Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Xã Quảng Tân tập trung huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

Chiều ngày 25/5, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã có buổi làm việc và khảo sát tại xã Quảng Tân về tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Cùng dự có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể và lãnh đạo xã Quảng Tân.

Theo báo cáo của xã Quảng Tân, thời gian qua các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã đã tích cực triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Tính đến ngày 8/5 qua rà soát xã đã đạt 6/8 tiêu chí và 25/27 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hiện tại xã đang triển khai thực hiện 2 chỉ tiêu chưa đạt là xây dựng cổng chào tại các thôn, xã và chỉ tiêu về nước sạch

Về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã đã đạt 2/4 tiêu chí và 11/13 chỉ tiêu. Trong đó 2 chỉ tiêu chưa đạt là thu nhập bình quân đầu người và chỉ tiêu có từ 60% trở lên số tuyến đường xã, thôn có rãnh thoát nước và được trồng cây bóng mát hoặc trồng hoa, cây cảnh toàn tuyến.

Lãnh đạo xã Quảng Tân báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới

Quá trình xây dựng nông thôn mới, xã gặp một số khó khăn khi thực hiện các tiêu chí hộ mẫu, vườn mẫu, tiêu chí vệ sinh môi trường tại một số  thôn thuộc xã Quảng Lợi cũ do đây là những thôn có địa hình rộng, dân cư thưa thớt, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên khó khăn trong việc huy động đóng góp kinh phí, nhân lực, thay đổi các thói quen trong sinh hoạt, sản xuất của người dân …

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các ngành, đoàn thể huyện đã đề xuất các giải pháp như tăng cường công tác tuyên truyền về các chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu để người dân hiểu rõ lợi ích của chương trình và tích cực thực hiện; công khai, dân chủ các khoản đóng góp của người dân; các đoàn thể hỗ trợ trồng hoa, cây xanh tại một số tuyến trên địa bàn xã; huy động người dân tích cực tham gia duy tu, bảo vệ, sử dụng hiệu quả các tuyến đường được đầu tư; cần quan tâm hơn đến công tác tuyên truyền vận động vệ sinh môi trường tại các thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nâng chất các chỉ tiêu về giáo dục, y tế, văn hóa xã hội để đảm bảo tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu…

Đoàn đi thăm mô hình trồng ổi của người dân thôn Tân Hòa

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến phát biểu của các đại biểu, kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao vai trò lãnh đạo của xã và sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên trong xây dựng nông thôn mới, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới xã cần phân tích kỹ cơ cấu lao động, bên cạnh lao động làm việc tại các khu công nghiệp, lao động làm việc trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ cần duy trì phát triển nông lâm, thủy sản, đặc biệt là phát triển kinh tế tại hộ gia đình, đây sẽ là hạt nhân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy chế, quy ước, hương ước, chuẩn bị hồ sơ, văn bản, phân công nhiệm vụ đối với các đồng chí phụ trách các thôn bản, thống nhất về chủ trương sớm triển khai thực hiện các tiêu chí hiệu quả. Tập trung thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường, giao thông, rãnh thoát nước, trong đó xác định các tuyến cần tập trung thực hiện như tuyến đường Quảng Tân – Đầm Hà động, Quảng Tân – Quảng Lâm và đường vào các vùng sản xuất tập trung, huy động các đoàn thể huyện cùng tham gia hỗ trợ thực hiện. Đối với những tuyến đường đông dân cư sẽ trồng hoa và những tuyến xa khu dân, trồng cây thân gỗ tạo thuận lợi cho công tác chăm sóc, bảo vệ, ưu tiên sớm xây dựng các rãnh thoát nước thải qua các khu dân cư.

Đối với việc xây dựng thôn mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu cần quan tâm, xây dựng cảnh quan môi trường, phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, người dân sẽ là hạt nhân, tạo tính lan tỏa sâu rộng. Lựa chọn, nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất hiệu quả, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, xây dựng các mô hình du lịch trải nghiệm như trải nghiệm sản phẩm củ cải, du lịch đập Đầm Hà động. Tích cực vệ sinh môi trường, trồng hoa sim tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền huy động sự vào cuộc tích cực của người dân tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Các đồng chí lãnh đạo huyện đi thăm quan mô hình phát triển sản xuất của người dân

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác của huyện đã đi khảo sát thực tế tại một số mô hình kinh tế, mô hình sản xuất các thôn trên địa bàn xã Quảng Tân.

                                                   Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)