Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Bài phát biểu của đồng chí Trần Việt Dũng, tại buổi lễ khởi công dự án nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh

le khoi cong

PHÁT BIỂU
CỦA ĐỒNG CHÍ TRẦN VIỆT DŨNG, PHÓ BÍ THƯ HUYỆN ỦY, CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐẦM HÀ
( Tại buổi Lễ khởi công dự án nuôi tôm công nghệ cao
siêu thâm canh, ngày 19/ 5 /2017)

Kính thưa đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh;
Kính thưa các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh;
Kính thưa Đ/c Lương Thế Văn, Tổng giám đốc Tập đoàn Việt – Úc và các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn.
Kính thưa các Đ/c Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành và Lãnh đạo các địa phương trong tỉnh;
Kính thưa các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, Lãnh đạo UBND huyện Đầm Hà;
Thưa các quý vị đại biểu, các cơ quan thông tấn, báo chí; đại diện các hộ dân nuôi trồng thủy sản và nhân dân xã Tân Lập.

Trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hôm nay huyện Đầm Hà vinh dự được tỉnh; Tập đoàn Việt Úc tổ chức Lễ khởi công khu phức hợp sản xuất giống, nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh và sản xuất thức ăn, chế biến thủy sản tại thôn Phúc Tiến, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đầm Hà, tôi xin trân trọng cảm ơn và vinh hạnh chào đón các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh, lãnh đạo Tập đoàn Việt Úc và lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố ven biển miền Đông của tỉnh, cùng toàn thể quý vị đại biểu đã dành thời gian về dự, chứng kiến, chia vui sự kiện mang đậm dấu ấn lịch sử của huyện Đầm Hà nói riêng, của Tỉnh Quảng Ninh nói chung: “ Lễ Khởi công Dự án nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính do Tập Đoàn Việt Úc làm chủ đầu tư” xin gửi tới các quý vị đại biểu lời chào trân trọng và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Kính thưa các ĐC, các vị đại biểu !
Huyện nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ kết nối 3 vùng kinh tế quan trọng của tỉnh là khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, Hải Hà và khu kinh tế Vân Đồn -Hạ Long. Là huyện miền núi ven biển thuộc tỉnh Quảng Ninh, với diện tích tự nhiên nhiên 414, km2, dân số hiện có trên 40 ngàn người, lực lượng lao động trên 18 ngàn người trong đó 1/3 dân số, lao động làm nghề khai thác, nuôi trồng hải sản. Huyện có 21 km bờ biển với vùng biển rộng 104 km2,, có 20 hòn đảo lớn nhỏ, trên 5000 ha bãi triều và 2.902,7 ha rừng ngập mặn cùng nhiều nguồn lợi thủy, hải sản tự nhiên phong phú và đa dạng như: tôm, cua, ngao, vạng, sò huyết, tu hài, sá sùng, bông thùa, cá song, cá vược, cá tráp, mực nang … đã tạo tiềm năng lớn về phát triển ngành thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ.
Trong những năm gần đây, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự quan tâm đặc biệt của TW, của tỉnh, sự giúp đỡ của các sở ngành của tỉnh, huyện Đầm Hà đã đạt được những kết quả quan trọng:
– Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tốc độ tăng bình quân ước đạt 16,2%; thu nhập bình quân đầu người năm 2016 ước đạt 24,2 triệu đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng cao so với kế hoạch tỉnh giao.
– Văn hoá – xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo. Công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực; đời sống vật chất, tinh thần nhân dân không ngừng được cải thiện; số hộ nghèo giảm nhanh qua các năm.
– Công tác cải cách hành chính luôn được quan tâm, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; huyện đã thành lập và đưa Trung tâm hành chính công vào hoạt động góp phần nâng cao chất lượng phục vụ các tổ chức, doanh nghiệp và công dân..
– Công tác thu hút đầu tư đã đạt được những kết quả quan trọng, một số dự án đã được đầu tư vào địa bàn và đã đi vào hoạt động như nhà máy chế biến gỗ Thanh Lâm, Trung tâm sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản Đại Bình, các điểm dịch vụ, thương mại…Một số doanh nghiệp khác cũng đã và đang rất quan tâm, tìm hiểu đầu tư vào một số lĩnh vực huyện có thế mạnh như nuôi trồng, chế biến nông sản, chăn nuôi gia súc, gia cẩm tập trung….
– Quốc phòng – an ninh được củng cố, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, ổn định, góp phần quan trọng tạo thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong những năm qua phát triển kinh tế của huyện chưa mạnh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, chưa khai thác hết tiềm năng thế mạnh còn rất lớn. Trong xu thế hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, đứng trước những cơ hội phát triển mới, huyện Đầm Hà luôn đặc biệt coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ, hợp tác với các doanh nghiệp nhằm khai thác có hiệu quả những tiềm năng, lợi thế của địa phương vì lợi ích của doanh nghiệp và sự phát triển chung của địa phương.

