Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tập trung thực hiện kế hoạch bảo vệ bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Nhằm quán triệt và nâng cao nhận thức cho cán bộ chiến sỹ Công an huyện, lực lượng công an các xã, thị trấn về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong quá trình triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử. Công an huyện Đầm Hà đã xây dựng các kế hoạch số 180/KH-CAH ngày 22/02/2021 và kế hoạch số 320/KH-CAH ngày 31/3/2021 để triển khai thực hiện các yêu cầu và nhiệm vụ công tác trọng tâm với tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện trong công tác đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy trình.

Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch, Công an huyện chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các thế lực thù địch, bọn phản động, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật khác, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn, không để xảy ra “đột xuất, bất ngờ”, trước, trong và sau thời gian diễn ra cuộc bầu cử; Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng bảo vệ tuyệt đối an toàn các địa điểm diễn ra cuộc bầu cử, nắm chắc tình hình, cơ cấu tổ chức, nhân sự và các hoạt động trước, trong và sau khi diễn ra cuộc bầu cử, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn giải quyết tốt những vấn đề phức tạp phát sinh trong quá trình chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử. Tổ chức quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ thực hiện nghiêm túc các văn bản của cấp trên liên quan đến cuộc bầu cử. Tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác nắm tình hình từ xa, từ cơ sở, nắm tình hình về dư luận, phản ứng của các giai tầng xã hội và quần chúng nhân dân về cuộc bầu cử. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, lựa chọn nhân sự đại biểu đảm bảo đúng tiêu chuẩn, bảo vệ tuyệt đối an toàn các hội nghị hiệp thương, các cuộc tiếp xúc của ứng cử viên với cử tri, địa điểm bầu cử. Tính đến ngày 13/4/2021 công tác Hiệp thương lần 2 đã hoàn thành, giới thiệu 60 người tham gia ứng HĐND cấp huyện;  403 người tham gia ứng cử HĐND cấp xã, chưa có trường hợp nào tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Về công tác thẩm tra, tra cứu về nhân sự, Đội An ninh đã chủ động phối hợp với các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn tiến hành tra cứu, rà soát, xác minh tiêu chuẩn chính trị đối với 499 nhân sự và 2.088 thân nhân của nhân sự để phục vụ công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương để lựa chọn nhân sự đảm bảo các tiêu chí, tiêu chuẩn đề ra.

Thượng tá Hoàng Minh Sơn- Phó trưởng CAH họp chỉ đạo đội An ninh triển khai công tác rà soát, xác minh tiêu chuẩn chính trị với nhân sự ứng đại biểu HĐND

Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện Đầm Hà đã tập trung rà soát, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở chỉ đạo giải quyết kịp thời các vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự ngay tại cơ sở không để hình thành điểm nóng, nhất là các vụ việc liên quan đến tôn giáo, dân tộc không để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Lập kế hoạch toàn diện và tổ chức thực hiện chặt chẽ công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử. Phối hợp với các lực lượng liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo vệ tuyệt đối an toàn các địa bàn, mục tiêu trọng điểm, địa điểm diễn ra cuộc bầu cử, dự kiến các tình huống phức tạp về an ninh trật tự có thể xảy ra và có phương hướng giải quyết hiệu quả. Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên địa bàn huyện. Tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh trấn áp với loại tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, tội phạm sử dụng vũ khí nóng, các ổ nhóm tội phạm hình sự, tội phạm về ma túy, kinh tế. Tăng cường công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, trọng tâm là công tác quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và công tác quản lý tạm trú, tạm vắng trên địa bàn trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, kìm chế tai nạn và chống ùn tắc giao thông nhằm đảm bảo mọi hoạt động của cuộc bầu cử và đi lại của cử tri, đại biểu được thuận tiện và an toàn.

Xác định nhiệm vụ bảo vệ an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao của người chiến sỹ Công an nhân dân trước sự kiện quan trọng của Đất nước, Cán bộ chiến sỹ Công an huyện Đầm Hà đã tập trung chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng các điều kiện để đảm bảo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định./.

                                                Thân Hiếu – Công an huyện Đầm Hà