Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC, PHẨM CHẤT HỌC SINH TỪ CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU TIẾNG VIỆT Ở CẤP TIỂU HỌC!

Tiếng Việt là một môn học chủ đạo của cấp tiểu học. Để rèn luyện cho các em học sinh tăng cường kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, biết vận dụng thành thạo tiếng Việt trong giao tiếp, viết văn hay, luyện chữ đúng, chữ đẹp, góp phần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, từ đó có ý thức say mê học tập môn Tiếng Việt. Điều này luôn là sự quan tâm, trăn trở trong tâm trí của mỗi người thầy giáo, cô giáo ở cấp tiểu học; nó thực sự thôi thúc sự sáng tạo của các thầy, các cô, trong công tác nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy học; Đặc biệt lại càng ý nghĩa hơn, khi phong trào thi đua dạy tốt, học tốt môn Tiếng Việt, được áp dụng và tổ chức dạy học cho học sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ( Dao, Sán chỉ, Sán dìu…) , nơi mà các điều kiện học, điều kiện tiếp xúc và sử dụng tiếng Việt của các em còn gặp nhiều khó khăn so với mặt bằng chung.

Xuất phát từ điều kiện thực tế ở cấp học Tiểu học trên địa bàn huyện Đầm Hà, Nhằm tạo điều kiện động viên, khích lệ  học sinh dân tộc thiểu số huyện Đầm Hà tham gia giao lưu học hỏi, phát triển các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết nhằm nâng cao kĩ năng sử dụng tiếng Việt trong học tập và giao tiếp.

Căn cứ Công văn số 2271/KH-SGD&ĐT ngày 31/8/2018 của Sở GD&ĐT về Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2018-2019; Công văn số 328/PGD&ĐT ngày 10 tháng 9 năm 2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo “V/v hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học, năm học 2018-2019

Thực hiện Kế hoạch số 24/KH-PGD&ĐT ngày 01 tháng 4 năm 2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đầm Hà “ Kế hoạch tổ chức giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học huyện Đầm Hà, năm học 2020-2021” Vừa qua tại Trường Tiểu học xã Đầm Hà, Phòng Giaos dục & Đào tạo huyện Đầm Hà long trọng tổ chức giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học huyện Đầm Hà năm học 2020-2021.

Tới dự và chỉ đạo buổi giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học huyện Đầm Hà năm học 2020-2021 có Đ/c Nguyễn Thu Hiền – PhóTrưởng Phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà; các Đ/c trong ban Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Đầm Hà; các đồng chí hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đại diện cho các trường có cấp tiểu học; các Đ/c chuyên viên phụ trách chuyên môn của phòng GD&ĐT và sự góp mặt của 90 học sinh là dân tộc thiểu số đến từ các trường Tiểu học trong huyện.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo buổi giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học huyện Đầm Hà đồng chí Đ/c Nguyễn Thu Hiền – PhóTrưởng Phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà nhấn mạnh: Tổ chức chương trình giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học huyện Đầm Hà

nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích cho các em học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn huyện;  khích lệ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt môn Tiếng Việt trong các trường có cấp tiểu học; buổi giao lưu, chính là cơ hội cho các em được học hỏi lẫn nhau, qua đó nhằm rèn luyện cho các em học sinh dân tộc tăng cường kỹ năng nghe, nói, đọc, viết;  biết vận dụng thành thạo tiếng Việt trong giao tiếp, viết văn hay, luyện chữ đúng, chữ đẹp, từ đó tạo điều kiện phát triển năng lực, phẩm chất học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giữ gìn sự đa dạng phong phú, trong sáng của tiếng Việt.

Thông qua buổi khai mạc chương trình giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số Đ/c Nguyễn Thu Hiền – PhóTrưởng Phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà đã động viên và định hướng chỉ đạo giúp cho các giáo viên, các em học sinh là dân tộc thiểu số tham dự chương trình giao lưu Tiếng Việt thật bình tĩnh, chủ động, tự tin và nhiệt huyết trong các phần tham gia giao lưu của mình để đạt kết quả cao nhất.

Ngay sau kết thúc phần khai mạc, các em học sinh là dân tộc thiểu số bước vào tham gia thực hiện các phần giao lưu; Tham gia phần giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học huyện Đầm Hà năm học 2020-2021 có sự góp mặt của 90 học sinh là dân tộc thiểu số đến từ các trường Tiểu học trong huyện. Các em phải thực hiện và trải qua 02 nội dung :

1.Hình thức Giao lưu tập thể : Mỗi trường thành lập 01 đội gồm các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Tham gia 02 nội dung :

-Thực hiện trò chơi vận động phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học trong khoảng thời gian 10 phút.

– Giao lưu văn nghệ do cá nhân (nhóm) biểu diễn trên tinh thần tự nguyện tham gia. Thể loại hát (múa, đọc thơ, kể chuyện… Khuyến khích các đơn vị chuẩn bị các tiết mục văn nghệ mang bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số ở địa phương.

  1. Hình thức Giao lưu cá nhân : Các học sinh đều được tham gia 02 nội dung:

– Kiểm tra kiến thức tiếng Việt trong phạm vi chương trình tiếng Việt cấp tiểu học tính đến thời điểm tổ chức giao lưu (bao gồm quan sát tranh ảnh hoặc xem đoạn video và viết một đoạn văn hoặc bài văn). Nội dung bài kiểm tra phù hợp với chuẩn kiến thức kĩ năng của từng khối lớp.

– Kể một câu chuyện ngắn có trong chương trình học hoặc ngoài chương trình phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học.

Chương trình giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học huyện Đầm Hà năm học 2020-2021 đã diễn ra nghiêm túc, đảm bảo nội dung thiết thực, chất lượng, phù hợp với điều kiện, lứa tuổi của các em học sinh dân tộc thiểu số ở các đơn vị trường học; Không gây áp lực cho học sinh và giáo viên;  Các giáo viên, các em học sinh tham gia và trải qua các nội dung của chương trình giao lưu Tiếng Việt với không khí thi đua, sôi nổi, tự tin sử dụng tiếng Việt, đảm bảo an toàn và cùng hoàn thành xuất sắc các phần giao lưu của đội mình.

Qua đó BTC chương trình đã kịp thời động viên, đánh giá lựa chọn, công nhận và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong tham gia giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học huyện Đầm Hà , năm học 2020 -2021, cụ thể như sau:

*Giải tập thể gồm:  Giải Đoàn: 01 giải nhất, thuộc về Trường Tiểu Học xã Dực Yên ; 02 giải nhì, thuộc về Trường Tiểu Học xã Đầm Hà, Trường Tiểu học Thị trấn Đầm Hà; 03 giải ba thuộc về Trường Tiểu Học xã Quảng , xã Quảng Tân và xãTân Bình ; 03 giải Khuyến khích,thuộc về Trường tiểu học xã uảng Lâm, xã Tân Lập và Trường TH – THCS xã Đại Bình

* Giả cá nhân gồm: 10 giải nhất, 16 giải nhì, 30 giải ba và các giải khuyến khích.

Chương trình giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số huyện Đầm Hà năm học 2020 – 2021, kết thúc và khép lại trong không khí vui tươi, phấn khởi và thăng hoa. Đây thực sự là sân chơi, là cơ hội để các giáo viên có dịp để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi , trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong phương pháp sinh hoạt công tác chuyên môn, đó cũng chính là điều kiện để rèn luyện phát triển năng lực, phẩm chất học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giữ gìn sự đa dạng phong phú, trong sáng của tiếng Việt./.

                                                  Triệu Đại Nghĩa – TTTT&VH Đầm Hà