Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Xã Dực Yên tập trung phòng, chống dập tắt dịch bệnh Dại trên động vật

Trước tình hình dịch bệnh Dại trên động vật (bệnh Dại chó) xuất hiện trên địa bàn, xã Dực Yên đã tập trung triển khai các biện pháp để ngăn chặn và nhanh chóng dập tắt dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân và động vật nuôi nhốt.

Vừa qua (ngày 28/2), tại trường Tiểu học – Trung học cơ sở trên địa bàn xã xảy ra 14 trường hợp bị chó nhiễm vi rút dại cắn. Sau khi nhận được tin báo UBND xã Dực Yên chỉ đạo các lực lượng chức năng đưa những người bị chó cắn đi tiêm phòng đầy đủ, hiện nay những người bị chó cắn sức khoẻ ổn định. Theo thống kê, trên địa bàn xã Dực Yên hiện có 938 con chó, mèo. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dập tắt dịch bệnh dại trên động vật, xã Dực Yên đã thành lập Tổ công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai công tác phòng chống dịch bệnh dại trên đàn chó, mèo; triển khai công tác tiêm phòng, phun tiêu độc khử trùng môi trường và các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh dại lan rộng trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa FM của xã, thôn, trên các nhóm Zalo, tuyên truyền lưu động tới các hộ gia đình về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các biện pháp phòng, chống bệnh dại; xã cũng đã thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống các thôn, các hộ dân tổ chức tuyên truyền, ký cam kết đến từng hộ nuôi chó, mèo, yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiêm vắc xin, phòng bệnh, nuôi nhốt, không thả chó, mèo ra đường; thành lập tổ kiểm soát, tập trung huy động lực lượng đồng loạt ra quân tuyên truyền, xử lý đối các trường hợp hộ dân thả chó, mèo, thả rông không rọ mõm ra đường; tổ chức kiểm tra, xử lý tiêu hủy chó, mèo thả rông không rọ mõm, không có người quản lý trên địa bàn xã.

Các hộ nuôi chó đã nhốt, xích không thả chó ra ngoài, đảm bảo công tác phòng chống dịch

Tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó nuôi trên địa bàn xã

Đến thời điểm này, xã Dực Yên đã tổ chức cho 100% các hộ dân nuôi chó, mèo ký cam kết thực hiện nghiêm việc tiêm phòng vắc xin Dại cho chó, mèo; chấp hành việc xích, nhốt trong khuôn viên gia đình, không thả rông chó ra đường. Công tác tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo và phun tiêu độc khử trùng đối với các hộ nuôi động vật, đang được xã tích cực triển khai và phấn đấu hoàn thành trước ngày 5/3/2024.

Những ngày tới, xã Dực Yên sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh và huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh dại trên động vật; tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền 4 buổi/ngày trên hệ thống truyền thanh của xã, thôn và trên các nhóm mạng xã hội, tuyên truyền lưu động để nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống bệnh Dại. Các tổ kiểm kiểm, xử lý chó, mèo thả rông, không rọ mõm ra đường sẽ tổ chức hai ngày ra quân một lần cho đến khi hết dịch bệnh Dại. Tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm khống chế và dập tắt dịch bệnh Dại động vật trên địa bàn, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Quốc Nghị