Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Chi bộ Mào Liểng phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên

Thời gian qua, cán bộ, đảng viên bản Mào Liểng xã Quảng Lâm đã phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trong mọi hoạt động, qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Mào Liểng là một bản vùng cao, bản có 65 hộ, 270 nhân khẩu, với 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó bà con dân tộc Sán Dìu chiếm tỷ lệ trên 82%. Chi bộ bản Mào Liểng có 7 đảng viên. Xác định để người dân đồng thuận, tích cực tham gia vào thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch của địa phương, chi bộ luôn nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của bản. Với phương châm lấy dân làm gốc, chi bộ bản luôn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, giải quyết những khó khăn bức xúc của nhân dân. Những vấn đề mà người dân quan tâm như lĩnh vực đất đai, quản lý tài nguyên rừng, các cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiếu số được đội ngũ cán bộ bản tuyên truyền hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân giải quyết, qua đó tạo được sự tin tưởng của nhân dân.

Để tạo sự lan tỏa và có sức thuyết phục, các đồng chí đảng viên trong chi bộ luôn gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như đồng chí Dín Thị Lan – Bí thư chi bộ kiêm trưởng bản, đồng chí Đoàn Thị Hoàn, đảng viên, đồng chí Trần Thị Lồng, Phó Bí thư chi bộ, phó bản…

Trong phát triển kinh tế, đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn tiên phong đi đầu thực hiện, tích cực đưa các cây con mới vào nuôi trồng như trồng thanh long, nuôi ong lấy mật, phát triển kinh tế rừng, từ đó đã thay đổi các nghĩ, cách làm của bà con. Vì vậy với lợi thế về đất rừng để phát triển lâm nghiệp,  bản có 630 ha đất đồi, đã được bà con trồng rừng với tỷ lệ khoảng 97%, trong đó chủ yếu là cây keo lai với 441 ha, ngoài ra bà con phát triển vườn cây ăn quả và chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy đời sống của nhân dân trong bản ngày càng nâng cao, đến nay bản Mào Liểng chỉ còn 1 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/ người/năm.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các đồng chí đảng viên trong bản luôn đi đầu hiến đất và tài sản trên đất, ngày công, tiền để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn mới, cùng với nhân dân ra quân làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Từ năm 2016 – 2018, bản đã tuyên truyền vận động nhân dân hiên 4.000 m2 đất, nhiều cây cối hoa màu, góp công làm các công trình nông thôn mới. Bản đã hoàn thành 2 tuyến đường nội bản dài 600 m, 3 tuyến đường nội đồng với tổng chiều dài trên 2.000m và một tuyến mương 600m. Đặc biệt bản đã thực hiện xã hội hóa, huy động nguồn lực xây dựng tường bao và làm sân bê tông nhà văn hóa bản với tổng trị giá gần 200 triệu đồng, trong đó cán bộ bản đã trực tiếp vận động nhân dân trong bản đóng góp gần 14 triệu đồng. Hiện nay bản Mào Liểng đang tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu.

Nhân dân bản Mào Liểng tham gia vệ sinh môi trường

Nhờ phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên và tinh thần tự nguyện, chung sức, chung lòng của người dân, đến nay diện mạo của bản Mào Liểng có sự thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng tương đối khang trang, đường giao thông và các tuyến kênh mương được cứng hóa sạch, đẹp. Nhiều năm qua bản luôn giữ vững danh hiệu bản văn hóa, an trật tự luôn được đảm bảo. Chi bộ bản những năm gần đây được đánh giá đạt trong sạch vững mạnh, trong đó năm 2018 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu và được Đảng ủy xã Quảng Lâm khen thưởng. Đặc biệt tháng 12/2018 chi bộ bản vinh dự được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 CT/TW của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2018.

                               Mai Thắm (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)