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý!
Được sự quan tâm của Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Quảng Ninh chọn Tập đoàn Việt Úc là nhà đầu tư chiến lược của tỉnh và phê duyệt Dự án sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính tại huyện Đầm Hà là sự quan tâm đặc biệt, là động lực to lớn để huyện phát triển kinh tế; khai thác sử dụng hiệu quả lợi thế, tiềm năng của huyện. Người dân Đầm Hà đang đứng trước cơ hội phát triển kinh tế mũi nhọn từ tiềm năng lợi thế một cách bền vững do được tiếp cận với khoa học kỹ thuật hiện đại mà dự án mang lại.
Nhận thức được tầm quan trọng của dự án, ngay sau khi dự án được tỉnh phê duyệt chủ trương, địa điểm nghiên cứu. Huyện đã chủ động phối hợp với các sở, ban ngành của tỉnh sớm triển khai đầu tư các công trình phụ trợ ( Đường giao thông, Điện, nước), xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Dự án thực hiện trong phạm vi 187,8 ha, liên quan đến 09 hộ dân và 03 tổ chức với khối lượng công việc rất lớn, trong thời gian ngắn huyện đã tập trung thực hiện các nội dung công việc theo sự phân công, phân cấp của UBND tỉnh. Đến ngày 12/5/2017 các hạng mục công trình: đường giao thông, điện, nước từ trung tâm xã Tân Lập ra khu nuôi trồng thủy sản tập trung Việt Úc với tổng kinh phí 38,019 tỷ đồng đã hoàn thành; hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng diện tích 28,52 ha giai đoạn 1 của dự án bàn giao cho nhà đầu tư.
Trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng bàn giao diện tích đất còn lại của dự án để chủ đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ; phối hợp với chủ đầu tư đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm cung cấp nguồn nhân lực tại chỗ phục vụ dự án; Tiếp tục lập quy hoạch chi tiết các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, tập trung phát triển sản xuất liên kết với doanh nghiệp tạo thành vùng sản xuất tập trung quy mô lớn; đặc biệt nắm chắc tình hình giữ ổn định an ninh trật tự trên địa bàn để sản xuất phát triển.
Nhân dịp lễ khởi công hôm nay, thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, tôi xin cám ơn Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh, các sở ban ngành của Tỉnh cùng nhà đầu tư đã quan tâm, tin tưởng triển khai dự án trên địa bàn huyện; ghi nhận và biểu dương các tổ chức, cá nhân có liên quan đã có sự chia sẻ, đồng thuận với chủ trương của tỉnh, huyện trước yêu cầu phát triển, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thi công dự án. Cũng tại buổi Lễ khởi công hôm nay, Huyện xin đề nghị với Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh và các sở ban ngành của Tỉnh:
– Tiếp tục quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ để huyện và nhà đầu tư sớm hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến dự án.
– Đề nghị UBND tỉnh, Sở nông nghiệp PTNT sớm triển khai Dự án vùng nuôi trồng thủy sản tập trung trên biển tỉnh Quảng Ninh trên địa bàn huyện Đầm Hà ( Quyết định số 4460/QĐ-BNN-TCTS ngày 28/10/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT)
– Đề nghị Tập đoàn Việt Úc sớm triển khai dự án để nhân dân Đầm Hà nói riêng, các hộ dân nuôi trồng thủy sản trong tỉnh, khu vực sớm được hưởng lợi từ dự án.
Tôi yêu cầu cơ quan chuyên môn của huyện tiếp tục phối hợp các sở ban ngành của tỉnh, Tập Đoàn Việt Úc hoàn tất thủ triển khai dự án; Chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp trong triển khai dự án và suốt quá trình sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện.
Cuối cùng, thay mặt lãnh đạo huyện Đầm Hà tôi xin gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo các huyện bạn, chủ đầu tư cùng toàn thể quý vị đại biểu và đông đảo bà con đến tham dự buổi lễ khởi công, chúc quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cám ơn !