Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Bà Đặng Thị Thành, người phụ nữ say mê thiện nguyện giàu lòng nhân ái

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, là người phụ nữ từng trải qua cuộc sống nghèo khó, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nên bà Đặng Thị Thành ở thôn Đồng Tâm xã Dực Yên huyện Đầm Hà đã luôn đồng cảm, thấu hiếu, và giúp đỡ những mảnh đời còn khó khăn bất hạnh, mang đến niềm vui và tạo động lực cho nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Bà Đặng Thị Thành sinh năm 1954, quê ở Hải Dương, năm 1979 bà cùng gia đình ra thôn Đồng Tâm xã Dực Yên huyện Đầm Hà xây dựng vùng kinh tế mới. Rời quê với hai bàn tay trắng, chỉ có sức lao động và bản tính siêng năng, cần cù, chịu khó, từ cấy lúa, trồng màu, chăn nuôi đàn gà, vit…  hai vợ chồng với 6 người con, quanh năm lam lũ vất vả, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà cuộc sống lúc nào cũng thiếu trước hụt sau. Khó khăn chồng chất khó khăn khi đàn con nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn mà kinh tế chỉ dựa vào nông nghiệp. Nhiều đêm trăn trở để tìm cách thoát nghèo, ông bà quyết định đi thu mua thóc, gạo, ngan, gà của bà con trong thôn trong xã đem đi Móng Cái bán. Cứ lấy ngắn nuôi dài, dần dần bà đã tạo được uy tín với khách hàng, buôn bán ngày càng được mở rộng, khách hàng quen biết đã tìm về tận nhà để mua hàng. Cuộc sống bớt khó khăn hơn, sau nhiều năm tích góp được đồng vốn, ông bà đầu tư mua xe khách, từ đó công việc làm ăn thuận lợi, gia đình bà Thành vươn lên trở thành diện khá giả trong xã.

  Bà Đặng Thị Thành, hỗ trợ hộ có hoàn cảnh khó khăn xây nhà ở

Là người phụ nữ đi lên từ nghèo khó, bà thấm thía sự thiếu trước, hụt sau nên luôn đồng cảm với những gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn, bời vậy mà khi có thể giúp đỡ được ai đó, bà Thành sẵn sàng sẻ chia. Lúc đầu là những hộ gia đình trong thôn, rồi đến trong xã, đến những hộ trong huyện. Gặp những hoàn cảnh khó khăn từ những cháu bé bị mồ côi, không nơi nương tựa, đến những người già neo đơn, người không may bị ốm đau hoạn nạn, nhiều gia đình nhà ở dột nát không có khả năng xây mới, bà luôn tìm cách giúp đỡ về nguồn lực vật chất, động viên tinh thần. Là người phụ nữ giàu lòng nhân ái, say mê thiện nguyện, bà Thành còn tích cực vận động, huy động nguồn lực từ con cháu cùng chung tay giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh kém may mắn. Trong những năm qua bà Thành cùng gia đình tham gia các hoạt động thăm, tặng quà, xây nhà, hiến đất, tặng sổ tiết kiệm, đỡ đầu các cháu có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, trên địa bàn huyện và xã Dực Yên với 1.176 trường hợp, với số tiền 1.309.000.000 đồng. Trong đó bà đã hỗ trợ các gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách, người tàn tật, trẻ mồ côi khó khăn xây dựng 12 nhà ở và mua các đồ dùng sinh hoạt trong gia đình với số tiền trên 700 triệu đồng; tặng 9 sổ tích kiệm với số tiền 9.000.000đ; nhân dịp tết Nguyên đán trao 1.197 suất quà với số tiền 600 triệu cho các đối tượng gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện. Tấm lòng nhân ái của bà Thành không chỉ góp phần sẻ chia, giúp đỡ, sưởi ấm những cảnh đời khốn khó mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách trong cộng động, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ đến cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện.

Bà Thành tặng quà Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn xã Quảng An

Không chỉ tích cực tham gia công tác nhân đạo từ thiện, bà Thành còn là một hội viên phụ nữ luôn tham gia nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động phong trào của Hội Phụ nữ từ xã đến cấp huyện. Tích cực tham gia thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, được các cấp hội phụ nữ tặng Bằng khen, giấy khen.

Năm 2024 bà Đặng Thị Thành được Hội LHPN huyện tặng giấy khen

Với sự nỗ lực không ngừng bà Thành đã được Hội LHPN các cấp khen thưởng

Với những đóng góp tích cực trong công tác từ thiện trong nhiều năm qua, bà Thành đã vinh dự được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen và nhiều nằm liền bà nhận được bằng khen của tỉnh, huyện. Dù rằng tuổi đã cao, nhưng bà Thành vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ, san sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc với người phụ nữ hết lòng vì công tác từ thiện.

                                                  Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)