Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Viết đơn tình nguyện nhập ngũ nét đẹp trong công tác tuyển quân huyện Đầm Hà

Những năm gần đây nhiều thanh niên trẻ huyện Đầm Hà đã hăng hái viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thể hiện được vai trò xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp nối truyền thống yêu nước, truyền thống của huyện anh hùng.

Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, ngay từ trước mùa tuyển quân, huyện Đầm Hà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về luật nghĩa vụ quân sự thông qua hệ thống loa truyền thanh. Các đoàn thể từ huyện tới cơ sở, nòng cốt là Đoàn Thanh niên đã phối hợp với Ban CHQS các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, cổ vũ, khích lệ thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ  tình nguyện tham gia bảo vệ Tổ quốc. Các gia đình động viên và tạo mọi điều kiện tốt nhất để con em mình tham gia sơ tuyển, khám tuyển, vì vậy ngay từ các khâu sơ tuyển, khám tuyển số thanh niên đến khám đều vượt so với chỉ tiêu được giao.

Trong đợi giao quân năm 2021 huyện Đầm Hà có 99 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong số đó có 38 thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Tiêu biểu như tân binh Trần Văn Duy thôn Hải An xã Quảng An, đã tốt nghiệp ngành kỹ thuật y sinh, Đại học Thái Nguyên. Chia sẻ với phóng viên, Duy cho rằng mình may mắn được sinh ra và lớn lên trên quê hương anh hùng, giàu truyền thông cách mạng và NVQS là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của thế hệ trẻ vì vậy Duy mong muốn được lên đường nhập ngũ, tiếp bước cha anh, làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với Tổ quốc. Không chỉ có Duy, chúng tôi có dịp được gặp và trò chuyện với tân binh Hoàng Xuân Thanh ở phố Lê Hồng Phong thị trấn Đầm Hà, một trong những thanh niên vinh dự được nhập ngũ trong đợt này, Thanh cảm thấy rất phấn khởi, tự hào khi trúng tuyển trong đợt này “Từ nhỏ em đã có ước mơ được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh, trở thành bộ đội Cụ Hồ, vì vậy em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn sẽ được học tập, rèn luyện, cống hiến sức trẻ, trở thành niềm tự hào của gia đình và quê hương”.

Lãnh đạo xã Tân Bình tặng quà động viên tân binh lên đường nhập ngũ

Phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã lan tỏa sâu rộng trên địa bàn huyện trong mỗi mùa tuyển quân. Để tuyển chọn được những thanh niên ưu tú có đủ sức khỏe, phẩm chất chính trị, đạo đức để nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Đầm Hà triển khai các bước trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo công khai, công bằng và đúng luật. Tổng số đã xét duyệt nguồn 867 công dân, sau khi xét duyệt đã gọi sơ tuyển 660 công dân, qua sơ tuyển thực hiện gọi khám tuyển đối với 360 công dân. Qua các khâu, các bước, Ban CHQS huyện đã tham mưu tổ chức sàng lọc, triển khai xét nghiệm và lựa chọn công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Trong số 99 tân binh nhập ngũ có 95 tân binh tham gia nghĩa vụ quân sự, 4 tân binh tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Về chất lượng sức khỏe, 64 tân binh có sức khỏe loại 1 và loại 2 và 35 tân binh có sức khỏe loại 3. Về trình độ văn hóa có 1 tân binh tốt nghiệp Đại học, 70 tân binh trình độ THPT; 28 tân binh trình độ văn hóa lớp 9. Đặc biệt có 28 tân binh đã tham gia các lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Thị trấn Đầm Hà tặng quà tân binh

Để động viên tân binh lên đường nhập ngũ, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện tới cơ sở đã quan tâm tổ chức các hoạt động tặng quà, động viên tân binh, thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội để tân binh yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân sẽ diễn ra vào ngày 3/3/2021 đã được chuẩn bị chu đáo, cơ bản hoàn tất, đảm bảo công tác phòng dịch covid – 19, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2021.

                               Mai Thắm (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)