Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Bài phát biểu của Đồng chí Bí thư Huyện ủy Tại hội nghị kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam ( 14/10/1930 – 14/10/2020)

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ BÍ THƯ HUYỆN ỦY
Tại hội nghị kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam ( 14/10/1930 – 14/10/2020)
—–
 Kính thưa các vị đại biểu!
Thưa các đồng chí!
Hôm nay, Tôi rất vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2015). Thay mặt các đồng chí Lãnh đạo huyện tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các vị khách quý, các đồng chí đại biểu lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc. Xin gửi đến các thế hệ cán bộ đã và đang công tác trong các cấp hội và hội viên nông dân huyện Đầm Hà lời thăm hỏi và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.
Kính thưa các vị đại biểu!
Thưa toàn thể các đồng chí
Kể từ khi thành lập, Đảng ta luôn đánh giá cao, khẳng định vị trí chiến lược và vai trò chủ lực của giai cấp nông dân mà nòng cốt là Hội Nông dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương chính sách đổi mới trong nông nghiệp, tạo những điều kiện thuận lợi để giai cấp nông dân khai thác, sử dụng, phát huy có hiệu quả tiềm năng về lao động, đất đai và các nguồn lực khác trong phát triển nông nghiệp nông dân và nông thôn.
            Dưới sự lãnh đạo rèn luyện của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trải qua 90 năm phát triển, giai cấp nông dân và Hội nông dân Việt Nam đã không lớn mạnh, trưởng thành, có vai trò đóng góp to lớn vào sự nghiệp Cách mạng. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong 35 năm đổi mới, hội nhập quốc tế, Hội Nông dân Việt Nam luôn phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, thể hiện rõ nét vai trò cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp nông dân, là tổ chức chính trị – xã hội đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân.
         Trong quá trình hoạt động, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn, tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, đặc biệt gần đây là phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới… Qua đó xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, những mô hình mới trong nông nghiệp nông thôn với những sáng kiến, cách làm hay, năng động sáng tạo, ngày càng có nhiều hộ nông dân biết cách vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Đời sống của nông dân nhìn chung được ổn định, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa được đông đảo hội viên nông dân huyện hưởng ứng nhiệt tình bằng những việc làm thiết thực.
            Thông qua các phong trào công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội Nông dân các cấp ngày càng được quan tâm nhiều hơn; đội ngũ cán bộ nông dân các cấp huyện từng bước trưởng thành và tiến bộ. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các cấp Hội được triển khai nghiêm túc và đạt được những kết quả bước đầu.
Điển hình của Hội là thực hiện phong trào thi đua“sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”: Đến năm 2020, toàn huyện có 33 hợp tác xã, 12 tổ hợp tác và 127 trang trại; có nhiều mô hình liên kết trong sản xuất, kinh doanh; các Hội viên được tập huấn, tiếp cận ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất trên các lĩnh vực như: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi…
Về trồng trọt, điển hình trong sản xuất, kinh doanh đó là: Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà đã đầu tư xây dựng mô hình nhà lưới sản xuất rau an toàn, chất lượng cao tại thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân với quy mô lớn, công nghệ tiên tiến. Công ty đã ứng dụng công nghệ phát triển vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm mục đích mở rộng diện tích rau an toàn thương phẩm từ nguồn giống rau của khu nhà lưới; HTX TMDV và SX Nông lâm thủy sản Tuấn Hùng, sản xuất, chế biến và tiêu thụ: Gạo, Tương, Lạc với diện tích gần 1.200 ha, sản lượng trên 3.000 tấn/năm; hộ gia đình nông dân Trương Thế Đô; các hộ trồng cây ăn quả trên địa bàn xã Quảng Tân, xã Tân Bình.
Về chăn nuôi, điển hình như: HTX Tuyền Hiền, chuyên nuôi, nhân giống gà bản Đầm Hà và nuôi gà bản thương phẩm tạo thương hiệu cho giống gà đặc sản địa phương; Các hộ nuôi trồng thủy sản, Hợp tác xã Bắc Việt… Ngoài ra còn rất nhiều gương điển hình, hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi.
            Thay mặt lãnh đạo huyện tôi nhiệt liệt biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ  lực phấn đấu và những thành tích mà lực lượng nông dân và Hội Nông dân huyện đã đạt được trong những năm qua.
          Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tổ chức Hội Nông dân cũng là dịp để ôn lại truyền thống và tri ân các thế hệ cán bộ Hội, xin trân trọng cảm ơn các đồng chí đã cống hiến vì sự lớn mạnh trưởng thành của công tác Hội trong những năm qua.
            Thưa các đồng chí!
            Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình hình nông nghiệp, nông dân và nông thôn huyện hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm như: giả pháp trong phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp còn ít; kỹ năng nghề, trình độ nghề nghiệp, tác phong công nghiệp còn hạn chế, làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng lao động nông nghiệp; Sự chủ động, sẵn sàng đổi mới, sáng tạo của người nông dân còn hạn chế; kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn chưa đồng, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc có khó khăn, vốn cho đầu tư, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, vấn đề thị trường, nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường nông thôn… Đây là những vấn đề có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của giai cấp nông dân, cần có sự nỗ lực không ngừng của các cấp Hội Nông dân và nông dân huyện.
            Để tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, khắc phục những hạn chế khó khăn, thời gian tới, tôi đề nghị các cấp Hội cần làm tốt một số việc sau đây:
            1– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, giúp cho đội ngũ cán bộ hội viên nông dân nhận rõ vai trò vị trí của mình trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và phong trào xây dựng nông thôn mới; nắm vững, nắm đầy đủ kịp thời và chấp hành nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách pháp luật liên quan đến đất đai…
            2- Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, sâu sát nông dân. Kịp thời nắm bắt, đề xuất, kiến nghị với cấp ủy chính quyền, giải quyết có hiệu quả những nguyện vọng chính đáng, những vấn đề phát sinh trong đời sống nông dân nhất là các chính sách, pháp luật có liên quan trong quá trình thực hiện; phát huy tốt vai trò là chỗ dựa vững chắc của hội viên nông dân; là cầu nối vững chắc giữa nông dân với các cấp ủy, chính quyền các cấp; tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết có hiệu quả các vụ việc có liên quan đến hội viên.
           3- Trong thời kỳ hội nhập, người nông dân chỉ đơn thuần sản xuất những thứ mình có, mình quen thuộc, mà không quan tâm đến thị trường thì sẽ luôn đi chậm, về sau, minh chứng như: Trong khi giống lúa ST25 là số 1 thế giới, DT120 là giống đạt chuẩn Quốc gia đã được trồng thử nghiệm tại huyện Đầm Hà với năng suất, sản lượng cao hơn, phù hợp với thị trường tiêu thụ thì người nông dân vẫn chưa vào cuộc, bắt kịp. Hội Nông dân và người nông dân cần phát huy vai trò chủ động tích cực chủ động chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm; hỗ trợ những mô hình mới, sáng tạo để tạo phong trào khí thế thi đua.
4- Huyện Đầm Hà là huyện nông nghiệp, đạt chuẩn nông thôn mới, vai trò của tổ chức Hội nông dân phải là nòng cốt trong tổ chức các phong trào thi đua phải gắn với phong tràoxây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”, nâng cao chất lượng phong trào nông dân, nâng cao chất lượng công tác Hội.
5- Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất liên kết, tạo thành chuỗi, gắn thị trường và xây dựng thương hiệu sản phẩm Ocop với phát triển du lịch. Xây dựng các mô hình, điển hình nông nghiệp Đầm Hà làm du lịch để du khách trải nghiệm, tham quan, tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp.
6- Xây dựng hội viên nông dân Đầm Hà: Đoàn kết – Sáng tạo – Tự tin -Thân thiện, khơi dậy và phát huy tinh thần, trách nhiệm, sức sáng tạo của nông dân Đầm Hà, có kỹ năng nghề nghiệp, có sự năng động, khả năng thích nghi nhanh làm chủ khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại trong lao động sản xuất; phát triển thể lực, trí tuệ, nâng cao tầm vóc, thể chất, tâm hồn để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
7- Tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, kiềm chế tai nạn giao thông, tích cực tham gia cải tạo và bảo vệ môi trường nông thôn, thường xuyên quan tâm xây dựng củng cố các tổ quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, tổ tự quản trong nông thôn.
8– Thường xuyên quan tâm xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh, đúng thực chất; chăm lo đội ngũ cán bộ ở cơ sở, đặc biệt là công tác cán bộ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Gắn với tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động kết nạp hội viên mới. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội Nông dân các cấp thực sự tâm huyết, có phẩm chất, có uy tín gương mẫu, nắm chắc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, năng động có kỹ năng nói đúng làm được xử lý tốt các tình huống trong thực tế.
Nhân dịp này, tôi đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, kịp thời và có hiệu quả, quan tâm tạo điều kiện và giải quyết những nguyện vọng chính đáng của nông dân, tạo mọi thuận lợi để tổ chức Hội nông dân các cấp trong huyện có điều kiện vươn lên trong hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Cuối cùng chúc cán bộ, hội viên Hội Nông dân các cấp cùng toàn thể nông dân tỉnh nhà đoàn kết, năng động, sáng tạo, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và trong phong trào xây dựng nông thôn mới huyện Đầm Hà./.