Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thực hiện ở mức cao hơn, nghiêm ngặt hơn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình xuất hiện hàng trăm ca dương tính với Covid-19 trong ngày 25/5 tại các địa phương giáp ranh với tỉnh và một số ca “mất dấu F0” tại TP Hà Nội, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh Quảng Ninh là rất lớn, ngay trong ngày, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 đã họp khẩn trực tuyến với 13 địa phương cấp huyện, 177 xã, phường, thị trấn để triển khai một số biện pháp cấp bách trong thời điểm hiện nay nhằm kiên quyết giữ vững thành quả phòng, chống dịch và thực hiện “mục tiêu kép” năm 2021. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp. Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan chuyên môn.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang diễn biến vô cùng phức tạp. Dịch bệnh đã xuất hiện tại 30 tỉnh, thành phố trong cả nước. Riêng trong ngày 25/5, tại tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận thêm 375 ca dương tính. Ngoài ra, các tỉnh lân cận với Quảng Ninh cũng đều đã ghi nhận ca F0 trong cộng đồng, một số ca mất dấu F0, gây khó khăn cho truy vết và nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Tại Quảng Ninh, kể từ khi phát hiện ra ca F0 liên quan tới ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, đã qua 18 ngày, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Tỉnh đã truy vết được 1.123 trường hợp F1, 2.043 trường hợp F2 liên quan đến các ổ dịch trên cả nước và đều cho kết quả âm tính. Dù dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp nhưng với hàng loạt các giải pháp chủ động, khoa học từ xa, từ sớm, từ cơ sở theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, Quảng Ninh đã giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh và hoàn thành nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của năm 2021 là tổ chức thành công tốt đẹp cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhằm kiên quyết giữ vững thành quả phòng chống dịch và thực hiện “mục tiêu kép” năm 2021, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh thống nhất chỉ đạo: Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các cấp ủy, tổ chức Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội, các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, đặc biệt là Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Công văn số 338-CV/TU ngày 20/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép.

Nâng mức cao nhất cảnh giác về dịch bệnh của các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang, nhân dân gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn nữa về dịch bệnh tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra, vào tỉnh, tập trung vào các lái xe khách, vận tải hàng hóa, container, lái tàu, thuyền viên, người ngoài tỉnh từ các vùng có dịch vào Quảng Ninh, người Quảng Ninh đi ra khỏi tỉnh tới các vùng có dịch khi trở về tỉnh đòi hỏi phải xuất trình được các loại giấy tờ minh chứng về sự an toàn dịch bệnh của cá nhân, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc yêu cầu 5K, thực hiện cách ly, theo dõi y tế, sức khỏe phù hợp và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đảm bảo không bất ngờ về mầm bệnh. Các trường hợp đi ra khỏi tỉnh tới các vùng có dịch mà không có giấy tờ chứng minh an toàn về dịch bệnh đều được coi là F1, F2, F3, thực hiện cách ly y tế theo hình thức phù hợp.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như quán bar, vũ trường, karaoke, massage… và các hàng quán vỉa hè, các sân golf. Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn (không phải hàng quán vỉa hè), cơ sở cắt tóc gội đầu yêu cầu thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế; người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, khuyến khích bán hàng mang đi; ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng; trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm chủ cơ sở kinh doanh và khách hàng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu phải tầm soát chủ động trên diện rộng nhằm ngăn chặn các nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn. Để thực hiện điều này, ngoài việc sàng lọc thông qua xét nghiệm tự nguyện, phải củng cố lực lượng, tăng cường hiệu quả vai trò của tổ tự quản Covid tại cộng đồng “nắm địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nắm chắc trường hợp tạm vắng, tạm trú, người lạ trên địa bàn, phát hiện kịp thời những trường hợp vừa đi về, đi ra từ vùng có dịch và những người từ nơi khác, những trường hợp có yếu tố dịch tễ với các ca F0; phải đặc biệt lưu ý những trường hợp ho, sốt, khó thở… Duy trì lực lượng, củng cố năng lực của các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, dọc tuyến biên giới; đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, ăn ở và làm việc dài ngày trong điều kiện thời tiết nóng bức.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống Covid-19 chủ trì cuộc họp. Ảnh Báo Quảng Ninh

Trong thời điểm hiện nay, khuyến cáo nhân dân Quảng Ninh, những người lao động, công nhân lao động không nên ra khỏi tỉnh, đi tới những vùng có dịch. Đối với cán bộ công chức, viên chức, yêu cầu đề cao trách nhiệm, sự gương mẫu trong việc tuân thủ các biện pháp chống dịch tại gia đình, cộng đồng, trong cơ quan, đơn vị và không đi ra khỏi tỉnh tới các vùng có dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế thiếu trung thực, vi phạm các quy định 5K.

Bên cạnh đó, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện triển khai tổ chức kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế, chất lượng, hiệu quả, an toàn về dịch bệnh, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Văn bản số 325-CV/TU, ngày 7/5/2021.

Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND các địa phương chỉ đạo tất cả các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của UBND tỉnh, cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia; thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và những người có liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn…) xử phạt nghiêm chủ doanh nghiệp, các cá nhân không thực hiện khai báo, khai báo không trung thực.

Riêng các đơn vị ngành Than và ngành Điện, các ngành đang sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo phải giữ vững sức sản xuất, đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho người lao động, thực hiện nghiêm ngặt phòng chống dịch ở nơi ở, ký túc xá, nhà trọ và nơi sản xuất.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra giám sát không báo trước, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy trình phòng dịch; kiên quyết đóng cửa cơ sở sản xuất có vi phạm và công bố công khai. Đồng thời, kêu gọi mỗi người dân Quảng Ninh hơn lúc nào hết phải đề cao trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội để phòng, chống dịch bệnh, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, không tụ tập đông người và tham dự các sự kiện tập trung đông người.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban để nghe và cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai và đề xuất định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 của tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai và đề xuất định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 của tỉnh đi sâu đánh giá kết quả cụ thể thi hành Luật Đất đai 2013 theo đúng đề cương; đồng thời cũng đi sâu đánh giá tác động của chính sách, pháp luật về đất đai đối với kinh tế, xã hội và môi trường. Trên cơ sở đề cương của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Dự thảo báo cáo cũng tập trung đề xuất 19 nội dung. Các nội dung tập trung chủ yếu tháo gỡ những vướng mắc có tính chất hành lang cơ chế lớn để tạo động lực và đà cho phát triển dự án, kinh tế, xã hội; loại bỏ những bất cập phổ biến trong quản lý đất đai, thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phát sinh, tồn tại nhiều kiến nghị của nhân dân.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng với các đơn vị liên quan tiếp thu để chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo, đặc biệt đối với những đề xuất kiến nghị, phải chọn một số vấn đề thực tiễn Quảng Ninh có thể cung cấp được những luận cứ; những bất cập qua thực tiễn tỉnh Quảng Ninh đã giải quyết được, để có những đề xuất, kiến nghị thật cụ thể, sắc nét.

Ảnh (Quốc Nghị). Tin theo Báo Quảng Ninh