Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Ông Nịnh Văn Toàn, người uy tín tiêu biểu của đồng bào Sán Chỉ

Phát huy vai trò người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ông Nịnh Văn Toàn ở thôn Tân Tiến xã Tân Bình luôn gương mẫu trong tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; là nhân tố củng cố khối đại đoàn kết, lan tỏa phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Ông Nịnh Văn Toàn, sinh năm 1966, người dân tộc Sán Chỉ, là người luôn “đi trước, làm trước”, được đồng bào tín nhiệm, tôn trọng và tin tưởng, không chỉ là người có uy tín, ông Toàn còn được Nhân dân thôn Tân Tiến xã Tân Bình bầu làm bí thư chi bộ, trưởng thôn từ nhiều năm nay.

Thôn Tân Tiến xã Tân Bình có trên 40% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trước đây nhận thức của bà trong thôn còn hạn chế, kinh tế chậm phát triển, thu nhập và đời sống còn ở mức thấp. Để tuyên truyền vận Nhân dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên phát triển kinh tế, ông Toàn cho rằng bản thân mình phải gương mẫu đi đầu làm trước, thấy hiệu quả Nhân dân mới tin tưởng và làm theo. Nghĩ là làm, trong phát triển kinh tế gia đình, tận dụng tiềm năng đất đai và lao động của gia đình, ông Toàn phát triển mô hình kinh tế VAC, ông đầu tư chuồng trại, chăn nuôi lợn nái và lợn thịt thương phẩm. Hiện tại gia đình ông nuôi 8 con lợn nái, cho nguồn giống nuôi lợn thịt tại gia đình, mỗi năm ông xuất chuồng khoảng 75 – 80 con lợn thịt cho thu nhập trên 120 triệu đồng/năm. Tận dụng diện tích đất vườn rộng, gia đình trồng 10.000m2 cam chất lượng cao và các cây ăn quả như vải thiều, nhãn ước tính trung bình cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm. Bên cạnh đó ông còn trồng cây 2,5ha keo, cấy 6.000m2 lúa và các cây hoa màu. Từ mô hình VAC mỗi năm gia đình ông Toàn thu nhập đạt vài trăm triệu đồng.

 Không chỉ làm giàu cho riêng mình, ông nhiệt tình tư vấn, vận động đồng bào Sán Chỉ và bà con Nhân dân trong thôn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó kinh tế của thôn Tân Tiến đã có sự thay đổi rõ rệt, các hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư vào trồng rừng, vườn cây ăn quả và chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại, vì vậy đời sống của Nhân dân ngày càng nâng cao, thôn không còn hộ nghèo, hiện nay thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 88 triệu đồng/người/năm.

Phát huy vai trò của Bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín, Ông Toàn tích cực tuyên truyền, phổ biến và vận đọng người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng, những khó khăn, vướng mắc tại cộng đồng dân cư, từ đó kịp thời phản ánh với Mặt trận Tổ quốc, cấp ủy, chính quyền xem xét, giải quyết, đảm bảo ổn định tình hình trong vùng đồng bào dân tộc; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh trật tự, nâng cao ý thức cảnh giác về âm mưu, hoạt động lợi dụng vùng đồng bào dân tộc thiểu số gây mất an ninh, trật tự, chống phá chính quyền của các thế lực thù địch. Qua đó, trong những năm gần đây tình hình an ninh, trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã luôn được đảm bảo ổn định, không để xảy ra các vụ việc phức tạp.

Trong xây dựng nông thôn mới, ông Toàn tích cực tuyên truyền vận động bà con đồng bào dân tộc thiểu số và nhân dân trong thôn hiến đất, vật kiến trúc, xây dựng hạ tầng, đường nội thôn, đường ngõ xóm, công trình công cộng, đã có 8 hộ dân hiến trên 1.500m2 đất và cây cối hoa màu để mở rộng lề đường, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu của thôn; nhân dân tham gia 40 ngày công lao động đổ sân bóng chuyền với diện tích hơn 200m2; vận động Nhân dân xã hội hóa được 6,5 triệu đồng để lắp mới và sửa chữa đèn, đường dây điện thắp sáng đường quê tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch đẹp; tổ chức các đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương, trồng hoa, cây xanh tại các tuyến đường liên xóm; vận động đồng bào dân tộc thiểu số lưu giữ và phát huy những giá trị, phong tục tập quán văn hóa truyền thống tốt đẹp, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Ông Nịnh Văn Toàn được huyện Đầm Hà khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2019 – 2024

Với lòng nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, ông Nịnh Văn Toàn đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của huyện, xã, ông là tấm gương sáng trong cộng đồng để đồng bào dân tộc Sán Chỉ học tập và noi theo.

                                                  Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)