Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký: Quảng Ninh đồng lòng, đồng sức thực hiện thắng lợi các chỉ đạo của Trung ương và mục tiêu của tỉnh đã đề ra

Nhằm thống nhất nhận thức, tinh thần quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, chiều 9/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến để triển khai thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 nhằm phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước; Thông báo số 197-TB/VPCP ngày 5/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh. Hội nghị được trực tuyến đến 192 điểm cầu toàn tỉnh.
Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện; chánh Văn phòng Huyện ủy, Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện; tại điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND các xã thị trấn.

Tại hội nghị, các đồng chí: Đặng Huy Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vi Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy quán triệt Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid -19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước; Thông báo số 197-TB/VPCP ngày 5/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh. Trong đó Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị nêu rõ: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả quốc gia trên thế giới, nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái nghiêm trọng. Nền kinh tế Việt Nam cũng chịu nhiều tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực KT-XH. Với sự chủ động vào cuộc quyết liệt, cùng với sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân, toàn quân, công tác phòng, chống dịch đã đạt kết quả tốt, Việt Nam đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh. Đồng thời, đã có những chính sách kịp thời để từng bước hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn; các hoạt động của đời sống KT-XH đang được khôi phục và có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, khó lường, tác động tiêu cực của dịch bệnh đến các mặt của đời sống KT-XH còn tiếp tục kéo dài, do đó, Bộ Chính trị đã đưa ra định hướng, các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách và dài hạn, đồng thời giao nhiệm vụ cho các Bộ, ban, ngành, địa phương tổ chức thực hiện với mục tiêu cao nhất là khắc phục tác động của dịch Covid-19, đẩy nhanh phục hồi và phát triển KT-XH.

Thông báo số 197-TB/VPCP ngày 5/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh khẳng định, Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện xuất sắc “mục tiêu kép”: Vừa quyết liệt, chủ động, với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong phòng chống dịch Covid -19, vừa nỗ lực phát triển KT-XH, trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong nhóm dẫn đầu cả nước và khẳng định được vai trò là một cực tăng trưởng mạnh toàn diện của vùng Đông Bắc của Tổ quốc… Trong Thông báo kết luận cũng nêu rõ 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện trong thời gian tới; đồng thời có ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với 16 kiến nghị của tỉnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Việc kịp thời triển khai thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị và Thông báo số 197-TB/VPCP ngày 5/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; đặc biệt là bối cảnh Quảng Ninh quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” – vừa quyết liệt, chủ động, với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19; vừa nỗ lực phát triển KT-XH.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng từ đầu năm tới nay, tỉnh vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong nhóm dẫn đầu cả nước; chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp, đến nay đã hoàn thành 100% đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; hoàn thành mục tiêu 100% bí thư chi bộ đồng thời trưởng thôn, bản, khu phố theo quy trình “dân tin, đảng cử”; tổ chức thành công 100% đại hội chi, đảng bộ cơ sở và 4 đại hội cấp huyện là Đảng bộ TP Móng Cái, huyện Đầm Hà, Than Quảng Ninh và huyện Bình Liêu. Trong đó 100% bí thư cấp ủy bầu trực tiếp tại đại hội, tỷ lệ tín nhiệm đều đạt trên 95%. QP-AN được đảm bảo vững chắc, chủ quyền biên giới quốc gia giữ vững; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Những kết quả mang tính toàn diện này đã được Thủ tướng, đánh giá, ghi nhận.

Đối với các nhiệm vụ, giải pháp dài hạn được Thủ tướng chỉ ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định tỉnh sẽ cụ thể hóa trong văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh tới đây, đặc biệt là mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030; Quảng Ninh phải là trụ cột của tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, một trung tâm phát triển không chỉ của vùng Đông Bắc mà của phía Bắc đất nước.. Đây không chỉ là mục tiêu mà còn là động lực để Quảng Ninh biến thành quyết tâm, hành động thực hiện hiệu quả. Trước mắt, tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương để tranh thủ sự ủng hộ, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp tạo điều kiện để Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội; bám sát các cơ quan Trung ương để thực hiện 16 nhóm kiến nghị tại Thông báo số 197. Trong đó, trong tháng 6 này sẽ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ thành lập khu kinh tế Quảng Yên và thẩm định chủ trương đầu tư Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp có casino tại Khu kinh tế Vân Đồn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, phát huy kinh nghiệm đã có, tỉnh Quảng Ninh chính thức lập ban chỉ đạo triển khai thực hiện Kết luận số 77 và Thông báo số 197 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh. BCĐ này do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban để đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung thống nhất, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, bám tiến độ, rà soát trách nhiệm thường xuyên để thực hiện.

