Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Cảnh báo hiểm họa cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là dạng nhà ống luôn tiềm ẩn hiểm họa khôn lường nếu xảy ra cháy nổ. Gần đây, trên địa bàn các tỉnh, thành phố xảy ra nhiều vụ cháy nhà trong khu dân cư gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Rạng sáng ngày 10/6/2021 tại khu phố Lê Lương, thị trấn Đầm Hà xảy ra cháy nhà ở kết hợp kinh doanh, buôn bán làm chết 01 người. Đây là hồi chuông cảnh báo về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Gần đây, nhiều hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh mọc lên từ thành thị đến nông thôn để phục vụ nhu cầu của người dân. Điều đáng quan tâm là hầu hết các điểm sản xuất, kinh doanh này gắn với nơi sinh sống của gia đình. Hàng hóa chứa trong nhà tổng hợp nhiều thứ từ bánh kẹo, sữa, các loại nước tẩy rửa, giấy vệ sinh, giấy lau, đồ nhựa, chăn ga, gối đệm … Đây đều là những hàng hoá, chất dễ bắt lửa và khi có lửa sẽ nhanh chóng bùng phát cả khu vực, tạo ra nguồn khí rất độc hại

Nguy hiểm hơn là hầu hết các điểm này phần lớn cơi nới, cải tạo để sản xuất, kinh doanh, diện tích trật hẹp, kết hợp với nhiều công năng khác như bếp nấu ăn, nơi ngủ, thờ cúng, để xe ô tô, xe máy, xe điện… nên tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao; hệ thống điện thường không đảm bảo an toàn do thường xuyên có các hoạt động cải tạo, sửa chữa làm mới không gian kinh doanh, lắp đặt thêm các thiết bị điện với công suất lớn hơn thiết kế ban đầu; dây điện đi nổi không đặt trong ống gen chống cháy, tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa, cách đấu nối không bảo đảm an toàn; tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao trong quá trình cải tạo, sửa chữa công trình có sử dụng hàn cắt. Đáng lo ngại hơn là phần lớn các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đều có kiến trúc dạng nhà ống, chỉ có một lối ra vào. Để bảo đảm an ninh, các nhà thường lắp cửa xếp hoặc cửa cuốn. Các tầng hàn song sắt ở phần hiên nên khi xảy ra cháy nổ người trong nhà rất khó tìm đường thoát và lực lượng chữa cháy cũng khó tiếp cận để cứu nạn.

Để hạn chế các vụ cháy từ nhà ở kết hợp nơi kinh doanh buôn bán và giảm thiểu tối đa mức thiệt hại từ các vụ cháy xảy ra mỗi người dân cần nghiêm túc thực hiện những khuyến cáo về PCCC sau:

  1. Mỗi hộ gia đình hãy chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, lô gia, sân thượng, lên mái, sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống bằng thang dây. Với những hộ gia đình mà các tầng phía trên đã lắp lồng sắt, lưới sắt “chuồng cọp”, đề nghị người dân mở cửa “chuồng cọp” ở mỗi tầng.
  2. Chú ý khi sử dụng lửa trần, bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan.
  3. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat…)cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn; lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm như báo cháy tự động, báo rò rỉ khí gas, thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas, van khóa, van an toàn để kịp thời thay thế khi van hư hỏng. Vị trí đặt bình gas, bếp gas cần bảo đảm thông thoáng và không để gần các thiết bị điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.
  4. Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn tại cầu thang, hành lang, ban công; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (như: tủ điện, ô cắm điện…) ít nhất 0,5m.
  5. Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Nước, chăn, bình chữa cháy xách tay… để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói. Chuẩn bị sẵn thang dây để thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra; các dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn như: búa, kìm cộng lực, xà beng,…
  6. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại114 hoặc chính quyền địa phương, Công an nơi gần nhất. Trong quá trình di chuyển dùng khăn thấm ướt che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói.

Công Nam – Công an huyện Đầm Hà