Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

TỌA ĐÀM HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA VỀ DÂN SỐ VÀ NGÀY DÂN SỐ VIỆT NAM 26/12 GẮN VỚI TỔNG KẾT CÔNG TÁC DÂN SỐ – KHHGĐ NĂM 2019 – PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2020

Ngày 26/12/2019, Ban chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ huyện Đầm Hà đã tổ chức tọa đàm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỷ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam 26/12/1961 – 26/12/2019 gắn với tổng kết công tác dân số – KHHGĐ năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Bình Phượng – Thường vụ Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ huyện Đầm Hà.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng ôn lại ý nghĩa, truyền thống của ngày dân số Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số. Ngày 26/12/1961, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 216/QĐ-CP về việc sinh đẻ có kế hoạch. Đây là mốc quan trọng để ngày 19/5/1997 Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 326/QĐ-TTg lấy ngày 26/12 hằng năm là Ngày Dân số Việt Nam. Sau đó, ngày 26 tháng 11 năm 2010 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2161/QĐ-TTg về việc lấy tháng 12 hàng năm là Tháng hành động Quốc gia về Dân số, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện chính sách dân số – KHHGĐ vì mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Năm nay, chủ đề của Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam là: Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”.

Thực hiện chính sách của Đảng, nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới, năm 2019 Đảng bộ – HĐND – UBND từ huyện đến các xã, thị trấn đã luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, có hiệu quả đối với công tác dân số và đội ngũ cán bộ, viên chức trên địa bàn toàn huyện luôn nỗ lực cố gắng, nhiệt tình, khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Công tác dân số năm 2019  đã có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các ban, ngành, đoàn thể với cơ quan chuyên môn; đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động một cách tích cực, đồng bộ như: công tác truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn được tăng cường, đổi mới; cung cấp kịp thời các dịch vụ KHHGĐ và phương tiện tránh thai đến người sử dụng; Các mô hình nâng cao chất lượng dân số được đẩy mạnh…

Qua thống kê năm 2019, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ mới áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 2.170 ca, đạt 106%, tỷ suất sinh là 17,91%o, tỷ lệ sinh con thứ 3 là 19,69 %. Tỷ số giới tính khi sinh là 106/100. Năm 2020, phấn đấu mức giảm tỷ suất sinh 0,5%0, mức giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 là 0,3%, duy trì tỷ số giới tính khi sinh đến dưới 115/100, số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 1.842 người.

Cũng trong dịp này, UBND huyện Đầm Hà đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân số – KHHGĐ năm 2019.

Phát biểu tại buổi tọa đàm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam gắn với tổng kết công tác dân số năm 2019, đồng chí Lê Bình Phượng  – Thường vụ Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ huyện đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt được trong năm 2019.

Tuy nhiên đồng chí cũng chỉ rõ: Công tác dân số cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như: tỷ suất sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 còn ở mức cao, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đang áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh…đồng chí chỉ đạo, trong năm 2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cơ quan chuyên môn cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác dân số- KHHGĐ. Thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội; Ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước cho công tác dân số; Tăng cường công tác truyền thông đến tất cả các đối tượng trên địa bàn, bao gồm quần chúng nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức; Cung cấp các phương tiện tránh thai, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản – KHHGĐ đến người dân kịp thời, phù hợp;  Đẩy mạnh các mô hình nâng cao chất lượng dân số sao cho thực sự thiết thực, phù hợp và đem lại lợi ích cho các đối tượng được thụ hưởng.

Một số hình ảnh:

Ánh Tuyết – Trung tâm Y tế Đầm Hà

Trả lời