Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng dịch covid – 19

Chiều ngày 2/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid – 19 huyện đã tổ chức cuộc họp trực tuyến đến điểm cầu các xã thị trấn để triển khai các biện pháp phòng dịch. Dự cuộc họp có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của huyện Đầm Hà, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, các cơ quan, đơn vị, các xã thị trấn đã kích hoạt ngay kịch bản phòng chống dịch trong tình trạng khẩn cấp theo kế hoạch của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid – 19 huyện. UBND các xã, thị trấn thành lập các tổ truy vết đến các thôn, bản, khu phố, huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm, kiểm soát người đi lại có tiếp xúc với F0, F1, F2, F3, F4 và thực hiện cách ly tập trung các trường hợp có tiếp xúc gần trong 21 ngày. Thực hiện khai báo y tế toàn dân, cài đặt ứng dụng bluezone để truy vết. Các xã, thị trấn áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị số 15/ CT – TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0h00 ngày 28/1/2021 đến hết ngày 21/2/2021 như: dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người ở các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên  tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Tạm dừng tất cả các phương tiện cơ giới chở người ra/vào địa bàn huyện trừ các trường hợp đặc biệt. Thành lập 1 tổ truy vết, lấy mẫu, lập 1 chốt liên ngành, phòng chống dịch bệnh kiểm soát người và phương tiện ra vào huyện.

Cuộc họp được truyền trực tuyến đến điểm cầu các xã, thị trấn

Đối với công tác truy vết, đã truy vết trên địa bàn toàn huyện 409 người, trong đó F1: 4 người; F2: 55 người; F3: 110 người; F4: 240 người. Đã tổ chức lấy mẫu 199 mẫu, trong đó F1: 4 mẫu; F2:36 mẫu; F3: 79 mẫu; F4 : 59 mẫu; cơ sở điều trị: 21 mẫu. Đã xét nghiệm 199 mẫu, kết quả dương tính 0; 157 mẫu âm tính, 42 mẫu chờ kết quả.

Đại biểu tham gia ý kiến tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch trong 6 ngày vừa qua; đánh giá về năng lực, khả năng ứng phó với tình hình dịch bệnh; điều kiện cơ sở vật chất, khám chữa bệnh; công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc và một số giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid 19 huyện kết luận cuộc họp

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Ban Chỉ đạo từ huyện đến các xã thị trấn trong 6 ngày cao điểm phòng chống dịch vừa qua. Đồng chí đề nghị thời gian tới cần tập trung tăng cường thời lượng, thông tin, tuyên truyền cho nhân dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Thực hiện khai báo y tế toàn dân với quyết tâm đạt tỷ lệ 100%. Đối với các tổ được thành lập ở các khu dân cư cần rà soát, quản lý nhóm hộ, giám sát, theo dõi, đôn đốc công tác phòng dịch tại các hộ gia đình, nhất là các gia đình có người thân đi làm ăn xa, phối hợp thực hiện nghiêm túc công tác quản lý nhân hộ khẩu, kiểm soát người di chuyển vào địa bàn. Sử dụng các thiết bị thông minh để cài đặt ứng dụng Blue zone. Các cơ quan, đơn vị, ngành giáo dục tăng cường công tác thông tin, cập nhật tình hình đến giáo viên, phụ huynh học sinh để chỉ đạo kịp thời. Thực hiện nghiêm túc việc truy vết, theo dõi các các trường hợp từ F1 – F4 để có khuyến cáo kịp thời. Có phương án chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở cách ly, thắt chặt các quy định về phòng dịch. Quan tâm tăng cường lực lượng, đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, đảm bảo trực 24/24h. Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, Trạm y tế, cam kết với các nhà thuốc giám sát kỹ các trường hợp có bệnh lý nền, người cao tuổi, các trường hợp nghi ngờ từ cộng đồng. Khuyến cáo người dân chuẩn bị đầy đủ về khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt, nhiệt kế, bình khử khuẩn, nêu cao ý thức phòng dịch. Tất cả các cơ quan, đơn vị đều phải theo dõi, đo thân nhiệt cán bộ, công chức hàng ngày. Quan tâm, rà soát mọi nguồn lực, chuẩn bị kinh phí phòng chống dịch. Khuyến cáo, vận động nhân dân hạn chế đi chơi trong dịp Tết, rà soát, động viên, hỗ trợ kịp thời các trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid – 19. Khuyến khích nhân dân tăng cường tiêu thụ các sản phẩm nông sản đảm bảo phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

                                                      Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)