Nhấn mạnh các nội dung cần tập trung thực hiện ngay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Trong Thông báo 197, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho tỉnh triển khai dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái vì vậy tỉnh Quảng Ninh xác định đây là công trình động lực đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển KT-XH, AN-QP, đối ngoại của tỉnh và tỉnh sẽ dành sự ưu tiên và nguồn lực cao nhất cho công trình này. Chính vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu là phải tập trung cao độ, quyết liệt triển khai dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, phấn đấu hoàn thành trong năm 2021.

Để thực hiện mục tiêu trên, thống nhất thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng ban để tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo cao nhất cho công trình này bởi đây là công trình có ý nghĩa, động lực liên quan đến sự phát triển KT-XH, AN-QP của tỉnh, của khu vực phía Bắc. Đây cũng là con đường duy nhất để đưa các huyện miền Đông của tỉnh phát triển. Đồng chí giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng đoàn HĐND tỉnh khẩn trương chỉ đạo hoàn thành các thủ tục, tờ trình, trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2020 để xem xét, thông qua quyết định chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc đoạn Vân Đồn – Tiên Yên, sử dụng vốn ngân sách tỉnh. Các địa phương liên quan từ Vân Đồn, Tiên Yên, Móng Cái hoàn thành dứt điểm công tác đền bù, GPMB đối với phần diện tích mới tăng lên do điều chỉnh quy mô, tốc độ trong quý III năm 2020. Về nguồn vốn, thực hiện quyết liệt tái cơ cấu đầu tư công giai đoạn 2016-2020; tiếp tục rà soát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn, kiên quyết cắt, giảm, dừng triển khai, điều chuyển vốn các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp tính đến ngày 30/6/2020; triệt để thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên để ưu tiên dành nguồn chi đầu tư phát triển trong đó cắt tất cả các khoản dự toán chi công tác nước ngoài, hội nghị, hội thảo, xúc tiến đầu tư, học tập… đã bố trí trong kế hoạch năm 2020 ở cả 3 cấp ngân sách để tập trung cho đoạn cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên; phấn đấu có nguồn tăng thu ngân sách năm 2020 và năm 2021.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải tập trung tái cơ cấu đầu tư công, đẩy mạnh giải ngân và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công; tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính ngân sách và sự quản lý của nhà nước đối với đầu tư công. Giao ban cán sự Đảng UBND tỉnh rà soát tình hình giải ngân, thực hiện đầu tư công trung hạn, nguồn vốn ngân sách 2016-2020, đặc biệt kế hoạch đầu tư công 2020. Ban cán sự UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, chỉ đạo Ban Quản lý các dự án tỉnh, các chủ đầu tư đẩy mạnh tiến độ giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; gắn trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan trong việc bảo đảm tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020.

Dừng triển khai các dự án khởi công mới trong năm 2020 mà đến ngày 15/6 chưa thực hiện giải ngân vốn mà không có lý do chính đáng. Rà soát những dự án không khả thi, hiệu quả thấp, các dự án mới có tỷ lệ giải ngân đến ngày 15/6 dưới 10% báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh cho chủ trương giãn, giảm hoặc dừng triển khai để tập trung cho các công trình, dự án động lực như cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, cầu Cửa Lục 1, đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH năm 2020, trọng tâm là chỉ tiêu tăng trưởng GRDP khoảng 12%, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn khoảng 48.000 tỷ đồng. Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm chi phí thời gian, chi phí không chính thức để giữ chân doanh nghiệp, nhất là trong thời điểm hậu Covid-19; tạo điều kiện cho các khu vực tư nhân phát triển. Cùng với đó, tập trung hoàn thành đúng tiến độ đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương và chuẩn bị tích cực cho đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, với sự nhất trí, đồng lòng, đồng sức của cả hệ thống chính trị trong việc tiếp thu, triển khai có hiệu quả các Kết luận của Bộ Chính trị, Thông báo của Thủ tướng Chính phủ đúng tiến độ, đúng yêu cầu, tỉnh Quảng Ninh sẽ bước đi mới, phát triển bền vững.

                          Ảnh Mai Thắm (Bài theo Báo Quảng Ninh)

Trả lời