoa xinh đẹp giữa đời thường, biểu trưng cho ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp của chị Nguyễn Thị Liễu chúng tôi thực sự khâm phục trước cơ ngơi rộng lớn được gây dựng từ nghị lực vượt khó và quyết tâm  của người phụ nữ này. Sinh năm 1969, quê gốc ở Hải Phòng, cuộc sống của chị Liễu không may mắn khi chồng mất sớm, một mình chị phải gánh vác bao khó khăn, vất vả khi kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, các con còn nhỏ. Chị chia sẻ: “Không thể cứ chìm trong đau khổ khi mất đi chỗ dựa lớn nhất của mấy mẹ con. Các con giờ còn thiệt thòi hơn trước nên tôi càng phải quyết tâm, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn”.

Ao nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao

Với số vốn ít ỏi ban đầu của gia đình chị đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà và trồng một số loại cây ăn quả như ổi, nhãn, mít… Những năm đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm, chủ yếu chăn nuôi theo hướng truyền thống nên hiệu quả kinh tế không cao. Nhưng với đức tính cần cù, chịu khó, chị Liễu tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, trên sách, báo và thông qua các lớp tập huấn. Từ đó, chị mạnh dạn áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Đến nay, quy mô trang trại tổng hợp của chị đã phát triển thêm 500 con gà, ao nuôi cá rô phi và các loại cây ăn quả theo mùa đang vươn lên xanh tốt. Trừ mọi chi phí mỗi năm mô hình cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Từ kinh nghiệm thành công của mô hình kinh tế, chị Liễu không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm hay, những cách làm hiệu quả trong sản xuất với bà con nhân dân trong thôn, trong xã, để họ tích cực trong phát triển kinh tế, tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng mô hình mới, góp phần đẩy mạnh các phong trào, mô hình do phụ nữ đảm nhiệm trong thôn… Nhờ thế, nhiều chị em trong thôn đã mạnh dạn làm theo và áp dụng các mô hình trồng trọt, sản xuất đạt hiệu quả tốt.

Nhiều năm liền chị được các cấp Hội biểu dương, khen thưởng

Chị Hoàng Mỹ Linh, Chủ tịch hội LHPN huyện nhận xét: “Chị Nguyễn Thị Liễu là một tấm gương điển hình về đức tính cần cù, sáng tạo phát triển kinh tế, tích cực tham gia các phong trào do Hội phụ nữ phát động, đặc biệt, chị luôn giúp đỡ các hội viên phụ nữ khó khăn, được chị em tin tưởng, quý mến. Thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả như chị Liễu, góp phần giúp chị em phụ nữ thoát nghèo, nâng cao thu nhập, tham gia phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương”.

                                            CTV.Minh Hải